Bệnh Hen – Nguyên Nhân Và Cách Chữa

133 Likes 35 Comments

Bài viết này sẽ giúp anh em nuôi gà chọi hiểu kỹ hơn về bệnh hen ở gà nói chung và gà chọi nói riêng, các triệu chứng, nguyên nhân gây ra bệnh hen và cách chữa trị bệnh hen ở gà chọi hiệu quả nhất. Anh em cùng tìm hiểu để biết cách chữa trị cho chiến kê của mình nhé!

Cách chữa hen cho gà chọi
Một vài cách chữa hen cho gà chọi

Ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn anh em một số cách chữa hen cho gà chọi như:

 • Chữa hen cho gà chọi bằng thuốc Thái Lan
 • Chữa hen cho gà chọi bằng thuốc Tây
 • Chữa hen cho gà chọi bằng thuốc thú y
 • Chữa hen cho gà chọi theo cách dân gian

Nhưng trước tiên mình muốn anh em hãy tìm hiểu một chút về bệnh hen của gà đã nhé.

1. Khi gà bị nhiễm bệnh hen sẽ có một số biểu hiện như sau:

– Gà ho nhẹ, có hiện tượng sổ mũi, khó thở, lắc mặt sau đột nhiên trở nên rất nặng do ghép với bệnh viêm phế quản truyền nhiễm, E.Coli hoặc các bệnh khác có thể dẫn đến gà bị chết.

– Gà ngạt thở từng cơn, trong cơn ngạt gà tím tái, gà há mồm thở kèm theo tiếng rít mạnh, gà rướn cao cổ hít khí, cuối cơn rít có tiếng đờm và bọt khí trong cổ họng.

– Mặt, mắt của gà bị sưng, có bọt, có một số gà bị mù bởi tuyến nước mắt bị viêm loét.

2. Nguyên nhân gây bệnh hen ở gà chọi.

Bệnh hen ở gà do vi khuẩn Mycoplasma gây nên. Bệnh phát ra nặng hay nhẹ phụ thuộc rát nhiều vào điều kiện vệ sinh môi trường và phương pháp quản lý chăm sóc. Có thể kết luận bằng các yếu tố sau:

+ Khi khí hậu thay đổi như quá nóng, gió rét, độ ẩm cao, độ thông thoáng kém tạo điều kiện phát sinh bệnh.

+ Gà sau khi đi đá hoặc vần về vỗ hen không kỹ

+ Mật độ vi khuẩn Mycoplasma có trong chuồng nuôi.

+ Sức đề kháng của cơ thể.

+ Mật độ các loại vi khuẩn kế phát.

+ Điều kiện khí hậu, thời tiết, độ ẩm, môi trường…

3. Cách chữa bệnh hen ở gà chọi

Cách chữa hen cho gà chọi
Cách chữa hen cho gà chọi

Có rất nhiều cách chữa và nhiều loại thuốc để chữa bệnh hen cho gà chọi. Một số người dùng theo cách dân gian như:

 • Chữ khò khè cho gà bằng lá trầu không
Chữa khò khè cho gà bằng lá trầu không
Chữa khò khè cho gà bằng lá trầu không

Các bạn dùng lá trầu không giã nát với muối hạt sau đó nhét vào miệng gà ngày 2 đến 3 lần, làm liên tục trong vòng 2 đến 3 ngày và đừng quên cho gà ở chỗ ấm, nền chuồng khô ráo, tránh gió lạnh và gió lùa.

 • Chữa hen cho gà chọi bằng tỏi
Chữa hen cho gà bằng tỏi
Chữa hen cho gà bằng tỏi

Việc chữa hen cho gà bằng tỏi không chỉ đơn thuần là cứ cho gà ăn tỏi là sẽ khỏi mà cần phải áp dụng đúng cách và đúng liều lượng thì gà mới khỏi được bệnh hen.

– Nếu gà bị hen nhẹ có thể cho ăn 1 nhánh tỏi dã nát khoảng 2-3 ngày/lần. Hoặc cho pha với nước với tỉ lệ 1 lít nước 1 nhánh tỏi và cho uống thường xuyên 2 ngày/lần.

