Các Biểu Hiện Của Gà Bị Thiếu Chất Và Cách Khắc Phục

153 Likes Comment
moi-ran

Khi gà bị thiếu chất hay còn gọi là thiếu dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ phát triển và sức đề kháng của gà, gà dễ mắc bệnh, hiệu quả kinh tế vì thế sẽ kém. Gà thiếu dinh dưỡng sẽ dẫn tới rối loạn chức năng hoạt động của cơ thể, còi cọc, chậm lớn, giảm đẻ…..

Biểu hiện của gà bị thiếu chất
Biểu hiện của gà bị thiếu chất

Gà thiếu chất, có thể nói đây là vấn đề lớn và thường gặp trong chăn nuôi. Tuy vậy không phải ai chăn nuôi cũng hiểu về vấn đề này, khi trong thức ăn thiếu bất kỳ một chất dinh dưỡng nào đó đều ảnh hưởng đến chất lượng phát triển của gà, mức độ chỉ là ít hay nhiều mà thôi.

Có hai nguyên nhân chính dẫn tới gà bị thiếu chất, một là do hiểu biết của người chăn nuôi về dinh dưỡng cho gà còn khá hạn chế, hai là do chất lượng cám gà không đạt chất lượng.

Khi hiểu biết của người chăn nuôi về chất dinh dưỡng cần cung cấp trong thức ăn cho gia cầm như gà vịt còn hạn chế thì rõ ràng người chăn nuôi không thể biết được khi nào gia cầm thiếu dinh dưỡng. Không hiểu về nhu cầu dinh dưỡng cần đáp ứng trong từng giai đoạn phát triển thì sẽ không thể chăn nuôi tốt hơn. Khi có biểu hiện bất thường người chăn nuôi nghĩ rằng đó là bệnh nên chữa mãi không khỏi, nhưng thực chất chỉ cần cung cấp thêm chất dinh dưỡng cần thiết là được.

Gà chọi lông đẹp

Thức ăn công nghiệp không đảm bảo: có thể đây là vấn đề lớn bởi đa phần người chăn nuôi cứ nghĩ rằng mua cám ăn công nghiệp là tốt lắm rồi. Nhưng trên thị trường có nhiều loại cám và không phải loại nào cũng được kiểm nghiệm. Do vậy, khi chọn mua cám mà chỉ nhăm nhăm giá rẻ thì chắc chắn cám đó không thể đảm bảo chất lượng tốt được.

Do thiếu hiểu biết về chất dinh dưỡng trong pha trộn thức ăn, nên pha trộn không đúng khẩu phần ăn hoặc pha trộn các chất đối lập gây mất tác dụng của nhau.

Sử dụng cám hoặc bảo quản cám kém dẫn tới thức ăn mất chất, bị hỏng, bị nấm mốc.

Để xem biểu hiện của gà thiếu chất cần phải chú ý thường xuyên

Khi gà thiếu chất sẽ có rất nhiều các biểu hiện khác thường, đây cũng chính là vấn đề mà người chăn nuôi khó phát hiện ra sớm. Có rất nhiều triệu trứng không rõ ràng hoặc hay nhầm lẫn với các loại bệnh khác như bệnh gà rù, bệnh giun sán, bệnh cầu trùng…Dưới đây là các biểu hiện chính của gà khi bị thiếu chất:

– Gà bị gầy yếu, xù lông, còi cọc, chậm lớn.

– Khi ấp trứng bằng máy ấp trứng hay cho gà mẹ ấp tự nhiên mà tỉ lệ nở kém, chết phôi nhiều thì các bạn cần xem xét lại liệu gà đã ăn đủ chất chưa.

– Gà hay có biểu hiện bất thường ở bộ phận nào đó như mắt, lông, chân, hay cắn mổ nhau, các hoạt động không bình thường của cơ thể….

Các chất dinh dưỡng nào cần có trong thức ăn để phòng tránh gà thiếu chất

Để giúp người chăn nuôi gà vịt nói riêng, gia cầm gia xúc nói chung, tôi sẽ liệt kê các chất dinh dưỡng cần thiết trong thức ăn để gia cầm gia xúc phát triển bình thường. Các chất dinh dưỡng cần thiết bao gồm: Protein, Năng lượng, Vitamin, Chất khoáng hay còn gọi là vi lượng, cuối cùng là nước, nước chiếm tới 80% trọng lượng cơ thể.

Tìm hiểu ~~> Mồi rắn cho gà chọi đảm bảo gà đủ chất.

