Bệnh Thường Gặp Ở Gà Chọi Và Cách Chữa

87 Likes 5 Comments

Chắc hẳn anh em nuôi gà chọi nhiều năm đã biết, để nuôi được một con gà chọi khỏe mạnh, đỏ đẹp là một quá trình hết sức gian nan. Từ việc chăm sóc hàng ngày như: om bóp, lau chùi đến chế độ ăn cho gà chọi, thêm vào đó là việc luyện tập thể lực cho gà chọi…và chữa bệnh gà chọi.

Bệnh thường gặp của gà chọi
Hướng dẫn chữa những bệnh thường gặp của gà chọi

Làm đầy đủ bằng đấy việc tưởng chừng đã là vất vả rồi nhưng cái vất vả hơn cả trong quá trình nuôi gà chọi là gà bị bệnh, từ những bệnh đơn giản nhất như nấm mốc đến những bệnh phức tạp về đường ruột, gân gối. Để anh em mới chơi gà chọi đỡ vất vả và không bị “lóng ngóng” khi gà bị bệnh hôm nay megachoi.com sẽ liệt kê những loại bệnh thường gặp ở gà chọi và cách chữa từ đơn giản đến phức tạp. Anh em cố gắng đọc nhé!

1. Bệnh Nấm Mốc

Cách chữa mốc cho gà chọi
Cách chữa mốc cho gà chọi

Cách chữa: Cách đơn giản và hiệu quả nhất là dùng thuốc đặc trị nấm mốc cho gà chọi của Thái Lan. Mốc nhẹ thì làm sạch vết mốc rồi dùng thuốc bôi ngoài da, nếu mốc nặng anh em kết hợp dùng thêm thuốc mốc uống.

Xem chi tiết cách chữa mốc cho gà chọi

2. Bệnh Hen, Khò Khè

Cách chữa hen cho gà chọi
Cách chữa hen cho gà chọi

Cách chữa: Để chữa hen cho gà chọi thì có nhiều cách chữa, từ cách chữa theo phương pháp dân gian đến cách dùng thuốc tây của người hoặc dùng thuốc của thú y, hay đến phương pháp dùng thuốc đặc trị hen cho gà chọi của Thái Lan, tuy nhiên điều quan trọng nhất là anh em phải biết được con gà của mình đang bị hen kiểu gì vì có nhiều loại bệnh dẫn đến tình trạng hen của gà chọi.

Xem chi tiết cách chữa hen cho gà chọi

3. Bệnh Đậu Gà

Cách chữa bệnh đậu gà
Cách chữa bệnh đậu gà

Cách chữa: Có thể chữa theo cách dân gian là dùng lá lốt giã nhuyễn vớ muối hạt rồi lấy nước bôi lên chỗ bị đậu, bã thì cho gà ăn, hoặc dùng Xanh methylen có bán tại hiệu thuốc thú y bôi lên vết dậu.

Xem chi tiết cách chữa gà chọi bị lên đậu

4. Bệnh Sưng Củ Bàn

Cách chữa bệnh sưng củ bàn cho gà chọi
Chữa sưng củ bàn cho gà chọi

Bệnh này chữa rất mệt mỏi và tỷ lệ thành công cũng khá thấp vì gà khó lấy lại được 100% phong độ. Chính vì thế việc phòng tránh là rất cần thiết. Anh em cần cho gà ở nền chuồng mềm, hạn chế gà bay nhảy xuống nền bê tông và không vần gà ở nền cứng. Lời khuyên của mình là nếu gà không quá xuất sắc thì nên bỏ cho đỡ tốn thời gian, còn nếu là gà kết thì anh em có thể tham khảo cách chữa sưng củ bàn cho gà chọi.

