Cách Trị Mạt Gà Hiệu Quả 100%

132 Likes 1 Comment

Mạt gà rất có hại cho gà chọi và những sư kê nuôi gà. Trong quá trình nuôi gà chọi anh em hay gặp tình trạng gà có nhiều mạt bò lổm ngổm phần đuối, phao câu, nhiều khi nó tụ lại thành từng bó ở phao câu và dưới gần hậu môn của gà. Nếu gặp tình trạng này anh em áp dụng một trong số những cách trị mạt gà dưới đây:

mat-ga
Mạt Gà

Mạt gà là những con bọ chuyên hút máu của gà với kích thước nhỏ li ti giống như những con mò hay cắn người. Mạt gà thường xuất hiện trên lông gà, ổ gà với số lượng cực lớn. Nhất là những chuồng gà bẩn hoặc ổ ấp gà lâu ngày không loại bỏ. Chúng không chỉ gây khó chịu cho gà mà còn lan sang cả người trong lúc om gà chọi, sau đó cắn đốt rất khó chịu.

Một số tác hại mà Mạt gà gây ra:

  1. Hút máu của gà gây ảnh hưởng tới sinh trưởng phát triển của gà.
  2. Ẩn chứa những mầm bệnh lây lan qua đường máu khi chúng đốt những cá thể nhiễm bệnh.
  3. Gây ngứa ngáy khó chịu cho gà và con người.
  4. Có thể gây bệnh viêm màng não cho trẻ em.
  5. Có thể nhân bản số lượng lớn gây ra những ổ nhanh chóng.

Một số cách trị Mạt gà:

Sử dụng vôi bột

rac-voi-bot-cho-chuong-ga
Rắc vôi bột sẽ diệt được Mạt gà

Vôi bột có tác dụng rất tốt trong việc xử lý các vấn đề ô nhiễm, mầm bệnh… Chúng ta có thể sử dụng chúng để tiêu diệt và đuổi mạt gà ra khỏi khu vực chúng sinh sống. Sử dụng vôi bột rắc toàn bộ không gian trong chuồng gà. Đặc biệt là những góc hoặc ổ ngóc ngách thường là các ổ mạt lớn. Những con mạt gà sẽ được xử lý một cách nhanh chóng. Kể cả mạt gà trong đất thì vẫn bị xử lý và xua đuổi như thường nhé. Đây là một trong những thứ mạt gà sợ nhất đấy nhé.

Sử dụng cây mần tưới, sầu đâu để trị mạt gà

cay-man-tuoi
Cây Mần Tưới

Những loại cây này có tác dụng diệt và đuổi con bọ mạt trên gà rất tốt. Trong nhựa cây của chúng có các chất khiến mọt gà bị chết hoặc xua đuổi chúng ra khỏi không gian chuồng gà. Tuy nhiên với việc cuộc sống hiện đại nên tìm những loại cây này khó hơn.

Cách xử lý rất đơn giản chỉ cần chặt những lá cây, cành cây non của loại cây này vào ổ hoặc chuồng gà. Chỉ trong vòng 2-3 ngày số lượng mạt gà sẽ giảm đi nhanh chóng. An toàn hiệu quả không ảnh hưởng tới sinh trưởng và phát triển của gà.

Lá cây bạch đàn trị mạt gà

la-cay-bach-dan
Lá cây Bạch Đàn trị Mạt gà hiệu quả

Cũng giống nhu những cây trên thì cây bạch đàn cũng có tác dụng hiệu quả trị mạt gà. Trong các lá cây bạch đàn có các tinh dầu rất khó chịu. Tuy nhiên chúng lại có thể tiêu diệt và loại bỏ mạt gà nhanh nhất. Loại cây này tương đối dễ tìm so với những cây khác. Vì thế mà các sư kê yên tâm áp dụng cách trị mạt gà dân gian này nhé. Sử dụng lá cây bạch đàn tại các ổ mạt gà như chuồng gà, ổ ấp của gà và cảm nhận hiệu quả của chúng nhé.