Chúng ta tìm hiểu sơ qua về các chất dinh dưỡng trên để các bạn hiểu rõ hơn:

Protein: đây chính là chất đạm, nói đến chất đạm thì chắc ai cũng biết, là một chất hữu cơ giàu dinh dưỡng. Chức năng của chất đạm là cung cấp năng lượng cho một hoạt động cơ thể, xây dựng tế bào mới, thay thế tế bào chết. Chất đạm còn gọi là thành phần cấu tạo huyết cầu, nội tiết tố, enzyme. Chất đạm rất cần thiết cho sự sinh sản. Điều hòa tiến trình sinh hóa (dung hòa nồng độ a-xít, kiềm, hỗ trợ việc trao đổi chất giữa các tế bào và huyết quản). Ngoài ra, chất đạm ảnh hưởng đến hoạt động của một số loại vitamin, là thành phần cấu tạo nhiễm sắc thể và gien di truyền.

Năng Lượng: năng lượng là gì thì khó ai có thể giải thích chính xác được, các bạn tìm hiểu thêm sau. Để cho dễ hiểu hơn thì năng lượng tồn tại ở 2 dạng Glucid và lipid trong thức ăn, glucid chính là tinh bột và lipid chính là chất béo. Nói như vậy chắc dễ hình dung ra hơn. Tinh bột có nhiều trong các loại thức ăn như bắp ngô, khoai mì, cám, gạo…Chất béo chính là dạng mỡ động vật hay dầu thực vật. Trong thức ăn cần cung cấp đầy đủ 2 dạng năng lượng trên.

Khoáng chất: hay còn gọi là các chất vi lượng như sắt, đồng, iod, cobal, mangan, molyden, selen, vanadi, kẽm, thiếc, crom, asen, kali. Đây đều là các chất không thể thiếu cho sự sống mặc dù cơ thể sống chỉ cần một lượng rất nhỏ những chất này. Sắt, đồng, cobal tham gia vào quá trình tạo máu, các chất còn lại tham gia vào các quá trình phản ứng trong cơ thể.

Vitamin: là chất có hoạt tính sinh học cao cần thiết cho các quá trình trao đổi chất của cơ thể sống. Với nồng độ thấp nhưng vitamin có vai trò quyết định sự tồn tại của tất cả các quá trình sống. Vitamin tham gia vào cấu trúc của các nhóm enzyme xúc tác các phản ứng sinh hóa trong quá trình đồng hóa, dị hóa, quyết định sự sinh trưởng, sinh sản và tính kháng bệnh của gia cầm. Các loại vitamin bao gồm : vitamin A, vitamin B, vitamin D, vitamin E, vitamin K, vitamin C, vitamin H. Trong vitamin B có 12 loại vitamin từ B1-B12. Trong nhóm vitamin có nội dung khá dài, tôi sẽ đưa ra trong bài viết khác, các bạn tìm hiểu thêm.

Xem thêm: Biểu hiện gà thiếu vitamin và khoáng chất

Nước: nước chiếm tới 80% khối lượng cơ thể, nó tham gia vào tất cả các quả hoạt động của thể, do vậy nước cực kỳ quan trọng. Thiếu nước một ngày có thể dẫn tới cái chết.

Trên là các yếu tố cần thiết trong vấn đề pha trộn thức ăn cho gia cầm gia xúc, các bạn căn cứ theo đó để có một chế độ dinh dưỡng tốt cho chăn nuôi gà vịt, gia cầm gia xúc.

Chú ý: Đối với những bạn đang nuôi gà chọi thì mình có làm một loại mồi rắn với thành phần gồm thịt rắn, mật ong, tam thất, lòng đỏ trứng gà, ngũ cốc… nên khi cho gà chọi ăn mồi rắn sẽ đảm bảo gà không bị thiếu chất.

Mồi Rắn - FC Cafe
Mồi Rắn – FC Cafe

Nếu các bạn quan tâm đến mồi rắn của trại gà FC Cafe thì có thể tham khảo và đặt mua TẠI ĐÂY

Cảm ơn các bạn, chúc các bạn vui vẻ!

Kinh Nghiệm Chơi Gà

Có thể bạn quan tâm

Về tôi: Trong Cafe

Mình là Nguyễn Văn Trọng, hơn 10 năm chơi gà chọi mình đã đạt được mọi danh hiệu C1 Miền Bắc nhưng toang cũng khá nhiều. Tóm lại sau gần 10 năm chơi gà được mỗi cái kinh nghiệm. Giờ chia sẻ lên blog này là hết :D Xem thêm...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.