Tình Trạng Quá Nhiệt Khi Ấp Trứng Gà Và Cách Khắc Phục

149 Likes Comment
moi-ran

Nếu anh em ấp gà mà sau khi đã soi trứng được rồi nhưng tỷ lệ nở ít hoặc bị chết phôi thì rất có thể đang gặp tình trạng quá nhiệt khi ấp trứng.Tình trạng quá nhiệt khi ấp trứng gà là một hiện tượng diễn ra thường xuyên, gây ảnh hưởng rất lớn đế tỉ lệ nở của trứng, chất lượng con giống kém hoặc tỉ lệ chết cao làm ảnh hưởng đến năng suất và kinh tế.

Khắc phục hiện tượng quá nhiệt khi ấp trứng gà
Khắc phục hiện tượng quá nhiệt khi ấp trứng gà

1. Biểu hiện hiện tượng quá nhiệt khi ấp trứng gà

Một số biểu hiện khi ấp trứng quá nhiệt, có thể chú ý để theo dõi tình trạng trứng để đảm bảo quá trình ấp trứng được diễn ra thành công cũng như có những biện pháp bảo vệ trứng:

– Khi soi trứng ở thời điểm ngày  thứ 10 đến ngày thứ 18 phát hiện trứng chết phôi và khoảng 30% số lượng trứng chết. Kết luận 80% là do trứng bị quá nhiệt, tuy nhiên biểu hiện cũng có thể do nguồn trứng.

– Cùng thời điểm tương tự, gà nở sớm và yếu ớt, có biểu hiện sùi bọt, lông bị dịch vàng dính chặt vào vỏ nên gà mổ mỏ nhưng khó đạp vỏ ra ngoài hoặc cà con nở ra thường bị khoèo chân, chân bấy, ngón chân cong, chân bị choãi. Chắc chắn là do hiện tượng quá nhiệt khi ấp trứng.

2. Cách khắc phục hiện tượng quá nhiệt khi ấp trứng

Cách khắc phục khi ấp trứng tự nhiên: Thời tiết quá nóng nên dẫn đến hiện tượng quá nhiệt khi ấp gây ra trường hợp nở sớm và sát vỏ. Cách khắc phục là đến ngày 16 và 18 mang trứng ra nhúng nước 1-2 phút sau đó mang để nơi thoáng mát cho khô trứng và cho vào ấp tiếp, cách làm trên để giảm nhiệt độ của trứng. Ngoài ra các bạn cũng nên chọn nơi mát mẻ để cho gà mẹ ấp trứng vào mùa hè, như dưới gốc cây, trong gầm cầu thang và có thể để thêm một chậu nước bên cạnh.

Cách khắc phục máy ấp trứng: Mỗi loại trứng gia cầm có một nhiệt độ ấp riêng, không nên ấp chung với nhau, chính thì thế khi đặt sai nhiệt độ ấp cho từng loại trứng gia cầm dẫn đến quá nhiệt. Ví dụ ấp gà tre mà đặt nhiệt độ ấp trứng gà ta.

Cách khắc phục là nên đưa máy ấp trứng vào chỗ mát, có thể hé cửa 1-2 cm để giảm nhiệt, cho 1 cục đá lạnh to vào khay nước tạo ẩm…

Theo kinh nghiệm đúc gà chọi của mình thì vào mùa hè nắng nóng mình không cho gà ấp ở ổ rơm, thay vào đó sẽ cho gà ấp trên cát ở dưới gốc cây hoặc nơi có độ ẩm cao để tránh nóng cho trứng và mình thấy làm như thế tỷ lệ nở rất cao. Nếu trời nóng quá mình phun nước xung quanh ổ ấp, từ ngày thứ 10 trở đi mà nhiệt độ quá cao thì mình phun nước ở dạng xương lên trứng và gà mẹ.

Anh em thử làm theo cách của mình xem sao nhé!

Chúc anh em thành công!

Kinh Nghiệm Chơi Gà

Có thể bạn quan tâm

Về tôi: Trong Cafe

Mình là Nguyễn Văn Trọng, hơn 10 năm chơi gà chọi mình đã đạt được mọi danh hiệu C1 Miền Bắc nhưng toang cũng khá nhiều. Tóm lại sau gần 10 năm chơi gà được mỗi cái kinh nghiệm. Giờ chia sẻ lên blog này là hết :D Xem thêm...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.