Gà Chậm Lớn, Còi Xương, Gầy Yếu Khắc Phục Như Nào?

110 Likes 10 Comments

Rất nhiều anh em nuôi gà đang gặp phải tình trạng gà chậm lớn, còi xương, gà ăn nhiều nhưng vẫn gầy làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế và năng xuất vì gà ăn khá nhiều thức ăn mà không lớn, tình trạng kéo dài có thể làm gà bị còi xương, ốm và chết dần. Vậy nguyên nhân nào làm gà chậm lớn? Cách khắc phục gà chậm lớn, còi xương như nào? Hôm nay megachoi.com sẽ chia sẻ với các bạn một số nguyên nhân làm gà chậm lớn.

Gà chậm lớn
Gà chậm lớn

1. Gà chậm lớn do bị giun

Gà chậm lớn do giun
Gà chậm lớn do giun

Trước đây khi chăn nuôi đàn gà mình nhận thấy mặc dù gà ăn rất khỏe nhưng không lớn, còi dần và có một số con bị chết. Sau khi mổ gà ra khám thì thấy gà bị đặc một ruột giun. Giun ký sinh trong đường tiêu hóa sẽ tranh chấp thức ăn, dinh dưỡng, ngoài ra giun cũng làm tổn thương đường tiêu hóa làm giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng.

Giải pháp khắc phục: nên tẩy giun bằng Levamisol hoặc Fenbendazol giai đoạn: 40 ngày, 70 ngày và 100 ngày với gà nuôi dài ngày. Sau khi tẩy giun cần bổ sung thêm B-complex, Multivitamin và men tiêu hóa.

Xem thêm: Cách tẩy giun cho gà chọi

2. Do ký sinh trùng, bệnh đầu đen

Gà chậm lớn do bị bệnh đầu đen
Gà chậm lớn do bị bệnh đầu đen

Gà thả vườn thường mắc bệnh đầu đen (kén ruột) do histomonas.

Cách khắc phục: Không thả gà ngày mưa, thường xuyên tẩy giun, tẩy uế chuồng nuôi và khu vực chăn nuôi.

Điều trị bệnh đầu đen bằng: Sulfamonomethocin hoặc Sulfadimethocin

3. Do mắc một số bệnh mãn tính

Các bệnh phổ biến như: cầu trùng, thương hàn, newcastle, CRD,… Cần kiểm tra các biểu hiện triệu chứng để điều trị dứt điểm bệnh. Trong điều trị cần dùng đúng, đủ liệu trình. Sau liệu trình cần bổ sung thuốc bổ trợ, men tiêu hóa, giải độc gan giúp gà nhanh hồi phục.

Chi tiết từng bệnh:

4. Do con giống, kỹ thuật úm gà và cách chăm sóc

Gà chậm lớn do kỹ thuật nuôi kém
Gà chậm lớn do kỹ thuật nuôi kém

Nếu gà chậm lớn do con giống: Cần đảm bảo gà đưa vào nuôi đạt trọng lượng tối thiểu từ 32-35g có màu lông đặc trưng cho giống, mắt sáng, phản xạ tốt với tiếng động. Loại bỏ gà nhỏ dưới 30g, gà bết lông, hở rốn, vẹo đầu, vẹo mỏ.

Nếu do kỹ thuật úm gà: Đảm bảo nhiệt độ giai đoạn úm tuần đầu từ 33-350C, tuần thứ 2 từ 33-310C tuần thứ 3 từ 28-300C….

Mật độ chăn nuôi cao, chuồng trại không đảm bảo thông thoáng: gà không có không gian để chơi, những con kém ăn không tranh được với những con lớn. Do đó để khắc phục cần đảm bảo mật độ nuôi tối thiểu 8-10 con/m2 ngoài ra cần đảm bảo chuồng trại thông thoáng. Thiết kế chuồng trại: Chiều cao tường bao từ 35-40cm chiều cao mái tối thiểu 2.5m.

Xem thêm: Kỹ thuật úm gà

Nếu do chế độ ăn uống: Thường xuyên kiểm tra, dọn dẹp máng ăn, máng uống đảm bảo máng ăn máng uống sạch sẽ. Nếu thức ăn dinh dưỡng kém cần kiểm tra lại thức ăn, thay thế bằng thức ăn đảm bảo chất lượng. (Trước đây mình có đàn gà ăn khhỏe nhưng không béo, sau đổi sang loại cám khác thì thấy hiệu quả ngoài mong đợi)

Có thể gà bị thiếu vitamin và khoáng chất

Cách khắc phục tình trạng gà chậm lớn, còi xương, gầy yếu bằng thuốc chuyên dụng cho gà.

Hiện nay mình thấy có rất nhiều thuốc hỗ trợ nuôi gà con, mình cũng đã sử dụng nhiều loại nhưng thấy loại thuốc sau đây rất tốt và khuyên anh em mua về dùng.

BIO+B12
Thuốc úm và phòng bệnh cho gà Bio+B12

Thuốc úm và phòng bênh cho gà Bio+B12 là thuốc có dạng bột với khối lượng 150g anh em có thể pha vào nước hoặc trộn vào thức ăn cho gà theo tỷ lệ 1g với 1 lít nước. Vừa làm thuốc úm cho gà con, vừa phòng bệnh cho các loại gà. 1 đến 2 tuần nên dùng 1 lần cho toàn bộ đàn gà.

– Giúp gà khỏe mạnh, hay ăn, mau lớn, phân khô, đẹp.

– Phòng chứng hô hấp hen khẹc, đường ruột xã cánh, chướng diều chậm tiêu.

– Phòng bệnh còi xương, khô chân teo lườn .

– Tăng lực, tăng sức đề kháng, giảm thiểu bệnh tật .

Cách Dùng :

– Pha nước cho uống hoặc trộn thức ăn .

– 1g pha với 1 lít nước

– Dùng 2-3 lần / 1 tuần .

– Thời tiết thay đổi, mưa gió liên tục thì dùng liên tục 3-4 ngày

 

Chú ý: Hiện tại trên thị trường đang bán loại thuốc này với giá từ 170k đến 190k, riêng tại Blog Megachoi mình bán thuốc này với giá chỉ 150k, nếu bạn muốn mua thuốc này có thể liên hệ với mình qua số điện thoại: 0973.055.398 hoặc BẤM VÀO ĐÂY

Trên đây là những nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng gà ăn nhiều những vần gầy mà mình đã tích lỹ được trong nhiều năm nuôi gà. Tất nhiên sẽ còn nhiều nguyên nhân khác nhưng theo mình các bạn nên đọc kỹ bài này thì sẽ khắc phục được đến 80% tình trạng gà ăn nhiều nhưng không lớn, còi xương, gầy yếu.

Đối với anh em nuôi gà chọi đang gặp tình trạng gà ăn nhiều nhưng không lên cân thì mình sẽ có một bài viết chi tiết về cách tăng cân cho gà chọi. Nhưng mình khuyên anh em nên dùng kết hợp với thuốc bổ cho gà chọi thì gà chắc chắn sẽ lên cân và đạt sức khỏe tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm

Về tôi: Trong Cafe

Mình là Nguyễn Văn Trọng, hơn 10 năm chơi gà chọi mình đã đạt được mọi danh hiệu C1 Miền Bắc nhưng toang cũng khá nhiều. Tóm lại sau gần 10 năm chơi gà được mỗi cái kinh nghiệm. Giờ chia sẻ lên blog này là hết :D Xem thêm...

10 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.