Nuôi Gà Bằng Ngô Có Tốt Không?

364 Likes Comment

Có rất nhiều người thắc mắc nuôi gà bằng ngô hay bằng thóc thì cái nào tốt hơn? Có thể nói, nuôi gà bằng ngô là một trong những biện pháp chăn nuôi sạch đang rất được ưa chuộng và khuyến khích áp dụng hiện nay. Bởi ngô hạt là thức ăn cho gà có hàm lượng dinh dưỡng cao, và giá thành rẻ.

Nuôi gà bằng ngô hạt
Nuôi gà bằng ngô hạt

Thành phần dinh dưỡng của hạt ngô gồm vitamin C, pantothenic acid, niacin, magie, kali, mangan và phốt pho. Các chất dinh dưỡng khác có trong ngô với số lượng ít hơn bao gồm vitamin A, E, B – 6 và K, riboflavin, canxi, kẽm, sắt, đồng, selenium và choline.

Bên cạnh việc hạt ngô có rất nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi, thì nuôi gà bằng ngô còn có ưu thế về giá thành. Giá thành ngô rẻ hơn so với việc gà gà ăn thóc lúa khá nhiều. Giá 1kg ngô hạt làm thức ăn chăn nuôi : từ 3.500 – 6.500 tùy theo từng vùng và tùy từng thời điểm… vì vậy giá chỉ mang tính chất tham khảo.

Như vậy, có thể thấy, nuôi gà bằng ngô là một biện pháp chăn nuôi gà rất tốt, vừa giúp tiết kiệm chi phí, lại vừa có gà sạch có thể đem bán với giá cao hơn, đem lại thu nhập cho người dân. Vậy nuôi gà bằng ngô như nào, gà ăn ngô có nhanh lớn không? hãy cùng tìm hiểu ở phần dưới đây nhé!

Để nuôi gà bằng ngô, bạn có thể cho gà ăn trực tiếp ngô hạt hay ăn cám ngô. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo cách nuôi gà bằng ngô theo phương pháp ủ men vi sinh đang được nhiều trại gà và hộ gia đình áp dụng hiện nay.

Đây là giải pháp vừa tiết kiệm chi phí thức ăn chăn nuôi, vừa giúp gà dễ hấp thu được chất dinh dưỡng và phát triển tốt hơn. Vậy ủ cám ngô cho gà như thế nào, hãy cùng tìm hiểu 2 gợi ý lý tưởng dưới đây mà bạn có thể áp dụng.

1. Phương pháp ủ ngô lên men ướt

Ủ ngô lên men ướt

Quy trình thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị 100kg cám ngô và cám gạo

Bước 2: Trộn 4kg bột ngô hoặc cám với 0.5 kg men ủ vi sinh cho vào thùng rồi đổ 100 lít nước sạch vào khuấy đều và để nguyên vậy trong vòng 1 giờ.

Bước 3: Đối với phần cám ngô còn lại trộn sơ qua cho đều rồi đổ từ từ vào trong thùng có nước men cho đến khi hết. Nếu thấy nước hơi ngập mặt bột nghĩa là đạt yêu cầu, còn nếu chưa đủ thì bạn có thể thêm.

Bước 4: Để hở miệng thùng nguyên liệu vừa trộn trong thời gian 4 đến 5 giờ rồi sau đó đậy kín thùng lại. Vào mùa hè thì nên để nơi thùng nguyên liệu ở nơi thoáng mát, còn vào mùa đông thì nên để ở nơi ấm áp để dễ lên men hơn.

Thời gian lên men

Nuôi gà bằng ngô theo phương pháp lên men ướt thì tùy theo nhiệt độ ở ngoài trời như thế nào mà thời gian lên men sẽ khác nhau. Chẳng hạn, nhiệt độ ngoài trời từ 30 độ C trở lên thì cần 24 giờ để lên men, còn nhiệt độ từ 30 độ C trở xuống thì cần 24 đến 48 giờ. Khi thấy thức ăn có mùi thơm mát và chua nhẹ nghĩa là bạn đã thành công.