5. Bệnh Lậu Đế (Thối Đế)

Mổ lậu đế cho gà chọi
Mổ lậu đế cho gà chọi

Bệnh này thời gian gần đây mình ít gặp vì điều kiện nuôi và kỹ thuật nuôi gà chọi của anh em đã cải thiện rõ rệt qua việc facebook phát triển nên anh em thường chia sẻ về cách làm chuồng gà chọi chuẩn vì vậy khi nuôi gà không bị nữa. Tuy nhiên nếu anh em nào số đen bị dính thì có thể tham khảo cách chữa bệnh lậu đế TẠI ĐÂY

6. Gà Bị Ốm Trong

Gà bị ốm trong
Cách chữa gà chọi bị ốm trong

Khi nhận thấy gà ủ rũ, xù lông, mỏi mệt, nhợt nhạt, lười ăn, đi lại chậm chạp rất có thể gà đang bị bệnh ốm trong. Lúc này anh em hạn chế cho ăn mồi tươi, không om, không vào nghệ. Cho gà ăn uống điều độ (nên cho ăn cám viên của gà con) và ngủ nghỉ đúng giờ giấc kèm theo cho uống thêm những loại thuốc bổ cần thiết. Anh em có thể xem chi tiết cách chữa gà chọi ốm trong

7. Bệnh Nấm Họng Gà Chọi

Cách chữa nấm họng cho gà chọi

Bệnh này cũng khá nguy hiểm làm cho gà kém ăn, khó chịu, để lâu vết nấm họng sẽ lan rộng và làm cho gà không thể ăn được thóc, dần sẽ hỏng. Để phòng tránh bệnh này thì khâu vệ sinh ăn uống rất quan trọng, anh em nên cho gà ăn thóc ngâm và kiểm tra thường xuyên cổ họng của gà để nếu chớm bị thì sẽ chữa dễ dàng hơn, trong trường hợp gà đã bị nấm họng nặng thì anh em tham khảo: một số loại thuốc chữa nấm họng cho gà chọi.

8. Bệnh Phân Xanh Phân Trắng

Gà đi ỉa phân xanh phân trắng
Gà đi ỉa phân xanh phân trắng

Bệnh phân xanh phân trắng là bệnh thường gặp ở gà chọi và cách điều trị cũng tương đối dễ dàng, tuy nhiên một số anh em mới chơi gà chọi vẫn chưa biết cách điều trị gà đi ỉa phân xanh phân trắng. Mình đã có một bài viết khá chi tiết về cách chữa bệnh phân xanh phân trắng cho gà chọi, anh em có thể tham khảo TẠI ĐÂY

9. Gà Chọi Uống Quá Nhiều Nước

Bình thường gà chọi khỏe mạnh chỉ uống 1/3 ca nước một ngày, nếu trời nắng nóng có thể uống nhiều hơn, trong trường hợp gà chọi ăn thức ăn khô như cám, ngô cũng sẽ uống nhiều nước hơn các ngày bình thường nhưng nếu gà uống quá nhiều nước, uống liên tục, hết lại uống, lượng nước gấp 3 4 lần bình thường thì gà của anh em đã mắc bệnh rồi nhé và anh em cần tìm hiểu cách chữa gà chọi uống nhiều nước.

10. Gà Bị Kém Mép, Khê Hàm

Khi đi vần hoặc đi chọi gà nhiều khi gặp những con hay gặm mỏ, gặm hàm nhau dẫn đến tình trạng gà bị rách mép, ê hàm. Nếu không biết cách vệ sinh và điều trị kịp thời thì gà sẽ bị kén mép. Khi gà bị kén mép thì việc ăn uống rất kém và không thể vần hoặc chọi được trong khi chưa khỏi bệnh. Nếu gà anh em đang bị tình trạng kén mép thì cũng đừng lo, mình đã có bài viết chi tiết cách chữa kén mép cho gà chọi. Anh em chỉ cần đọc và làm theo là đảm bảo gà sẽ khỏi bệnh 100%.

