Khắc Phục Tình Trạng Gà Mái Không Chịu Ấp

90 Likes Comment

Nhiều anh em đúc gà đang gặp tình trạng gà mái không chịu ấp, gà đẻ nhiều, đẻ liên tục, nghỉ vài ba ngày lại đẻ mà không thấy nó vào ấp. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng gà mái không chịu ấp và cách khắc phục ra sao, mời anh em cùng tìm hiểu.

Gà Mái Không Chịu Ấp
Khắc Phục Tình Trạng Gà Mái Không Chịu Ấp

Nhiều anh em khi nuôi gà muốn cho gà mái ấp trứng nhưng gà mái không chịu ấp nên mới thắc mắc về vấn đề này. Trước tiên, anh em cần hiểu về đặc tính sinh sản và nuôi con của gà mái. Gà mái tùy từng giống mà nuôi khoảng 4 – 8 tháng mới thành thục. Khi gà mái thành thục đã phát triển đầy đủ cơ quan sinh sản thì gà mới chịu trống và bắt đầu đẻ trứng. Khi gà bắt đầu đẻ trứng cũng tùy từng giống gà mà có thể đẻ mỗi ngày 1 quả hoặc cách 1 ngày đẻ 1 quả. Sau khi gà đẻ được vài quả sẽ nghỉ 1 vài ngày sau đó đẻ tiếp. Khi gà đẻ được hết 1 chu kỳ trứng (8 – 20 quả) thì gà mới bắt đầu ấp trứng.

Thực tế thì nhiều anh em nuôi gà xác nhận là có khi gà đẻ đến 30 thậm chí 50 trứng mới bắt đầu ấp. Chính mình cũng đã từng gặp tình trạng gà đẻ mãi không ấp, đến 60 quả rồi mà nó vẫn cứ đẻ, chu kỳ cứ đẻ 5 6 quả nó nghỉ vài ngày, sau đó nó lại đẻ. Vấn đề này có lẽ liên quan nhiều đến chế độ dinh dưỡng và hóc môn ở gà mái. Khi gà mái đẻ hết một chu kỳ trứng sẽ tiết ra một loại hóc môn khiến gà không đẻ nữa và có bản năng ấp trứng. Nếu lượng hóc môn này quá ít thì có thể gà sẽ bỏ qua giai đoạn ấp trứng và lại đẻ tiếp. Do đó, để gà mái ấp trứng thì mọi người nên đợi gà đẻ hết một chu kỳ trứng gà sẽ tự biết ấp theo bản năng chứ không cần phải kích thích gì cả. Đối với những con mái đẻ mà không chịu ấp thì anh em nên bảo quản trứng và để cho con mái khác ấp thay hoặc dùng máy ấp trứng gà để ấp.

Gà mái chọi
Gà mái chọi

Đối với anh em đang đúc gà chọi mà gặp tình trạng gà mái chọi không chịu ấp thì anh em có thể tham khảo những cách sau. Đây là kinh nghiệm đúc gà của mình, vì trước đây mình cũng đã từng gặp tình trạng như anh em.

– Cho gà mái ăn ở chế độ vừa phải trong lúc đẻ, anh em có thể thúc gà mái trước lúc đẻ để gà mái béo, khỏe mạnh, nhưng khi bắt đầu đẻ rồi thì anh em nên giảm lượng thức ăn xuống, tránh trường hợp gà béo quá thì nó sẽ đẻ nhiều, đẻ liên tục.

– Không nên nhốt chung với gà trống vì nhiều con gà bắt đầu đòi ấp nhưng do gà trống gọi nó sẽ ra liên tục để tìm ăn, dần thành thói quen và bỏ ấp.

– Thử theo cách: để trứng luôn trong ổ, không nhặt vào nữa, khi đến một số lượng nhất định, theo bàn năng gà mái sẽ vào ấp.

– Trong lúc gà đang đẻ giảm tỷ lệ đạm, tăng lượng rau xanh và cho ăn thóc, ngô với lượng vừa phải để tránh hiện tượng gà mái đẻ nhiều nhưng không chịu ấp.

Xem thêm: Kinh nghiệm đúc gà


Có thể bạn quan tâm

Về tôi: Trong Cafe

Mình là Nguyễn Văn Trọng, hơn 10 năm chơi gà chọi mình đã đạt được mọi danh hiệu C1 Miền Bắc nhưng toang cũng khá nhiều. Tóm lại sau gần 10 năm chơi gà được mỗi cái kinh nghiệm. Giờ chia sẻ lên blog này là hết :D Xem thêm...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.