Chữa Sưng Cụm Bàn Cho Gà Chọi

97 Likes 6 Comments

Gà bị sưng cụm bàn thường do một số nguyên nhân như: Khi đi đá hoặc đi vần về anh em không ngâm chân cho gà chọi, một số khác là do nhảy từ trên cao xuống đất, nền xi măng hoặc nền cứng nhưng tiếp đất không chuẩn dẫn đến sưng cụm bàn, và một số nguyên nhân hi hữu khác.

Để phòng tránh gà chọi bị sưng cụm bàn thì sau các kỳ vần hoặc sau khi đi đá về thì ta phải ngân chân cho gà trong một chậu nước lạnh, thời gian từ 5 – 15 phút theo độ dài ngắn của kỳ vần.Với những con gà thả vườn, thấy gà đi lại thập tễnh thì kiểm tra xem chân gà có ấm nóng không? Nếu thấy chân gà ấm nóng thì ta cũng phải thực hiện biện pháp ngâm chân cho gà chọi. Cho gà đứng vào chậu nước lạnh khỏang 15 – 20 phút, làm nhưng vậy trong khoảng 1 – 2 ngày và mỗi ngày khoảng từ 1 – 2 lần.

Ngâm chân cho gà chọi
Ngâm chân cho gà chọi

Anh em nào đã có gà bị sưng củ bàn thì thử làm theo bài thuốc chữ sưng củ bàn sau xem có khỏi không nhé. Bài thuốc này không phải do mình nghĩ ra mà sưu tầm nên anh em tham khảo và cho ý kiến đóng góp nhé! Đây là cách chữa sưng củ bàn cho gà chọi nhiều người đã áp dụng.

1. Đầu tiên anh em phải nhốt gà vào một chuồng hẹp, có nền cát mịn để tránh gà đi lại nhiều càng bị đau chân.

2. Dùng thuốc

– Trường hợp nhẹ cho gà uống kháng sinh.

Thuốc Alpha Choay
Thuốc Alpha Choay

+ Thuốc Alpha CHOAY ngày cho uống 2 lần , mỗi lần 2 viên. Đây là loại thuốc chống sưng phù lề có bán tại các hiệu thuốc tây 20k/1 vỉ 10 viên. Uống liên tục trong vòng 5 – 7 ngày

Thuốc nhộng lao đỏ
Thuốc nhộng lao đỏ

+Thuốc R-CIN (nhộng lao đỏ ) Ngày cho uống 2 lần sáng tối mỗi lần 1 viên. Thuốc bán tại hiệu thuốc tây 10k/1 vỉ 10 viên ). Cho gà uống trong vòng 3 ngày, chú ý không cho uống quá liều dễ làm gà mất gân.

Chú ý: Nhiều anh em có hỏi là cho gà uống nhộng lao đỏ có mất gân không, thì mình khẳng định là không nhé, trừ trường hợp anh em cho uống quá nhiều kháng sinh thì có khả năng gà bị mất gân.

– Trường hợp nặng thì phải tiêm.

+ Ống GENTAMICIN 80mg/2ml
+ Ống LINCOMYCIN 600mg/2ml
+ Ống DEXAMETHASONE 4mg/1ml

Kết hợp 3 ống thuốc trên tiêm cho chiến kê 1 lần , tiêm 2-3 lần / tuần .

Chú ý: Ngoài việc uống thuốc hoặc tiêm thuốc anh em phải kết hợp ngâm chân cho gà với nguyên liệu sau: Cây lá lốt ( cây và lá ) ; Gừng tươi ( thái lát ) ; 1 thìa muối hạt tất cả cho vào nồi đun sôi kỹ để nguội , ngâm chân cho chiến kê ngày 3 lần sáng , trưa và tối mỗi lần 20-30 phút …

Anh em cũng cần phân biệt được bệnh sưng củ bàn với bệnh lậu đế (thối đế) ở gà chọi nhé, nếu không phân biệt được thì lại chữa không đúng cách dẫn đến gà không khỏi được.

Hiện nay trên thị trường cũng có nhiều anh em bán thuốc chữa sưng củ bàn cho gà chọi, mình cũng đã thử qua các loại như thuốc chữa sưng củ bàn cho gà chọi của Hoài Nam, hay thuốc chữa sưng củ bàn Tô Thanh nhưng thấy đều không hiệu quả bằng cách làm trên.

Trên đây là cách mà mình đã làm để chữa sưng củ bàn cho gà chọi và thấy có tác dụng tốt với chiến kê của mình. Anh em nào cách hiệu quả hơn hãy chia sẻ cho mọi người nhé!

Có thể bạn quan tâm

Về tôi: Trong Cafe

Mình là Nguyễn Văn Trọng, hơn 10 năm chơi gà chọi mình đã đạt được mọi danh hiệu C1 Miền Bắc nhưng toang cũng khá nhiều. Tóm lại sau gần 10 năm chơi gà được mỗi cái kinh nghiệm. Giờ chia sẻ lên blog này là hết :D Xem thêm...

6 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.