Tổng Hợp Gà Chọi Linh Kê – Dị Tướng

80 Likes Comment

Thú chơi gà chọi có từ ngàn năm, qua thời gian đã đúc rút lại rất nhiều kinh nghiệm về cách nuôi gà chọi, cách chọn gà chọi hay và những cách chữa bệnh cho gà chọi hết sức hiệu quả, có giá trị đến tận ngày nay. Hôm nay megachoi mời anh em cùng tham khảo những loại gà dị tướng được coi là linh kê theo kinh nghiệm người xưa để lại.

1. Gà đoản lưỡi hay không có lưỡi

Gà đoản lưỡi
Gà đoản lưỡi

Gà đoản lưỡi, một vài nơi gọi là gà lưỡi rùa, là những con gà có phần lưỡi ngắn. Nhiều con có lưỡi thụt sâu vào phía trong khoang miệng rất khó nhìn thấy nên nhiều người cho rằng đó là con gà không có lưỡi. Vì lưỡi ngắn nên những con gà chọi này cũng có tiếng gáy khá lạ tai, tiếng gáy của chúng nghe giống như tiếng rít hơn là tiếng gáy. Rất nhiều người sở hữu những con gà chọi đoản lưỡi cho rằng đây là những con gà hay, có tài năng và có đòn đá hiểm hóc.

+ Theo những sư kê từng sở hữu thì chúng có lối đá khá đa dạng và biến hóa nhanh nhẹn.

+ Một người nhiều năm nghiên cứu về gà chọi là cụ Vương Hồng Sến, thì những con gà đoản lưỡi có lưỡi ngắn như lưỡi của rùa. Miệng của nhiều con có thể khá hôi nhưng lại khá may độ, thường có những chiến thắng đầy bất ngờ.

+ Một vài nơi cũng gọi những con gà này là gà cá sấu. Vì tiếng gáy của nó nghe như tiếng thở của những con cá sấu.

+ Theo sách gà chọi của Phan Hồng Phúc, một người nghiên cứu về việc xem tướng gà chọi. Thì gà đoản lưỡi được xếp vào hàng gà linh kê, gà chọi thần kê. Bởi thể lực vượt trội, đòn đá đẹp và ấn tượng. Những đòn tấn công của chúng thường dứt khoát và đầy uy lực.

2. Gà song sinh (sinh đôi)

Gà chọi song sinh
Gà chọi song sinh

Gà song sinh hay gà sinh đôi là những cặp gà được nở ra từ cùng một trứng. Thông thường tỷ lệ nở của trứng sinh đôi rất hiếm, và có nở ra cũng rất khó nuôi. Nhưng nếu nuôi thành công thì đây chính là một cặp gà linh kê.

Theo kinh nghiệm của giới chơi gà chọi lâu năm thì nếu có hai con gà song sinh thì khi đi đá gà phải mang cả hai con theo. Mặc dù chỉ có một con tham gia đá nhưng khi đá, con ở ngoài vỗ cánh, gáy cũng tạo thêm tinh thần. Khiến cho con đang đá sung hơn. Một số người còn cho rằng, con ở ngoài có thể mách nước cho con đang đá.

Một mánh khóe đá gà các sư kê cũng nên biết. Nhiều người lợi dụng sự giống nhau của hai con gà chọi để dùng con này đá thay cho con kia. Sư kê không phát hiện được thì gà chọi của mình phải đá với hai con khác nhau. Điều này sẽ gặp bất lợi vì gà đá với con đầu tiên đã mệt. Nhưng con thứ hai được thay vào lại là con mới, chưa đá. Nên gà chọi của mình sẽ gặp bất lợi về thể lực rất nhiều….

3. Gà tử mị

Gà chọi tử mị có 2 loại:

+ Gà tử mị thường.

Gà tử mị ngủ như chết
Gà tử mị ngủ như chết

Những con gà tử mị khi ngủ thường nằm bẹp đầu xuống đất. Nếu ngủ trên cây thì đầu cũng chúc xuống đất như sắp rớt xuống. Hai cánh buông xõa, chân duỗi thẳng hoặc cong lại. Lay khó tỉnh nhìn như là gà đã chết rồi.

+ Gà tử mị trường.

Gà tử mị trường
Gà tử mị trường

Đây là những con gà khi đã ra tới sới gà chúng vẫn đứng gật gù ngủ. Hoạt động cũng chậm chạp, không được lanh lợi, cánh gà cũng xõa xuống đất, lim dim ngủ khiến nhiều người không biết đến gà linh kê dị tướng này. Cho rằng chúng chưa đá đã có thể thua rồi. Một số con còn nằm lăn ra ngủ như gà chết hoặc chân đưa lên trời trông rất dị.