– Nếu gà đã bị hen nặng thì cần chế độ ăn uống và chữa trị bằng tỏi khác với gà mới bị. Đầu tiên là thay đổi chế độ ăn uống của gà. Cho gà ăn thêm đồ tươi như thịt lợn hoặc thịt bò. Không cho ăn chất tanh. Nếu gà không ăn thì nhét vào miệng cho gà. Sau đó sử dụng tỏi tươi đập 1 nhánh cho gà hoặc đập pha với nước cho uống. Nếu bạn đã ngâm tỏi với rượu thì cũng có thể sử dụng.

 • Chữa hen bằng thuốc thú y

Bước 1: Vệ sinh

Sát trùng bằng thuốc sát trùng thường xuyên trong khu đang chăn nuôi gà bằng IOGUARD – 300 hoặc BESTAQUAM – S liều 2-4ml/1lít nước. Phun trực tiếp vào khu vực đang chăn nuôi. Tuần 1 – 2lần.

Phun thuốc sát trùng định kỳ bằng ULTRAXIDE liều 4 – 6ml/1lít nước. Phun xung quanh toàn bộ trang trại chăn nuôi.

Bước 2: Dùng kháng sinh

Dùng TYLOGUARD liều 1g/2lít nước, tương đương 1g/10kg thể trọng gà. Dùng liên tục trong 5 ngày.

Kết hợp DOXYCLINE 150 liều 10mg/kg thể trọng gà. Dùng liên tục trong 5 ngày.

Hoặc MOXCOLIS liều 1g/2lít nước, tương đương 1g/10kg thể trọng gà. Dùng liên tục trong 5 ngày.

Hoặc AMOXY 50 liều 1g/5lít nước, tương đương 1g/25kg thể trọng gà. Dùng liên tục trong 5 ngày.

Hoặc NEXYMIX liều 1g/2lít nước, tương đương 1g/10kg thể trọng gà. Dùng liên tục trong 5 ngày.

Bước 3: Dùng Vitamin, điện giải và men tiêu hóa:

+ Dùng AMILYTE hoặc UNISOL 500 hoặc VITROLYTE liều 1 – 2g/lít nước uống. Nhằm tăng lực, bổ sung các loại vitamin, điện giải và giải độc. Nhưng trong đó phải có Vitamin K, chống xuất huyết, uống liên tục đến khi khỏi bệnh.

+ Dùng SORAMIN hoặc LIVERCIN liều 1 – 2ml/lít nước uống. Để giải độc và tăng chức năng gan-thận. Cho uống liên tục trong suốt quá trình điều trị.

+ Dùng ZYMEPRO liều 1g/1 lít nước cho uống hoặc PERFECTZYME liều 100g/50kg thức ăn, để bổ sung men sống giúp tăng quá trình chuyển. Được dùng thường xuyên cho các giai đoạn phát triển.

Chú ý: Nếu anh em muốn gà nhanh hỏi bệnh thì mình khuyên dùng thuốc đặc trị hen dành riêng cho gà chọi. Anh em có thể dùng 1 trong những loại thuốc sau đây, giá thành xêm xêm nhau mà hiệu quả tương đối tốt, mình đã dùng nhiều năm nay nên anh em yên tâm nhé!

Gà bị hen dẫn đến hiện tượng có bọt mắt
Gà bị hen dẫn đến hiện tượng có bọt mắt
Sưng, phù mặt do bị hen
Sưng, phù mặt do bị hen

Thuốc hen đỏ của Thái Lan

Thuốc hen đỏ của Thái Lan

Thuốc hen đỏ có tác dụng chữa hen siêu cấp tính, gà bị khó thở khi vận động mạnh và nhiều, giúp gà dễ thở hơn. Đặc trị gà bị lên đờm, gà khò khè, gà bị sổ mũi, chảy nước mũi.

Cách dùng khá đơn giản, anh em nhỏ trực tiếp vào mồm gà mỗi ngày 2 – 3 lần, mỗi lần 3 đến 5 giọt, nhỏ liên tục trong vòng 3 – 5 ngày. Thuốc không có tác dụng phụ anh em nhé!