Lưu ý khi nuôi gà bằng ngô theo phương pháp lên men ướt

– Không nên đổ nguyên liệu vào bên trong thùng quá nhiều mà nên cách miệng thùng khoảng 15cm vì thức ăn khi len men sẽ nổi lên trên, nếu đổ quá nhiều sẽ bị tràn ra ngoài.

– Có thể thực hiện một lần lên men để ăn vài ngày nếu điều kiện thời tiết mát mẻ, lạnh, còn nếu trời nóng chỉ nên ủ để dùng tối đa 2 ngày là tốt nhất.

-Nên cần chú ý đậy thật kín thùng vì nếu thùng lên men bị lọt khí hay bị mở ra nhiều lần thì sẽ rất dễ bị nấm trắng trên mặt.

– Trước khi cho ăn nên nhấn chìm phần bột xuống bên dưới để nguyên liệu được trộn đều với dịch lên men.

2. Phương pháp ủ ngô lên men ẩm

 

Ủ ngô lên men ẩm
Ủ ngô lên men ẩm

 

Quy trình thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị khoảng 100kg bột ngô và cám gạo

Bước 2: Trộn 2kg bột ngô hay cám với 0.5kg men ủ vi sinh vào trong thùng với 35 lít nước rồi khuấy đều trong thời gian 1 giờ để thu được nước men.

Bước 3: Trộn ngô và cám đều rồi sau đó tưới nước men lên, sau đó tiếp tục sử dụng xẻng để trộn qua hay dùng sàng để làm tơi, ẩm đều nguyên liệu. Với những cơ sở chăn nuôi cần lượng thức ăn lớn thì có thể dùng máy trộn để thực hiện công đoạn này.

Bước 4: Cho nguyên liệu vào thùng hay bao tải được lót ni lông nhưng không được lèn và dỗ chặt. Để hở miệng trong thời gian 5 đến 6 giờ rồi buộc chặt và đậy kín. Để nơi ấm nếu trời lạnh và nơi thoáng mát nếu trời nóng để ủ.

Thời gian ủ
Nuôi gà bằng ngô theo phương pháp lên men ẩm này thì cần 24 đến 36 giờ để ủ trong điều kiện nhiệt độ ngoài trời trên 30 độ C, còn nhiệt độ ngoài trời dưới 25 độ C thì cần 36 đến 48 giờ. Khi nào ngửi thấy thức ăn có mùi thơm mát, chua nhẹ thì có thể mang ra cho vật nuôi dùng.

Lưu ý khi nuôi gà bằng ngô theo phương pháp lên men ẩm

– Không được nén hay dỗ chặt thức ăn trong thùng, bao, cũng không nên đè các bao lên với nhau. Duy trì nhiệt độ ủ tốt tùy theo điều kiện thời tiết.

– Nếu ủ trong túi hoặc thùng không được buộc, đậy kín, bị rách, thủng, bị mở ra quá nhiều lần vì nếu như vậy thức ăn sẽ bị mốc trắng và không thể dùng được. Điều nguy hiểm hơn nếu gà ăn phải thức ăn bị nấm mốc rất dễ bị nấm diều hoặc gà bị nấm họng.

Bổ sung dinh dưỡng khi nuôi gà bằng ngô

Như vậy, trên đây là 2 cách nuôi gà bằng ngô theo phương pháp ủ lên men, bạn có thể áp dụng thử với số lượng nhỏ trước để xem hiệu quả rồi điều chỉnh và áp dụng cho phù hợp với đàn gà của mình. Tuy nhiên, bên cạnh việc nuôi gà bằng ngô bạn cũng cần bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết như:

Bcomplex: Tăng tính thèm ăn, tăng cường trao đổi chất giúp vật nuôi ăn khỏe, tăng trọng nhanh, mau lớn, nặng cân. Tăng sức đề kháng, phục hồi nhanh cơ thể khi bị giảm ăn hoặc mắc bệnh.