4. Gà lưỡng nhãn hay gà chọi mắt 2 màu

Gà lưỡng nhãn
Gà lưỡng nhãn

Đây là những chiến binh có 2 mắt mang 2 màu sắc khác nhau, bên xanh bên trắng hoặc bên xanh bên đỏ,…Biệt tài của chúng là khả năng né đòn và phản công rất tốt. Chúng là những chiến kê mạnh mẽ và rất lì đòn khi đá gà. Nếu sư kê biết cách nuôi thì chắc chắn những con gà lưỡng nhãn sẽ là gà chọi đá cực hay xứng với danh linh kê của mình.

5. Gà độc nhãn hay còn gọi là gà một mắt

Gà chọi độc nhãn
Gà chọi độc nhãn

Những con gà này do bẩm sinh lúc sinh ra chỉ có một mắt chứ không phải do bị đánh mất mắt anh em nhé! Những con gà loại nầy thật là hung ác dữ tợn, không bao giờ nao núng trước địch thủ. Đã chọi nhau thì đến chết cũng không chạy.

6. Gà giáp mồng, gà giáp cần

Giáp mồng
Giáp mồng
Giáp cần
Giáp cần

Đây là những chiến kê có những vảy sừng hay móng nhỏ, nhiều khi nhìn như một cái cựa mọc ở đỉnh mào thì được gọi là giáp mồng, mọc ở dưới cổ, hầu thì được gọi là gà giáp cần. Đặc điểm của những chiến binh này là thường hay đi trên kèm đối thủ. Ưu thế của chúng là đá vào buổi chiều, trời càng trở tối thì chúng đá càng hay. Chúng cũng sở hữu các đòn đá độc, đặc trưng. Khiến cho đối thủ khó lòng đánh bại được.

7. Gà lông voi

Gà lông voi
Gà lông voi

Lông voi hay còn được gọi là tượng mao, lông tượng. Những con gà lông voi có một đến một vài cọng lông xoắn lại như một cái lò xo. Kích thước của chúng như một sợi kẽm, dài từ 3 – 5cm. Thường nằm ở phần lông cánh, lông đuôi của gà chọi.

Những con gà lông voi được nhiều sư kê đặc biệt yêu thích. Gà lông voi cũng rất hiếm gặp, hàng nghìn con may ra mới có một con. Tuy nhiên, gà mái có lông voi mới chính là những con gà được săn lùng nhất. Bởi gà trống có lông voi đã ít, gà mái có lông voi lại càng hiếm hơn. Dùng những con gà mái này làm giống đúc gà con. Thì chắc chắn sẽ cho ra đời những lứa chiến kê tốt, đá hay.

Thường gà lông voi có các loại sau:

Lông nhím.

Cọng lông khá cứng và hơi vong, nhìn giống như một sợi kẽm nhỏ. Những cọng lông này thường có độ bền khá cao, dẻo dai. Dù sư kê dùng sức để uốn cong cọng lông lại thì chúng vẫn trở lại hình dáng cũ khi thả tay ra.

Một vài nơi gọi là lông nhím vì cho rằng nhìn chúng giống với cọng lông nhím.

Lông thép, lông kẽm.

Lông thép loại 1: Cọng lông có hình dạng như một cọng thép uốn lượn hình zic zac. Khi kéo căng ra thì chúng cũng về lại hình dạng ban đầu, dẻo dai và khó bị gãy.

Lông thép loại 2: Khác với loại 1, những cọng lông này lại như một cọng lò xo vậy. Chúng có độ bền cao và cũng là loại thường thấy nhất ở những con gà chọi.

Lưu ý: Một số cọng lông ở gà chọi có hình dáng giống lông voi nhưng lại không phải là lông voi. Những sư kê ít kinh nghiệm xem tướng gà chọi có thể nhầm lẫn giữa các loại này. Cọng lông cứng, xoắn lại nhưng lại có chóp hay đầu cọng lông nhọn thì đây không phải là lông voi.

8. Gà ẩn tướng

Gà ẩn tướng

Đây là loại gà cũng cực kỳ hiếm gặp, gà ẩn tướng có đặc điểm là nhìn nó như một con gà ốm, rất xấu, mào thâm, lông xù như quả bóng, lười vận động, lười đi lại, nhiều con đứng 1 chân mắt lờ đờ. Nhiều chiến binh ẩn tướng khi mang ra sới ghép đá rất bị coi thường vì ai cũng nghĩ là gà ốm sắp chết nhưng khi bắt đầu vào trận đấu thì nó lại cực kỳ sung mãn và khoẻ mạnh. Những chiến binh này thường có đòn đau và hiểm, rất duyên trường và bền bỉ.

Trên đây là 8 loại dị tướng linh kê mình chia sẻ cùng anh em, anh em có thời gian có thể nghiên cứu thêm về:

Cách xem chân gà chọi

Về tôi: Trong Cafe

Mình là Nguyễn Văn Trọng, hơn 10 năm chơi gà chọi mình đã đạt được mọi danh hiệu C1 Miền Bắc nhưng toang cũng khá nhiều. Tóm lại sau gần 10 năm chơi gà được mỗi cái kinh nghiệm. Giờ chia sẻ lên blog này là hết :D Xem thêm...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.