Cách Tập Lực Cho Gà Chọi

89 Likes Comment

Như anh em đã biết, để nuôi một con gà chọi từ lúc còn tơ mới lên chuồng đến khi ra được trường thì cần rất nhiều công đoạn, từ cắt tai, tích, cắt lông, vào nghệ, om bóp…đến cách tập lực cho gà chọi.

Mơ WordCUP – FC Cafe

Cách nuôi gà chọi tơ mới lên chuồng thì mình đã có một bài viết để anh em tham khảo rồi, hôm nay anh em cùng tham khảo bài viết về cách tập lực cho gà chọi nhé. Mỗi người nuôi sẽ có một cách tập lực cho gà chọi khác nhau nhưng bài viết này mình sẽ viết một cách cơ bản nhất để anh em mới chơi có cái tham khảo rồi từ từ tìm ra cách tập lực cho gà chọi phù hợp với điều kiện nuôi của mình.

Để tập lực cho gà chọi thì đầu tiên anh em phải chú ý đến độ ăn cái đã, phải ăn làm sao cho gà có sức khỏe thì mới tập được, như con người cũng thế thôi, muốn tập luyện có hiệu quả thì việc quan trọng là phải ăn uống sao cho khoa học để có năng lượng bù vào những nặng lượng mất đi trong quá trình tập luyện.

Theo mình thì anh em cho ăn theo cách sau là cơ bản nhất, mỗi ngày cho gà ăn 2 bữa thóc: Sáng từ 6h – 7h, chiều 17h – 18h tuỳ theo mùa đông hay mùa hè; Buổi trưa khoảng 12h – 13h cho ăn phụ thêm ít mồi & rau quả tươi cho đủ chất. Mồi thì có nhiều loại như thịt bò, ức gà, lươn, rắn, ếch…. và tốt nhất nên nướng hoặc luộc qua rồi hãy cho ăn. Rau xanh thì anh em có thể cho ăn rau muốn, cải, ngót, giá đỗ, cà chua, chuối, nho…. Điều anh em cần chú ý là đừng bao giờ cho gà ăn quá no vì có thể dẫn đến hiện tượng gà bị chướng diều, chậm tiêu. Nếu anh em nào muốn tìm hiểu kỹ hơn về chế độ ăn cho gà chọi thì có thể tham khảo thêm bài viết này:

Sau quá trình biệt dưỡng chăm sóc với chế độ như trên thì gà của anh em đã có một sức khỏe tương đối tốt nếu không ốm đau bệnh tật gì thì anh em bắt đầu cho gà vần.

Có 3 hình thức vần gà:

a) Gà vần với gà:

Gà vần đòn

2 gà cuốn chân, bịt hoặc thả mỏ ”quần thảo” với nhau, gọi là vần hơi hay vần đòn.

Vần 1 hồ đòn kỳ 1 (15 đến 20 phút) số ngày nghỉ là 8 ngày, Vần 1 hồ hơi (30 đến 40 phút) nghỉ 7 ngày.

Vần 2 hồ đòn kỳ 2 (17 đến 25 phút) nghỉ 14 đến 20 ngày, vần 2 hồ hơi (30 đến 40 phút) nghỉ 10 ngày.

Vần 3 hoặc 4 hồ đòn kỳ 3 (17 đến 25 phút ) nghỉ 21 đến 28 ngày bắn chân 5 phút, 3 ngày sau vần 4 hồ hơi (30 đến 40 phút) nghỉ 10 ngày bắn chân 5 phút, 4 ngày sau bắn chân 10 phút nghỉ 7 ngày cho ra trường.

b) Gà vần tập với người: anh em “đánh tay” cho gà từ cần cổ đế hốc nách, hông đùi, cho gà tập nhảy lên nhảy xuống trên cầu. Anh em thao khảo những cách sau để áp dụng: lắc cần cổ sang 2 bên, sau trước; giật nhẹ cánh xuống để gà tự giật trở lại; vuốt cánh treo gà lên & thả xuống nhẹ nhàng; ấn gà “đi tấn” gối sát đất (rất mỏi, làm ít); cánh tay chắn ngang diều, tay kia đập nhẹ vào lưng vào hông cho gà tập trường đẩy.

Tập quay tại chỗ: để dọc cánh tay khoác vào cần, vai gà, quay tay từ từ cho gà tự xoay theo; kéo hàm mỏ dưới, bật tay mỏ ngậm trở lại, tập vậy rất khoẻ hàm mỏ.

c) Cho gà chạy lồng

  • Lồng dài
Gà Chạy Lồng Dài

 

Anh em cho gà vào 2 lồng chạy có kích thước phổ thông rộng 1m dài 3m, cao 1m đến 1.5m (mỗ con 1 lồng) để gà chạy dọc theo lồng chạy nhằm tăng sức bền cho gà chọi giống như người chạy bộ thể dục.

  • Lồng tròn
Lồng chạy ThaiLand

Anh em đầu tư một lồng chạy thái chuyên dụng hoặc lấy 2 bu gà, một to một nhỏ úp vào nhau, sau đó cho 1 gà bên trong và 1 gà bên ngoài để gà chạy vòng tròn sẽ có tác dụng làm tăng sức bền đồng thời chân xoay của gà sẽ tốt hơn. Sau khi gà chạy lồng xong anh em nên phun nước chè và phơi nắng nhẹ cho gà để gà có một nước da đỏ đẹp.

Chú ý: Mình thấy chiếc lồng chạy thái cước này rất tiện lợi và vô cùng hiệu quả, có thể tháo ra lắp vào đỡ tốn diện tích, bê đi bê lại cũng nhẹ nhàng, linh động, Nếu các bạn muốn đầu tư một chiếc lồng chạy thái như này thì có thể đặt mua online trên Shop Mê Gà Chọi TẠI ĐÂY hoặc liên hệ với mình nhé: 0973.055.398 giá chỉ hơn 300k

Vào nghệ cho gà chọi

Tiếp theo sẽ là công đoạn vào nghệ. Gà có săn chắc, sức chịu đòn cao & công lực phát ra nặng hay không, tuỳ thuộc chủ yếu vào việc làm này. Mình có một bài về cách vào nghệ cho gà chọi rồi, anh em nếu ai chưa biết có thể tham khảo TẠI ĐÂY.

Cách om gà chọi

Và điều cơ bản cuối cùng trong cách tập lực cho gà chọi là phương pháp om gà. Nói về việc om gà thì mỗi người một kiểu om, nồi om cũng khác nhau, tuy nhiên mình cũng đã có một bài chia sẻ về cách om gà chọi rồi, anh em có thể tham khảo TẠI ĐÂY

Anh em chịu khó đọc kỹ bài viết này và làm theo, mình chắc chắn gà chọi anh em sẽ cải thiện đáng kể về thể lực và phong độ. Còn nếu anh em nào “số nhọ” mà trong quá trình nuôi gà chọi bị ốm thì hãy tham khảo những bài viết về cách chữa bệnh cho gà chọi TẠI ĐÂY.

Chúc anh em có những chiến kê khỏe mạnh, duyên trường.

Có thể bạn quan tâm

Về tôi: Trong Cafe

Mình là Nguyễn Văn Trọng, hơn 10 năm chơi gà chọi mình đã đạt được mọi danh hiệu C1 Miền Bắc nhưng toang cũng khá nhiều. Tóm lại sau gần 10 năm chơi gà được mỗi cái kinh nghiệm. Giờ chia sẻ lên blog này là hết :D Xem thêm...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.