Những Biểu Hiện Khi Gà Bị Hen

297 Likes 3 Comments

Có rất nhiều anh em chơi gà thường nghĩ gà bị hen chỉ biểu hiện ở việc gà thở khò khè, hay gà bị khẹc. Tuy nhiên bệnh hen của gà chọi nó có rất nhiều biểu hiện, vì vậy mình muốn anh em tham khảo để chữa trị kịp thời hoặc tránh bị nhầm sang bệnh khác rồi dùng thuốc điều trị không đúng.

Biểu hiện gà bị hen
Biểu hiện gà bị hen

Biểu hiện bên ngoài khi gà bị hen khẹc

Gà bị hen thường có thời gian ủ bệnh từ 3-4 tuần với các biểu hiện như:

  • Khi mới nhiễm bệnh có các triệu chứng như gà ăn ít, gà chảy nước mũi, lúc đầu dịch trong, sau đó đặc dần và nhầy trắng.
  • Sau khi mắc bệnh khoảng 3-4 ngày, gà bị hen khò khè, ho, quan sát thấy gà bị khó thở, nhất là về ban đêm
  • Gà bị hen còn có hiện tượng sưng mặt, viêm kết mạc mắt,chảy nước mắt, gà sưng một bên mắt hoặc cả 2 mắt, sưng đầu, gà trở nên gầy ốm, gà đẻ giảm sản lượng trứng, trứng ấp nở cho ra các gà con yếu ớt một số gà con khi nở bị dị tật.
  • Đặc biệt gà bị hen khá mẫn cảm với các bệnh khác, đặc biệt với các bệnh đường hô hấp.

Bệnh tích của gà bị hen khẹc

Bệnh tích của gà bị hen thường tập trung hầu hết ở đường hô hấp với các triệu chứng như:

  • Đường hô hấp, xoang mũi có hiện tượng viêm dịch nhầy đặc.
  • Thanh quản xuất huyết
  • Khí quản, phế quản xuất huyết có bọt khí, nếu bệnh khẹc ở gà chuyển nặng sẽ thấy các cục casein màu vàng nhạt trong ống khí quản, phế quản.( nhiều anh em nhầm sang bệnh nấm họng ở gà)
  • Phổi có hiện tượng bị viêm, khi cắt ngang phôi sẽ thấy trong phế nang chứa dịch, túi khí mờ đục, có bọt khí

Phân biệt bệnh hen ở gà và các bệnh khác

Như đã nói ở phần trên thì bệnh hen ở gà rất dễ nhầm với các bệnh khác cũng có biểu hiện gà bị hen khẹc. Vì vậy anh em cần biết một vài điểm khác biệt giúp phân biệt giữa bệnh hen khẹc ở gà và các bệnh khác.

Thứ nhất, bệnh viêm phế quản truyền nhiễm ở gà (gọi tắt là bệnh IB) cũng gây ra hiện tượng gà bị hen khẹc, bỏ ăn, mệt mỏi, ủ rũ, thận sưng to,… Bệnh này rất giống với bệnh hen nhưng biểu hiện nặng hơn và tỷ lệ chết cao hơn, nhanh hơn.

Thứ hai, gà bị viêm thanh phế quản truyền nhiễm: Bệnh này chủ yếu gà ở độ tuổi hậu bị, sinh sản mắc bệnh nhiều hơn. Gà cũng có biểu hiện hen khẹc nhưng kiểm tra ở mũi và miệng có dịch nhầy màu hồng, kiểm tra vách tường hay nền chuồng có vệt màu thâm đen.

Thứ ba, gà bị mắc bệnh ORT hay gọi là bệnh viêm đa xoang: Biểu hiện gà bị hen khẹc, đớp ngáp khí. Bệnh này cũng có tỷ lệ chết nhanh hơn và cao hơn bệnh hen ở gà.

