Cách Làm Chuồng Gà Thả Vườn

72 Likes Comment

Hôm trước megachoi đã hướng dẫ anh em cách làm chuồng gà chọi chiến, hôm nay tiếp tục một bài viết hướng dẫn cách làm chuồng nuôi gà thả vườn. Anh em có thể đọc tham khảo để áp dụng vào việc đúc gà hoặc nuôi gà thịt đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Chuồng gà thả vườn
Chuồng gà thả vườn đem lại hiệu quả kinh tế cao

Ngoài chế độ ăn uống và lịch tiêm vacxin cho gà đầy đủ thì một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định sự sinh trưởng và phát triển của đàn gà chính là chuồng gà. Theo đó, anh em cần phải học cách làm chuồng nuôi gà thả vườn đảm bảo đúng hướng, diện tích phù hợp với lượng gà và trang bị các dụng cụ cần thiết.

1. Hướng chuồng

Hướng chuồng gà
Nên chọn hướng Đông Nam khi làm chuồng gà

Theo gợi ý của các chuyên gia hướng chuồng nuôi gà thả vườn thích hợp nhất là hướng Đông và Đông Nam. Đây là những hướng có khả năng đón ánh nắng mặt trời mọc và tránh được các luồng gió không tốt. Còn nếu như điều kiện địa hình không cho phép quay về những hướng như trên thì anh em hãy chọn hướng Nam để mưa gió, nắng nóng không gây ảnh hưởng đến đàn gà.

2. Diện tích chuồng trại

Diện tích chuồng gà thả vườn
Diện tích chuồng gà thả vườn phụ thuộc vào quy mô đàn gà và quỹ đất cho phép

Diện tích chuồng gà lớn hay nhỏ là tùy vào mảnh đất của hộ chăn nuôi và số lượng gà mà anh em cần nuôi. Chẳng hạn, với quy mô gà 1.000 con thì diện tích xây chuồng thích hợp là 20 x 6 x 3m tương ứng chiều dài x chiều rộng x chiều cao. Ngoài ra, còn tùy vào điều kiện địa hình mà anh em thay đổi thông số sao cho hợp lý.

Khi xây dựng chuồng nuôi phải đảm bảo được sự thông thoáng. Không được ẩm thấp vì như vậy dễ gây ra các bệnh của gà. Anh em nên tráng nền xi măng để tiện cho việc vệ sinh cũng như kết hợp hệ thống thoát nước. Đối với phần mái lợp nên theo 2 hướng để có thể làm mát chuồng trong điều kiện thời tiết nắng nóng.

Để đảm bảo thoáng gió anh em nên quây chuồng bằng lưới hay gỗ. Phía trước chuồng nuôi gà nên thiết kế hố nhằm mục đích sát trùng.

3. Khu vực vườn thả

Khu vực nuôi thả
Khu vực nuôi thả gà

Anh em có thể tận dụng khoảng đất trồng có sẵn rồi xây tường bao xung quanh bằng lưới B40 để gà không bay nhảy ra ngoài. Mật độ phù hợp nhất là từ 1 đến 2m2/com. Nếu điều kiện diện tích vườn cho phép anh em có thể làm rộng hơn vẫn được.

Khu vực thả gà cần được san bằng phẳng, không để tình trạng lồi lõm vì như vậy sẽ khiến nước bị đọng lại sau mỗi cơn mưa. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến đàn gà.

Đối với hệ thống thoát nước ở khu vực sân chơi của gà cũng cần phải được lưu ý, đảm bảo chúng thoát hết nước khi trời đang mưa và sau cơn mưa. Tốt nhất anh em nên thiết kế thêm một khu vực tắm cát cho gà với diện tích khoảng 13 x 3 x 0.4m. Trồng cây xanh để tạo bóng mát cho gà cũng là giải pháp rất lý tưởng.

4. Sàn đậu cho gà

Sàn đậu cho gà
Mẫu sàn đậu đơn giản mà hiệu quả cho đàn gà

Gà là loài vật có đặc tính ngủ trên cao. Vậy nên anh em có thể thiết kế sàn đậu cho gà bằng gỗ, tre đơn giản. Như vậy, gà sẽ ít chiếm lãnh địa của nhau, tránh xung đột và tạo không khí sống thoải mái hơn cho đàn gà. Một mẫu xàn đậu cho gà lý tưởng là dùng xào tre thiết kế theo hình chiếc thang, gác vào tường để cho gà đậu theo tấng, vừa tiết kiệm diện tích mà gà không ỉa lên người nhau.

Trên đây là một số gợi ý cơ bản nhất để anh em tham khảo trước khi có ý định xây chuồng gà thả vườn để làm kinh tế. Ngoài ra nếu anh em có ý định làm chuồng gà chọi chiến thì có thể tham khảo thêm bài viết mình đã chia sẻ từ trước về cách làm chuồng gà chọi chiến.

Chúc anh em thành công, đừng quên LIKE và CHIA SẺ bài viết nếu thấy có ích nhé!

Có thể bạn quan tâm

Về tôi: Trong Cafe

Mình là Nguyễn Văn Trọng, hơn 10 năm chơi gà chọi mình đã đạt được mọi danh hiệu C1 Miền Bắc nhưng toang cũng khá nhiều. Tóm lại sau gần 10 năm chơi gà được mỗi cái kinh nghiệm. Giờ chia sẻ lên blog này là hết :D Xem thêm...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.