Chữa Sưng Cụm Bàn Cho Gà Chọi

Gà bị sưng cụm bản thường do một số nguyên nhân như: Khi đi đá hoặc đi vần về anh em không ngâm chân cho gà chọi, một số khác là do nhảy từ trên cao xuống đất, nền xi măng nhưng tiếp đất không chuẩn dẫn đến sưng củ bàn, và một số nguyên nhân hi hữu khác.

Để phòng tránh gà chọi bị sưng cụm bàn thì sau các kỳ vần hoặc sau khi đi đá về thì ta phải ngân chân cho gà trong một chậu nước lạnh, thời gian từ 5 – 15 phút theo độ dài ngắn của kỳ vần.Với những con gà thả vườn, thấy gà đi lại thập thễnh thì kiểm tra xem chân gà có ấm nóng không? Nếu thấy chân gà ấm nóng thì ta cũng phải thực hiện biện pháp ngâm chân. Cho gà đứng vào chậu nước lạnh khỏang 15 – 20 phút, làm nhưng vậy trong khoảng 1 – 2 ngày và mỗi ngày khoảng từ 1 – 2 lần.

Anh em nào đã có gà bị sưng cụm bàn thì thử làm theo bài thuốc sau xem có khỏi không nhé. Bài thuốc này không phải do mình nghĩ ra mà sưu tầm nên anh em tham khảo và cho ý kiến đóng góp nhé!

1. Đầu tiên anh em phải nhốt gà vào một chuồng hẹp, có nền cát mịn để tránh gà đi lại nhiều càng bị đau chân.

2. Dùng thuốc

– Trường hợp nhẹ cho gà uống kháng sinh.

+ Thuốc Alpha CHOAY ngày cho uống 2 lần , mỗi lần 2 viên. Đây là loại thuốc chống sưng phù lề có bán tại các hiệu thuốc tây 20k/1 vỉ 10 viên. Uống liên tục trong vòng 5 – 7 ngày

+Thuốc R-CIN (nhộng lao đỏ ) Ngày cho uống 2 lần sáng tối mỗi lần 1 viên. Thuốc bán tại hiệu thuốc tây 10k/1 vỉ 10 viên ). Cho gà uống trong vòng 3 ngày, chú ý không cho uống quá liều dễ làm gà mất gân.

– Trường hợp nặng thì phải tiêm.

+ Ống GENTAMICIN 80mg/2ml
+ Ống LINCOMYCIN 600mg/2ml
+ Ống DEXAMETHASONE 4mg/1ml

Kết hợp 3 ống thuốc trên tiêm cho chiến kê 1 lần , tiêm 2-3 lần / tuần .

Chú ý: Ngoài việc uống thuốc hoặc tiêm thuốc anh em phải kết hợp ngâm chân cho gà với nguyên liệu sau: Cây lá lốt ( cây và lá ) ; Gừng tươi ( thái lát ) ; 1 thìa muối hạt tất cả cho vào nồi đun sôi kỹ để nguội , ngâm chân cho chiến kê ngày 3 lần sáng , trưa và tối mỗi lần 20-30 phút …

Trên đây là cách mà mình đã làm để chữa sưng củ bàn cho gà chọi và thấy có tác dụng tốt với chiến kê của mình. Anh em nào cách hiệu quả hơn hãy chia sẻ cho mọi người nhé!

1 Comment

Trả lời