Dùng thuốc thú y

thuoc-hantox
Thuốc Hantox trị Mạt gà rất tốt

Nếu không tìm được những loại cây chuyên dùng để đuổi mạt gà thì có thể sử dụng thuốc một cách hiệu quả nhanh chóng. Hiệu quả của những loại thuốc diệt mạt gà này hiệu quả ngay lập tức hoặc trong vài giờ.

Sử dụng các loại thuốc như Hantox hoặc Fedona để tiêu diệt những con mạt gà cực kỳ hiệu quả. Thuốc có thể duy trì hiệu quả trong nhiều ngày. Vì thế mà các sư kê có thể yên tâm là tất cả những con mạt gà sẽ bị loại bỏ hoàn toàn.

Cách sử dụng khá đơn giản khi chúng ta có thể pha vào các bình nhỏ dạng xịt để xịt vào chuồng gà, ổ gà. Còn nếu diện tích chuồng gà lớn thì có thể pha vào các bình phun thuốc sâu để tiêu diệt. Phun với diện tích lớn sẽ mang tới kết quả tốt.

Kinh nghiệm: 

Theo kinh nghiệp nuôi gà nhiều năm của mình thì khi phát hiện gà bị bọ mạt anh em hãy ra hiệu thuốc thú y hoặc các shop bán đồ thú cưng mua ngay một lọ Hantox dạng xịt như hình bên dưới, sau đó xịt thẳng vào chỗ nào có mạt trên cơ thể gà. Mình thấy cách này là hiệu quả nhất, nhanh và tức thì bọ mạt sẽ chết hết, những con còn sống sót cũng sẽ ngỏm sau vài tiếng. Điều chú ý nữa là mỗi khi mua gà mới anh em chú ý vạch lông phần đuôi gà, phao câu xem con gà đó có bị mạt không. Nếu có cần xịt ngay để đỡ lây sang các con gà khác hoặc sang chuống trại nhà mình. Đây cũng là cách phòng tránh bọ mạt tốt và hiệu quả nhất của các sư kê lâu năm.

thuoc-xit-hantox
Thuốc Hantox dạng xịt trị mạt gà hiệu quả

Một số cách phòng chống Mạt gà

Vệ sinh chuồng trại

Đối với những chuồng gà thì việc này sẽ giảm thiểu được vô số những bệnh liên quan tới gà như mạt gà, đậu…. Vệ sinh sạch sẽ và dọn dẹp thường xuyên phân gà, nền lót chuồng gà để chuồng luôn thông thoáng. Đối với những loại chất bẩn này không nên đem ra để bón cho cây trồng luôn. Chúng ta nên rắc vôi bột và ủ 1 thời gian trước khi đem ra làm phân bón.

Rắc vôi bột định kỳ

Vôi bột là một cách cực kỳ hiệu quả. Có thể dùng trước khi nuôi hoặc trong khi nuôi khi số lượng mạt gà đã quá lớn. Dùng để rắc nền chuồng gà hoặc các ổ gà khá hiệu quả. Chúng có thể phát huy tác dụng diệt mạt gà một cách lâu dài trong vài tháng.

Hạn chế ẩm ướt

Không gian chuồng gà cần thông thoáng và khô ráo. Khi bị ẩm ướt sẽ sinh ra môi trường lý tưởng cho mạt gà, nấm mốc gây bệnh. Vì thế hãy đảm bảo các khu vực chuồng trại luôn thông thoáng khô ráo nhé.

Trên đây là một số cách diệt mạt gà hiệu quả nhất theo kinh nghiệm của mình, anh em tham khảo để diệt Mạt gà cho chiến kê của mình nhé. Chúc anh em có những chiến kê khỏe mạnh, ăn nhiều kỳ.

Có thể bạn quan tâm

Về tôi: Trong Cafe

Mình là Nguyễn Văn Trọng, hơn 10 năm chơi gà chọi mình đã đạt được mọi danh hiệu C1 Miền Bắc nhưng toang cũng khá nhiều. Tóm lại sau gần 10 năm chơi gà được mỗi cái kinh nghiệm. Giờ chia sẻ lên blog này là hết :D Xem thêm...

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.