Thứ tư, gà bị bệnh Newcastle: Cũng có biểu hiện gà bị hen khẹc nhưng kèm thêm các biểu hiện khác như vảy mỏ, hay kêu toác, chướng diều đầy hơi, khi dốc ngược gà lên thấy nước có màu xám và mùi hôi.

Cách trị bệnh hen ở gà

Để điều trị bệnh hen ở gà, ta có dùng một số loại thuốc đang rất phổ biến và hiệu quả hiện nay như: Flo-Doxy, Gentadox hay Brom-Hexine. Những loại thuốc này có các thành phần chính giúp trị bệnh gà bị hen khẹc rất hiệu quả và được các chuyên gia và sĩ tin dùng. Thuốc được bán ở hầu hết các hiệu thuốc thú y nên anh em cứ ra mua là có.

 

Chú ý: Đối với anh em chơi gà chọi thì mình khuyên dùng 1 trong 3 loại thuốc sau:

1. One tiêm (Super Melted)

Thuốc hen tiêm của Thái
Thuốc hen tiêm của Thái

Đây là loại thuốc rất nhậy, hiệu quả sau 1 đến 2 mũi tiêm. Anh em tiêm ngày 1 mũi 0.5cc vào lườn gà (phần ức, ngực gà). Chỉ 1 đến 2 mũi là ổn, cách tiêm cũng hết sức đơn giản, không có gì phức tạp cả nên anh em cứ mạnh dạn tiêm, một vài lần là thành thạo, còn nếu cẩn thận thì anh em nhờ người khác tiêm hộ.

Anh em có thể đặt mua thuốc onlne TẠI ĐÂY hoặc liên hệ với mình qua số điện thoại: 0973.055.398

2. One uống (Super Melted)

Thuốc hen Super Melted của Thái
Thuốc hen Super Melted của Thái

Nếu anh em nào không thích tiêm thì có thể dùng loại uống, cũng rất hiệu quả, tuy nhiên anh em phải cho uống 5 ngày liên tục, mỗi ngày uống 2 đến 3 lần, mỗi lần từ 5 đến 7 giọt.

Anh em có thể đặt mua thuốc onlne TẠI ĐÂY hoặc liên hệ với mình qua số điện thoại: 0973.055.398

3. Hen đỏ

Thuốc Hen Đỏ
Thuốc Hen Đỏ Của Thái Lan

Cũng tương tự như one uống thì hen đỏ cũng được khá nhiều anh em tin dùng trong nhiều năm qua, thuốc chuẩn Thái nên anh em yên tâm sử dụng. Ngày nhỏ 2 đến 3 lần, mỗi lần 5 đến 7 giọt, nhỏ liên tục 5 ngày.

Anh em có thể đặt mua thuốc onlne TẠI ĐÂY hoặc liên hệ với mình qua số điện thoại: 0973.055.398

Một điều mình lưu ý anh em là khi chữa gà bị hen thì anh em cho gà ở nơi kín gió, thông thoáng, khô ráo, sạch sẽ, tránh để gà ở chuống ẩm ướt, mất vệ sinh hay để gà bị lạnh vào ban đêm. Về mùa lạnh anh em nên cho gà ngủ bu trùm màn hoặc ngủ thùng thì gà mới khỏi được.

Chúc anh em thành công, anh em có thể kết bạn zalo với mình theo số: 0849522929 để cùng nhau trao đổi kinh nghiệm nuôi gà nhé. Với kinh nghiệm nuôi gà hơn 10 năm mình hi vọng sẽ giúp được ít nhiều cho những anh em mới chơi.

Có thể bạn quan tâm

Về tôi: Trong Cafe

Mình là Nguyễn Văn Trọng, hơn 10 năm chơi gà chọi mình đã đạt được mọi danh hiệu C1 Miền Bắc nhưng toang cũng khá nhiều. Tóm lại sau gần 10 năm chơi gà được mỗi cái kinh nghiệm. Giờ chia sẻ lên blog này là hết :D Xem thêm...

3 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.