Tư Vấn Làm Chuồng Gà Chọi

78 Likes Comment

Chào anh em đam mê gà chọi, thời gian gần đây mình thấy nhiều anh em xây chuồng gà chọi nhưng chưa có tính toán kỹ lưỡng cho lắm, vậy hôm nay megachoi sẽ tư vấn cho anh em cách làm chuồng gà chọi và một số mẫu chuồng gà chọi phù hợp nhất, mang lại hiệu năng cao.

Chuồng gà FC Cafe
Mẫu chuồng gà tại FC Cafe

Việc đầu tiên trước khi xây chuồng gà chọi chiến thì anh em phải biết được diện tích đất của mình có bao nhiêu từ đó mới lên phương án xây chuồng hợp lý được. Có 2 cách làm chuồng gà chọi chiến mà anh em hay sử dụng nhất là loại chuồng dọc và chuồng ngang. Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm khác nhau nên anh em tham khảo để chọn cho mình một mẫu chuồng phù hợp nhất nhé!

Về cơ bản chuồng gà chọi chiến cần phải rộng rãi, cao ráo để gà đi qua đi lại và vỗ cánh thong thả, như vậy gà mới không bị tù túng. Kích thước chuồng nuôi gà chọi phải từ 2-4 mét vuông và có chiều cao khoảng một mét trở lên. Tùy thuộc vào diện tích mà bạn định nuôi gà, nền chuồng phải bằng phẳng, làm bằng đất nện cứng hoặc được láng qua bằng xi măng sau đó chúng ta đổ cát dày khoảng 12 – 20cm để gà đi lại cho êm chân. Mái chuồng cần phải rốc hơi nghiêng để tránh nước đọng. Và một điều đặc biệt quan trọng nữa là anh em cần phải chọn hướng cho chuồng gà để tránh gió độc và có ánh nắng xói vào thì càng tốt. Theo kinh nghiệm dân gian truyền lại, khi xây chuồng gà, nên tránh đặt chuồng xây về hướng đông, vì đây là hướng kị với gia súc, gia cầm, làm ăn, nuôi nấng sẽ không thuận lợi.

Loại Chuồng Dọc

Mẫu chuồng dọc nuôi gà chọi chiến
Mẫu chuồng dọc nuôi gà chọi chiến

Ưu điểm của mẫu chuồng này là vừa có thể làm chuồng nuôi, kết hợp làm chuồng chạy tập lực cho gà rất tốt. Nhược điểm là tốn diện tích vì yêu cầu kích thước lý tưởng của loại chuồng này là dài 3m, rộng 1m và cao 1m đến 1.5m.

Loại Chuồng Ngang

Chuồng gà chọi chiến 2 tầng
Chuồng gà chọi chiến 2 tầng

Ưu điểm của mẫu này là anh em có thể xây lên 2 tầng để tiết kiệm diện tích mặt bằng mà vẫn đảm bảo được đúng tiêu chuẩn nuôi gà chiến với kích thuốc dài 1.5m đến 2m, sâu 1m và cao 1m-1.5m, tất nhiên nếu có nhiều diện tích anh em có thể làm kích thước lớn hơn thì càng tốt. Nhược điểm của loại chuồng này là anh em cần phải làm thêm hệ thống lồng chạy, ít nhất là 2 chuồng dọc để cho gà chạy lồng tập lực.

Mẫu Chuồng Kết Hợp

Mẫu chuồng gà chọi chiến chạy dọc

Đây là mẫu chuồng gà chọi chiến mình thấy hợp lý nhất, vừa tiết kiệm diện tích lại đạt hiệu năng cao. Bên trong anh em có thể xây một dãy chuồng ngang 2 tầng, bên ngoài là hệ thống chuồng dọc để cho gà chạy lồng tập lực. Ban ngày cho gà ra chuồng dọc để tập lực, ban đêm cho vào chuồng ngang để gà ngủ vừa ấm, lại không bị gió.

Ngoài ra tùy thuộc vào kinh tế, địa hình và diện tích đất hiện có mà anh em có thể chọn cho mình một mẫu chuồng thích hợp nhất.

Chuồng gà đẹp
Chuồng gà đẹp
Chuồng gà bằng gỗ
Hệ thống chuồng bằng lồng ghép
Hệ thống chuồng bằng lồng ghép
Chuồng gà đẹp
Chuồng gà đẹp và thoáng
Chuồng gà ngoài trời
Chuồng gà ngoài trời
Chuồng ghép khay tôn 2 tầng
Chuồng ghép khay tôn 2 tầng

Có thể bạn quan tâm

Về tôi: Trong Cafe

Mình là Nguyễn Văn Trọng, hơn 10 năm chơi gà chọi mình đã đạt được mọi danh hiệu C1 Miền Bắc nhưng toang cũng khá nhiều. Tóm lại sau gần 10 năm chơi gà được mỗi cái kinh nghiệm. Giờ chia sẻ lên blog này là hết :D Xem thêm...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.