* Hiện thuốc đã có trên Shop Mê Gà Chọi với giá 120k/lọ, anh em ai cần thuốc có thể liên hệ với mình qua số điện thoại: 0973.055.398 hoặc BẤM VÀO ĐÂY

Bạn cũng có thể chữa hen cho gà bằng thuốc hen Super Melted

super-melted
Thuốc Hen Thái Lan Super Melted

Được nhập khẩu từ Thái Lan, SUPER MELTED có dạng thuốc nước với dung tích 10cc có công dụng rất nhanh đối với gà có những triệu chứng như:

 • Gà khó thở, rướn cổ thở, ngáp gió, ho, lắc đầu, vẩy mỏ, khẹc, …
 • Gà kém linh hoạt, lười vận động , ủ rũ, giảm ăn.
 • Chảy nước mắt mũi, sưng mặt.
 • Có thể tiêu chảy, có dịch viêm trên nền chuồng
 • Luôn thở khò khè, khó thở và có rất nhiều đờm
 • Gà rướn cổ há mồm thở kèm theo tiếng rít mạnh có tiếng đờm và bọt khí trong cổ họng.
 • Gà bị kéo màng mắt quan sát rất khó khăn

Cách dùng: Mỗi ngày anh em nhỏ cho gà từ 2 đến 3 lần, mỗi lần từ 3 đến 5 giọt, có thể dùng kết hợp với thuốc hen đỏ.

* Hiện thuốc đã có trên Shop Mê Gà Chọi với giá 110k/lọ, anh em ai cần thuốc có thể liên hệ với mình qua số điện thoại: 0973.055.398 hoặc BẤM VÀO ĐÂY

Dùng One tiêm cho hiệu quả nhanh nhất

Thuốc hen tiêm của Thái
Thuốc hen tiêm của Thái

Loại này dùng khá nhậy, chỉ cần 1 đến 2 mũi là khỏi. Anh em tiêm cho gà ngày 1 mũi 0.5cc vào lườn, cho gà ngủ ấm, tránh gió nhé! Một lọ 5cc, có giá 110k

* Hiện thuốc đã có trên Shop Mê Gà Chọi với giá 110k/lọ, anh em ai cần thuốc có thể liên hệ với mình qua số điện thoại: 0973.055.398 hoặc BẤM VÀO ĐÂY

Trên đây là một số cách chữa đờm cho gà chọi và mình cũng đã liệt kê một số loại thuốc đặc trị hen khẹc ở gà mà anh em có thể tham khảo để áp dụng cho gà của mình.

Chú ý: Con gà cũng như con người vậy, để mau khỏi bệnh thì trong quá trình chữa bệnh cần được nghỉ ngơi và bổi bổ. Đối với gà chọi bị hen khi chữa về mùa đông anh em cần cho gà ở nơi kín gió, ấm áp và thoáng khí, về mùa hè thì anh em cho gà ở nơi thoáng mát nền chuồng sạch sẽ, máng ăn máng uống cũng cần phải sạch sẽ và vệ sinh mỗi ngày và tránh cho gà tiếp xúc với gà khác để gà nghỉ ngơi và nhanh hồi phục.

Liên Hệ Mua Thuốc
Nguyễn Văn Trọng
Điện thoại: 0973.055.398
Facebook: Nguyễn Văn Trọng
Zalo: 0849.522.929

4. Phòng bệnh hen cho gà chọi

Để gà chọi khỏe mạnh không bị nhiễm bệnh hen này anh em nên nuôi gà ở nơi thoáng mát, chuồng nuôi sạch sẽ, chịu khó vệ sinh và phun thuốc xát trùng, diệt khuẩn.

Sau khi đi đá hoặc đi vần gà anh em làm công tác vỗ hen cho cẩn thận để tránh mắc bệnh.

Anh em có thể tham khảo thêm về bệnh: Gà Chọi Bị Sủi Bọt Mắt

Có thể bạn quan tâm

Về tôi: Trong Cafe

Mình là Nguyễn Văn Trọng, hơn 10 năm chơi gà chọi mình đã đạt được mọi danh hiệu C1 Miền Bắc nhưng toang cũng khá nhiều. Tóm lại sau gần 10 năm chơi gà được mỗi cái kinh nghiệm. Giờ chia sẻ lên blog này là hết :D Xem thêm...

35 Comments

  1. Chào bạn, khi gà bị hen sẽ có hiện tượng, khò khè, chướng diều, để lâu có thể bị thêm bệnh phân xanh, phân trắng. Những loại thuốc đặc trị hen cho gà chọi mình giới thiệu ở trên hoàn toàn có thể chữa được bệnh mà gà của bạn đang gặp phải nhe. Bạn có thể liên hệ với mình để mình tư vấn thêm: 0973.055.398

 1. Trước em hay dùng hen đỏ, hôm rồi anh gửi nhầm cho em thành lọ tiêm nhưng tiêm thấy nhậy thật, hôm trước hôm sau gà bình thường luôn. Thuốc ok đó anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.