11. Tẩy Giun Cho Gà Chọi

Tẩy Giun Cho Gà chọi
Tẩy Giun Cho Gà Chọi

Khi gà chọi bị nhiễm giun thì sẽ chậm lớn, còi xương, ủ rũ, lười ăn hoặc có con ăn nhưng vẫn không thể lớn được và dần dần có thể suy nhược rồi chết. Thời điểm tẩy giun cho gà chọi tốt nhất là khi gà được 1,5 tháng. Anh em có thể sử dụng một trong các thuốc Menbedazol hoặc Levamisol hoặc Ivermectin, tốt nhất là nên dùng thuốc Menbedazol trộn vào thức ăn buổi sáng cho đàn gà. Nên tẩy giun làm 2 lần, lần nhắc lại thứ 2 cách lần đầu 4 ngày.

Xem chi tiết cách tẩy giun cho gà chọi

12. Bệnh Thối Tai Gà Chọi

chữa thối tai cho gà chọi
Cách chữa thối tai cho gà chọi

Khi anh em phát hiện thấy gà hay ngáp, lắc mặt, lấy chân gãi lên tai liên tục thì cần phải kiểm tra ngay. Nếu thấy tai gà bị bã vàng che kín (có thể ở dạng ướt hoặc ở dạng khô), kèm theo đó ngửi thấy mồi hôi thối nồng nặc là gà đã bị mắc bệnh thối tai.

Cách chữa cũng hết sức đơn giản mà lại rẻ tiền, anh em có thể xem chi tiết tại: Cách chữa thối tai cho gà chọi

13. Trị Mạt Gà, Mò Gà, Bọ Gà

Mạt Gà
Cách chữa mạt gà hiệu quả

Mạt gà là những con bọ chuyên hút máu của gà với kích thước nhỏ li ti giống như những con mò hay cắn người. Mạt gà thường xuất hiện trên lông gà, ổ gà với số lượng cực lớn. Nhất là những chuồng gà bẩn hoặc ổ ấp gà lâu ngày không loại bỏ. Chúng không chỉ gây khó chịu cho gà mà còn lan sang cả người trong lúc om gà chọi, sau đó cắn đốt rất khó chịu.

Trong quá trình nuôi gà chọi anh em hay gặp tình trạng gà có nhiều mạt bò lổm ngổm phần đuối, phao câu, nhiều khi nó tụ lại thành từng bó ở phao câu và dưới gần hậu môn của gà. Đừng lo, hãy đọc bài viết Cách Trị Mạt Gà Hiệu Quả

Trên đây là những loại bệnh thường gặp ở gà chọi, anh em nhớ đọc kỹ từng bệnh để có cách điều trị giúp gà nhanh bình phục, lấy lại phong độ. Theo cá nhân mình, nếu anh em tìm hiểu kỹ về các bệnh này thì “trình nuôi gà” của anh em sẽ được cải thiện rõ rết.

Còn một số bệnh nữa mình sẽ update cho anh em khi có thời gian rỗi. Nếu anh em có bất cứ vấn đề gì cần tư vấn hoặc muốn mua thuốc cho gà chọi thì liên hệ với mình: 0973.055.398

Chúc anh em có những chiến kê khỏe mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Về tôi: Trong Cafe

Mình là Nguyễn Văn Trọng, hơn 10 năm chơi gà chọi mình đã đạt được mọi danh hiệu C1 Miền Bắc nhưng toang cũng khá nhiều. Tóm lại sau gần 10 năm chơi gà được mỗi cái kinh nghiệm. Giờ chia sẻ lên blog này là hết :D Xem thêm...

5 Comments

    1. Chào bác, gà bác bị lâu chưa? Có nặng không? Bác làm vệ sinh sạch sẽ bằng nước muối loãng, tạm thời bôi thuốc đau mắt mỡ vào cho đỡ nhiễm khuẩn. Nếu chưa có thuốc đặc trị kén mép thì bác nhắn cho em tên và địa chỉ của bác để em ship thuốc cho bác nhé. 120k/lọ đảm bảo dùng hiệu quả. 0973.055.398

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.