Chữa Lậu Đế

Anh em chơi gà chọi nếu ai lỡ có gà bị bệnh lậu đế thì tham khảo bài viết này để khắc phục nhé. Bài viết sưu tầm từ facebook Hoài Nam, mình thấy rất chi tiết và dễ hiểu nên anh em có thể tham khảo.

Nguyên nhân bệnh lậu đế:

Lậu đế hay còn gọi là thối đế, nứt đế, vỡ đế do gà bị tổn thương phần đế tiếp đất, dẫn đến nhiễm trùng lở loét, tuỳ mức độ nặng nhẹ mà đế gà bị chai sần,loét 1 phần, thậm chí nặng là thối toàn bộ đế. Nguyên nhân có thể do gà bới cát bị vặt sắc cứa vào đế, hoặc lúc vần nhảy lên nhảy xuống đế bị tổn thương rách thành vết, trường hợp khách là gà nhốt sân bê tông, sàn chuồng sắt, cứng và thô ráp cũng dễ bị, khi đế bị tổn thương như vậy xong ko đc vệ sinh tốt, nhốt chuồng bẩn, phân gà + đất cát dính vào thì nhiễm trùng là điều tất yếu.

Lậu đế có nguy hiểm không?

Lúc đá nhau đế bàn là nơi chịu nhiều lực nhất, đương nhiên chỗ ấy không khoẻ thì cả con gà không khoẻ là điều dễ hiểu. Thứ 2 là gà bị lậu chân nặng đúc mái thường kém đậu gà con so với gà chân bình thường.

Cách chữa lậu đế

– Đối với gà bị nhẹ,chỉ như vẩy ốc bám ở đế : dùng vôi bột trộn vào nền cát trong chuồng,tỉ lên vôi – cát là 1 – 5,dần dần gà sẽ khỏi.

– Đối với gà bị ko nhẹ,nhưng ko quá nặng,nghĩa là vết lậu mới chớm ăn qua da,vào phần thịt đế,thì ngoài trộn vôi trong chuồng,hàng ngày các bạn lấy chậu nước ấm to,bỏ nhiều muối + phèn chua vào,cho gà đứng ngâm khoảng 30′ – 60′ thì bỏ ra,dùng móng tay hay nhíp hay j đó,bóc dần bã ra,chú ý là bóc dần thôi,ko đc bóc sâu để gà rớm máu,môn này ko vội được,vài ngày lại làm 1 lần

– Đối với gà bị quá nặng : nếu con gà ko phải quá hay thì chữa đơn giản,thôi khỏi nói thì cách này ae nào cũng biết rồi. Còn nếu là con gà thực sự thật hay thì phải mổ đế,lấy hết bã ra,nhưng thường là loại này có lành cũng để đúc thôi,chứ vần đá nhau rất dễ bị lại + tâm lí sốt ruột của chủ gà nên thôi,bỏ đúc cho lành.

Mổ lậu đế

. Kìm cắt móng tay hoặc loại kéo mảnh nhỏ

. Nhíp

. Kim chỉ

. Dây chun

. Bông

. Băng dính

. Mấy miếng cao tan

. Vỉ alpha choay

. Long huyết PH

. Cadicelox 200

. Nhộng lao

. Oxi già

. Cồn sát trùng

==> ra hiệu thuốc người có đầy đủ

THAO TÁC :

. Đầu tiên là bạn lấy dây chun quấn thắt chặt phần kheo vào,cho máu ko xuống dưới đc

. 1 người giữ,lật gà như lúc quấn cựa,1 người cầm kéo mảnh nhỏ,hoặc kìm bấm móng tay,cắt lấy hết phần bã trong đế ra,thông thường sẽ cắt theo hình dấu +

. Lấy oxi già rửa qua đi

. Sau khi lấy hết bã ra thì khâu lại theo hình dấu + ở đế

. Lấy thuốc cồn đỏ sát trùng lau sạch sẽ bên ngoài vết thương

. Lấy bông lót vào,sau đó lấy băng dính quấn lại,chủ yếu để giữ miếng bông,nên ko đc quẫn chặt quá.

. Tháo chun ở kheo ra

. Hàng ngày nên thay băng cho gà,lấy oxi già + cồn sát trùng lau rửa miệng vết thương

. Mỗi ngày sáng + chiều cho uống mỗi lần 1 viên alpha choay + 1 viên long huyết PH + 1 viên nhộng lao + nửa viên cadicelox 200. Buổi trưa nên cho uống 1 ống men tiêu hoá eltergromina vì uống nhộng lao gà hay bị chậm tiêu. Trong khoảng 1 tuần – 10 ngày

. Thả gà vào chuồng khô ráo,có trộn sẵn vôi bột,che chắn vào cho gà đỡ nhảy và đi lại nhiều trog chuồng.

. Khi vết thương đóng vẩy tương đối thì dán miếng cao tan vào

. Sau 1 thời gian vết thương đã lành,bong vẩy,thì đừng rút chỉ vội,các bạn lại ngâm chân nước muối + phèn đến lúc lành hẳn. Tuyệt đối lúc vết thương đóng vảy ko đc sốt ruột bóc vảy non ra,gà sẽ bị lại ngay

. Nếu quyết định để đúc mái thì bỏ đúc,còn để chơi thì cho ra chuồng rộng,sau đó đến chạy giàng 1 thời gian mới vần. Tuyệt đối ko đc vội.

Phòng tránh bệnh lậu đế

– Giữ vệ sinh chuồng trại,khô ráo,thay cát định kì

– Không nên nuôi ở sàn cứng

– Đi vần đá về kiểm tra đế xem có bị xây xước tổn thương để còn kịp thời vệ sinh,xử lí

– Không nên vần chỗ có sỏi dăm hay vụn gạch,nhiều dị vật,đất cứng

Chúc anh em chữa lậu đế thành công cho chiến kê của mình!

Nguồn: Sưu tầm

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *