Gà Đang Ấp Bỏ Ổ – Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

59 Likes Comment

Có rất nhiều anh em đặt câu hỏi, “gà em đang ấp, tự dưng không ấp nữa” hay, “gà em ấp gần đến ngày nở thì bỏ ổ”… mình nghĩ lúc này anh em rất sốt sắng tìm cách giải quyết như: đi mượn mái khác về ấp, hay đem trứng đi gửi sang mái khác ấp, hoặc cho vào máy ấp trứng ấp tiêp… Đó là những anh em may mắn, còn nhiều anh em không thể tìm cách giải quyết đành phải bỏ lứa trứng đó đi và tâm trạng lúc đó thì….vì bao ngày chờ đợi giờ công cốc. Vậy vì sao gà đang ấp bỏ ổ và cách khắc phục như nào? Mời anh em cùng đọc bài viết này.

Gà mái đang ấp bỏ ổ
Gà mái đang ấp bỏ ổ

Nguyên nhân gà bỏ ấp theo mình có 3 lý do sau:

Lý do thứ nhất: Do gà đang ấp bị sợ nên không ấp nữa. Trường hợp này có thể do vấn đề chuồng trại không đảm bảo như có kiến bò, có mèo, chó, chuột, rắn bò… vào ổ ấp khiến gà có cảm giác không an toàn nên không ấp nữa. Ngoài ra, gần chuồng gà thường xuyên có tiếng động mạnh cũng khiến gà bị hoảng sợ và không ấp nữa. Cũng có thể trời mưa to làm ngập vào ổ gà đang ấp mà mình không để ý cũng làm gà bỏ ấp.

Lý do thứ hai: Do gà bị rối loạn hoocmon. Khi gà ấp trứng thì tuyến yên của gà sẽ tiết ra một loại hoocmon khiến gà có bản năng ấp và muốn ấp trứng. Nếu bị rối loạn hoocmon, có thể vẫn thấy gà vẫn xù lông, thân nhiệt của gà vẫn cao nhưng gà lại bỏ ổ không ấp nữa. Tình trạng này thường gặp hơn cả trường hợp nêu trên vì vấn đề chuồng trại người chăn nuôi đều đã tính toán kỹ trước khi cho gà ấp.

Lý do thứ ba: Bạn để gà trống thường xuyên đi đến gần khu vực gà mái ấp, nhiều con gà trống rất hăng nên nó sẽ phá gà mái, nhảy vào ổ đòi đạp mái làm cho gà mái bị sợ và bỏ ấp, chạy ra ngoài, lúc này gà trống tiếp tục đuổi theo để đạp mái, và cứ thế làm gà mái hoảng sợ sẽ không dám về ổ ấp nữa.

Cách khắc phục tình trạng gà bỏ ấp

Khi gà bỏ ổ ấp, nếu các bạn không xử lý kịp thời thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trứng đang ấp dở. Theo như chia sẻ của những người nuôi gà lâu năm thì cách tốt nhất là lấy trứng đó cho ấp bằng máy ấp trứng hoặc ghép trứng đó cho gà khác ấp thay. Đây là cách đơn giản nhất và cũng hiệu quả nhất mà rất nhiều người chia sẻ vì theo kinh nghiệm thì gà bỏ ấp sẽ khó ấp trở lại trong thời gian ngắn.

Cũng theo một số anh em nuôi gà chia sẻ, có một mẹo để gà bỏ ấp ấp trở lại đó là “úp rổ”. Cách làm đơn giản là bắt gà mái cho ăn uống đầy đủ rồi đặt gà vào trong ổ, dùng một cái rổ úp lên trên ổ để gà mái không ra ngoài được. Khoảng nửa ngày nếu gà mái chịu ấp trở lại thì ok còn nếu không thì cách này coi như thất bại. Tỉ lệ thành công của cách này thường ở mức 50%. Nếu bạn đen thì gà mái còn giẵm vỡ hết trứng 🙁

Theo mình khi gặp trường hợp như này thì làm theo cách một là ổn nhất. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Cách khắc phục tình trạng gà mái chỉ đẻ, không chịu ấp

Có thể bạn quan tâm

Về tôi: Trong Cafe

Mình là Nguyễn Văn Trọng, hơn 10 năm chơi gà chọi mình đã đạt được mọi danh hiệu C1 Miền Bắc nhưng toang cũng khá nhiều. Tóm lại sau gần 10 năm chơi gà được mỗi cái kinh nghiệm. Giờ chia sẻ lên blog này là hết :D Xem thêm...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.