Gluco K+C: Giúp nâng cao thể trạng cho vật nuôi khi thời tiết nắng nóng, giúp giải nhiệt cho gia súc, gia cầm.Tăng cường sức chống chịu, sức đề kháng, giảm tỷ lệ chết nóng, sốc nhiệt.

Vitamin C15: Tăng cảm giác thèm ăn, ngon miệng, kích thích khả năng tiêu hóa, bổ sung năng lượng và nâng cao sức đề kháng.

Hnf – VITAGROW: Là sự kết hợp giữa các vitamin, acid amin và enzyme giúp vật nuôi khỏe mạnh, bồi bổ cơ thể, kích thích tiêu hóa, hay ăn chóng lớn, nâng cao sức đề kháng. Bổ sung dinh dưỡng giúp giảm còi cọc, giúp gia súc, gia cầm mau lớn.

Chú ý: Đối với anh em nuôi gà chọi thường có quan niệm là nuôi gà chọi bằng ngô không tốt, gà chọi ăn ngô bị bễu hay gà chọi ăn ngô không có lực. Theo kinh nghiệm nuôi gà của mình thì đây là quan niệm khá sai lầm…. Vì thực tế thì mình vẫn cho gà ăn ngô xen kẽ với thóc ngâm để đa dạng nguồn dinh dưỡng. Đặc biệt với gà từ 1kg đến lúc lên chuồng nếu nuôi bằng ngô gà sẽ lớn rất nhanh, chắc, lông mượt và gân gối hoàn toàn bình thường. Tuy da có hơi vàng nhưng khi cầm chuồng anh em cho ăn thóc ngâm và vào chế độ cho gà chọi thì da nó sẽ dần đỏ đẹp và thành một chú gà chiến thực thụ.

Gải đáp một số câu hỏi của anh em nuôi gà chọi.

Gà chọi ăn ngô có tốt không?

– TỐT vì hạt ngô chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như đã nói ở trên tuy nhiên cần có chế độ ăn hợp lý và ăn kỳ cùng thóc, lúa và một số thức ăn khác theo tỷ lệ phù hợp.

Gà chọi ăn ngô có bị yếu gân không?

– Không hề bị yếu gân vì thực tế mình và nhiều anh em đúc gà đã cho gà ăn ngô thay thóc từ thời 2 tháng tuổi đến lúc lên chuồng, có nhiều con gà đã trở thành danh thủ.

Gà chọi ăn ngô có đỏ được không?

Đỏ bình thường thậm chí còn đỏ đẹp hơn một số con gà ăn thóc 100% tuy nhiêu thời kỳ đầu từ gà choai đến lúc cầm chuồng thì lúc cắt lông vào chế độ da gà có vàng, tuy nhiên khi đã lên chuồng và có chế độ ăn của gà chiến thì dần da gà sẽ hết vàng và chuyển sang đỏ sâu.

Nên cho gà ăn ngô hạt hay cám ngô, ngô xay, ngô nghiền?

Theo mình tùy từng điều hiện chăn nuôi mà anh em cho ăn ngô hạt hay cám ngô, ngô xay đều được, tuy nhiên với phương pháp ủ ngô lên men thì anh em nên dùng cám ngô nhé!

Có nên luộc ngô cho gà ăn không?

Hoàn toàn được, gà rất mau lớn, mình hay nuôi gà choai bằng cách này.

Xem thêm: Vì sao phải ngâm thóc cho gà chọi ăn

Có thể bạn quan tâm

Về tôi: Trong Cafe

Mình là Nguyễn Văn Trọng, hơn 10 năm chơi gà chọi mình đã đạt được mọi danh hiệu C1 Miền Bắc nhưng toang cũng khá nhiều. Tóm lại sau gần 10 năm chơi gà được mỗi cái kinh nghiệm. Giờ chia sẻ lên blog này là hết :D Xem thêm...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.