Chữa Lậu Đế

107 Likes 4 Comments

Gà chọi của bạn đang bị sưng bàn chân, dưới đế chân có mủ, đi lại khó khăn rất có thể gà của bạn đang bị bệnh sưng cụm bàn hoặc bị lậu đế hay còn gọi là thối đế. Nếu bạn đang đi tìm cách chữa lậu đế cho gà chọi thì bài viết này dành cho bạn.

Chữa lậu đế cho gà chọi
Chữa lậu đế cho gà chọi

Nguyên nhân bệnh lậu đế:

Lậu đế hay còn gọi là thối đế, nứt đế, vỡ đế do gà bị tổn thương phần đế tiếp đất, dẫn đến nhiễm trùng lở loét, tuỳ mức độ nặng nhẹ mà đế gà bị chai sần,loét 1 phần, thậm chí nặng là thối toàn bộ đế. Nguyên nhân có thể do gà bới cát bị vặt sắc cứa vào đế, hoặc lúc vần nhảy lên nhảy xuống đế bị tổn thương rách thành vết, trường hợp khác là gà nhốt sân bê tông, sàn chuồng sắt, cứng và thô ráp cũng dễ bị, khi đế bị tổn thương như vậy xong ko đc vệ sinh tốt, nhốt chuồng bẩn, phân gà + đất cát dính vào thì nhiễm trùng là điều tất yếu.

Chú ý: Bạn cần phân biệt giữa bệnh lậu đế và bệnh sưng cụm bàn ở gà chọi. Bệnh sưng cụm bàn thường ở dưới đế chân không bị tổn thương.

Gà bị lậu đế có đá được không?

Nếu gà bị mắc bệnh lậu đế thì cực kỳ nguy hiểm, vì đã là gà chọi thì cặp chân dường như là quan trọng nhất vì nó là vũ khí chiến đấu để tiêu diệt đối thủ. Khi chiến đấu đế bàn chân là nơi chịu lục nhiều nhất, nếu nó bị tổn thương thì gà sẽ không đứng lâu được, cũng như kiểu bạn bị đau chân mà bắt đi đá bóng vậy.

Cách chữa lậu đế cho gà chọi

Đối với gà bị lậu đế nhẹ,chỉ như vẩy ốc bám ở đế : dùng vôi bột trộn vào nền cát trong chuồng,tỉ lên vôi – cát là 1 –  5,dần dần gà sẽ khỏi.

Đối với gà bị lậu đế ở mức trung bình, nghĩa là vết lậu mới chớm ăn qua da, vào phần thịt đế, thì ngoài trộn vôi trong chuồng,h àng ngày các bạn lấy chậu nước ấm to, bỏ nhiều muối + phèn chua vào, cho gà đứng ngâm khoảng 30′ – 60′ thì bỏ ra,dùng móng tay hay nhíp hay j đó, bóc dần bã ra, chú ý là bóc dần thôi, không được bóc sâu để gà rớm máu, vài ngày lại làm 1 lần

Đối với gà bị lậu đế nặng : Nếu con gà của bạn không hay hoặc ở mức trung bình thì mình khuyên các bạn nên bỏ hoặc để đúc mái vì chữa rất vất vả, không bõ công… Còn nếu là con gà thực sự thật hay thì phải mổ đế, lấy hết bã ra tuy nhiên để hay được như lúc chưa bị lậu đế là điều rất khó và tỷ lệ bị lại cũng khá cao.

Cách mổ lậu đế.

Mổ lậu đế cho gà chọi
Mổ lậu đế cho gà chọi

Dụng cụ cần chuẩn bị:

. Kìm cắt móng tay hoặc loại kéo mảnh nhỏ

. Nhíp

. Kim chỉ

. Dây chun

. Bông

. Băng dính

. Mấy miếng cao tan

. Vỉ alpha choay

. Long huyết PH

. Cadicelox 200

. Nhộng lao

. Oxi già

. Cồn sát trùng

Tất cả những thứ này các bạn ra hiệu thuốc tây của người mua là có hết và chi phí cũng khá rẻ.

THAO TÁC :

. Đầu tiên là bạn lấy dây chun quấn thắt chặt phần kheo vào, cho máu không xuống dưới được (giống như kiểu ta rô khi bị rắn cắn)

. 1 người giữ lật gà như lúc quấn cựa, 1 người cầm kéo mảnh nhỏ, hoặc kìm bấm móng tay, cắt lấy hết phần bã trong đế ra, thông thường sẽ cắt theo hình dấu +

. Lấy oxi già rửa qua đi

. Sau khi lấy hết bã ra thì khâu lại theo hình dấu + ở đế

. Lấy thuốc cồn đỏ sát trùng lau sạch sẽ bên ngoài vết thương

. Lấy bông lót vào,sau đó lấy băng dính quấn lại,chủ yếu để giữ miếng bông,nên ko đc quẫn chặt quá.

. Tháo chun ở kheo ra

. Hàng ngày nên thay băng cho gà, lấy oxi già + cồn sát trùng lau rửa miệng vết thương

. Mỗi ngày sáng + chiều cho uống mỗi lần 1 viên alpha choay + 1 viên long huyết PH + 1 viên nhộng lao + nửa viên cadicelox 200. Buổi trưa nên cho uống 1 ống men tiêu hoá eltergromina vì uống nhộng lao gà bị chậm tiêu. Trong khoảng 1 tuần – 10 ngày

. Thả gà vào chuồng khô ráo, có trộn sẵn vôi bột, che chắn vào cho gà đỡ nhảy và đi lại nhiều trong chuồng.

. Khi vết thương đóng vẩy tương đối thì dán miếng cao tan vào

. Sau 1 thời gian vết thương đã lành, bong vẩy, thì đừng rút chỉ vội, các bạn lại ngâm chân nước muối + phèn đến lúc lành hẳn. Tuyệt đối lúc vết thương đóng vảy không được sốt ruột bóc vảy non ra, gà sẽ bị lại ngay.

. Nếu quyết định để đúc mái thì bỏ đúc, còn để chơi thì cho ra chuồng rộng, sau đó đến chạy lồng 1 thời gian mới vần. Tuyệt đối không được vội.

Ngoài ra hiện nay trên thị trường bán rất nhiều thuốc chữa lậu đế của Thái hoặc miếng cao dán chữa lậu đế, các bạn có thể tìm mua về để thử. Mình chưa thử cách này nhưng thấy nhiều anh em chơi cùng bảo cũng có hiệu quả.

Để không phí mất một chiến kê hay thì việc phòng tránh lậu đế cho gà chọi là điều hết sức quan trọng.

– Giữ vệ sinh chuồng trại, khô ráo, thay cát định kì

– Không nên nuôi ở sàn cứng

– Đi vần đá về kiểm tra đế xem có bị xây xước tổn thương để còn kịp thời vệ sinh, xử lí

– Không nên vần chỗ có sỏi dăm hay vụn gạch, nhiều dị vật, đất cứng

Chúc anh em chữa lậu đế cho gà chọi thành công!

Xem thêm: Cách Chữa Nấm Họng Cho Gà Chọi

Có thể bạn quan tâm

Về tôi: Trong Cafe

Mình là Nguyễn Văn Trọng, hơn 10 năm chơi gà chọi mình đã đạt được mọi danh hiệu C1 Miền Bắc nhưng toang cũng khá nhiều. Tóm lại sau gần 10 năm chơi gà được mỗi cái kinh nghiệm. Giờ chia sẻ lên blog này là hết :D Xem thêm...

4 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.