Gà Mái Đẻ Giảm, Đẻ Trứng Non

86 Likes Comment

Nhiều anh em đang gặp tình trạng gà mái có hiện tượng đẻ giảm, 2 đến 3 ngày mới đẻ một quả hoặc gà đẻ trứng non vỏ mỏng và mềm mà chưa biết nguyên nhân. Gà đẻ giảm rất có thể gà mái của anh em đang gặp phải một loại bệnh có tên là hội chứng giảm đẻ ở gà. Hi vọng bài viết này sẽ có ích cho anh em.

Hội Chứng Giảm Đẻ Ở Gà
Hội Chứng Giảm Đẻ Ở Gà

Hội chứng giảm đẻ ở gà hay còn gọi là bệnh EDS’76 là bệnh truyền nhiễm do vi rút thuộc nhóm Adenovirus gây ra với các biểu hiện đặc trưng như: tỷ lệ đẻ trứng giảm đáng kể có khi giảm đến 50%, trứng đẻ ra có nhạt màu, vỏ mềm, mỏng hoặc không có vỏ, hình dạng méo mó, lòng trắng bị loãng.

Bệnh xảy ra ở đàn gà đẻ công nghiệp (thương phẩm) và gà đẻ trứng giống trong giai đoạn từ 26-35 tuần tuổi (giai đoạn khai thác trứng). Gà đẻ trứng nâu thường nhạy cảm hơn. Bệnh lây truyền từ đàn bố mẹ sang đàn con thông qua trứng nhiễm bệnh (trứng bất thường) – thể hiện tính truyền dọc. Gà chọi đẻ ít còn lây lan từ đàn gà bệnh sang đàn gà khỏe thông qua thức ăn, dụng cụ chăn nuôi (máng ăn, uống…), phương tiện vận chuyển đã bị nhiễm khuẩn từ phân và các chất bài tiết khác của đàn gà bệnh (tính truyền ngang).

Bệnh thường kéo dài khoảng 6-12 tuần với các triệu chứng điển hình như:

– Tỉ lệ đẻ trứng ở đàn gà giảm đột ngột từ 20 – 40% (giảm khoảng 12-16 trứng/gà), có khi lên đến 50%;

– Trứng nhỏ, nhạt màu, vỏ lụa, mỏng và nhăn nheo, hình dạng méo mó hoặc có khi không có vỏ;

– Lòng trắng loãng;

– Tỷ lệ ấp nở giảm;

Trứng biến dạng
Trứng bị biến dạng, vỏ mỏng khi gà bị nhiễm hội chứng giảm đẻ

Gà bệnh vẫn ăn uống bình thường, có khi gà bị tiêu chảy nhất thời, mào gà có màu nhợt nhạt (từ 10-70% trường hợp) hoặc gà đẻ trứng non. Nhìn chung sức khỏe gà không thay đổi nhiều so với trước. Nhìn chung đối với xác gà chết nghi mắc Hội chứng giảm đẻ không có bệnh tích điển hình. Tuy nhiên, khi mổ khám người ta thường thấy những biến đổi như sau:

– Buồng trứng và ống dẫn trứng bị teo nhỏ;

– Đôi khi tử cung bị viêm, phù thũng;

– Trứng non không phát triển.

Mổ khám gà bị hội trứng giảm đẻ
Mổ khám gà bị hội trứng giảm đẻ

Hội chứng giảm đẻ ở gà rất dễ nhầm lẫn với bệnh viêm phế quản truyền nhiễm và rối loạn hấp thu canxi. Bệnh viêm phế quản truyền nhiễm phân biệt với Hội chứng giảm đẻ bằng các triệu chứng đặc trưng như: gà bệnh hay hắt hơi, thở khò khè, kém ăn, chậm lớn, lông cánh xơ xác. Chứng rối loạn hấp thu canxi ở gà được phân biệt với Hội chứng giảm đẻ bằng các bệnh tích đặc trưng như:

– Xương ống chân mềm và xốp, dễ gẫy.

– Xương ức (ngực) bị vặn vẹo.

– Xương sườn có những nốt u do sưng khớp giữa phần xương và sụn của xương sườn.

Hiện nay, đối với Hội chứng giảm đẻ ở gà người ta vẫn chưa tìm ra thuốc đặc trị. Vì vậy, phòng bệnh vẫn là biện pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ đàn gà đẻ tránh khỏi nguy cơ mắc bệnh. Trong công tác phòng bệnh, cần nghiêm túc thực hiện các bước sau:

Bước 1: Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, máng ăn, máng uống sạch sẽ, và phun thuốc sát trùng NAVETKON-S hoặc BENKOCID định kỳ 2lần/tuần để tiêu diệt mầm bệnh trong và ngoài môi trường.

Thuốc sát khuẩn
Dùng NAVETKON-S hoặc BENKOCID để sát khuẩn

Bước 2: Tiêm phòng cho đàn gà đẻ khi chúng đạt 15-16 tuần tuổi. Hiện nay trên thị trường có các loại vacxin như: ND-IB-EDS KND-IB-EDS Emulsion để phòng 3 bệnh Niu-cát-xơn (ND), viêm phế quản truyền nhiễm (IB) và hội chứng giảm đẻ (EDS).

Bước 3: Thường xuyên bổ sung VITA-ELECTROLYTES (NAVETCO), TERRAMYCIN TRỨNGNAVET-BIOZYM trong nước uống theo chỉ định giúp tăng sức kháng bệnh, chống stress khi môi trường thay đổi, giúp tăng khả năng hấp thu khoáng, cung cấp vitamin, kích thích buồng trứng phát triển, tăng tỷ lệ đẻ, tỷ lệ ấp nở, kéo dài chu kỳ đẻ và giai đoạn gà đẻ đỉnh cao.

Theo ThS. Quách Vô Ngôn

Có thể bạn quan tâm

Về tôi: Trong Cafe

Mình là Nguyễn Văn Trọng, hơn 10 năm chơi gà chọi mình đã đạt được mọi danh hiệu C1 Miền Bắc nhưng toang cũng khá nhiều. Tóm lại sau gần 10 năm chơi gà được mỗi cái kinh nghiệm. Giờ chia sẻ lên blog này là hết :D Xem thêm...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.