Bệnh Leucosis Ở Gà Và Cách Chữa

79 Likes Comment

Khi nhận thấy gà có những biểu hiện như ủ rũ, giảm ăn, gầy gò, lông sơ xác, tiêu chảy, mào, tích nhợt nhạt thì rất có thể gà của bạn đang bị nhiễm bệnh Leucosis. Đây là một trong những bệnh rất nghiêm trọng, gây thiệt hạii lớn về kinh tế vì tỷ lệ chết cao, hơn nữa bệnh này do virus gây ra nên chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Bệnh Leucosis
Bệnh Leucosis ở gà

Để giảm thiểu rủi do khi gà mắc bệnh này thì phương pháp phòng ngừa vẫn là quan trọng nhất. Tuy nhiên các bạn cũng nên tìm hiểu về bệnh này để có phương án tối ưu nhất cho đàn gà nhà mình.

Bệnh Leucosis ở gà hay còn gọi là bệnh Lymphoid-Leucosis, hoặc bệnh máu trắng ở gà là căn bệnh truyền nhiễm ở gà gây bởi leuco virus. Bệnh chỉ phát trên gà từ 4-6 tháng tuổi làm giảm đẻ, nhợt nhạt và có các khối u màu trắng . Virus Leuco truyền bệnh qua trứng là chủ yếu. Nhưng Virus cũng có thể truyền từ gà mẹ qua trứng tới gà con và vẫn lây truyền trong đàn gà con từ con bị bệnh sang con khỏe.

Các khối u màu trắng trong nội tạng gà
Các khối u màu trắng trong nội tạng gà khi nhiễm bệnh Leucosis

Khi Virus Leucosis xâm nhập vào cơ thể hoặc có sẵn trong cơ thể gà sẽ nhân lên nhanh chóng, tấn công vào các tế bào limpho, đồng thời tấn công vào túi fabricius, gây giảm miễn dịch và hình thành các khối u.

Sự nhân lên của vi rút xảy ra trong các tuyến tiết ra anbumin của ống dẫn trứng, vì vậy bệnh truyền theo chiều dọc từ thế hệ này sang thế hệ khác. Gà trống không trực tiếp gây nhiễm bệnh bẩm sinh cho gà con nhưng gián tiếp là vật mang Virus Leucosis và là nguồn lây nhiễm bệnh cho các con gà mái khỏe khác.

Một số trường hợp, gà mắc bệnh không xuất hiện khối u và không gây chết nhưng giảm khả năng sinh trưởng và phát triển, đồng thời rất nguy hiểm vì là vật mang trùng, truyền bệnh qua trứng sang gà con và bài thải mầm bệnh ra môi trường qua phân làm lây lan dịch bệnh.

Khi gà bị mắc bệnh Leucosis thường có các biểu hiện như gà kém ăn, gầy nhanh, ủ rũ, tiêu chảy, mào tích nhợt nhạt, tỷ lệ gà chết cao, riêng gà mái bị mắc bệnh thì tỷ lệ đẻ giảm rõ rệt.

Tìm hiểu thêm:

Điều cần chú ý là khi gà bị mắc bệnh Leucosis có một số biểu hiện giống với gà bị mắc bệnh Marek như xác chết thường gầy, lông xơ xác, mào tích nhợt nhạt. Khi mổ khám thường thấy nhiều khối u ở các cơ quan nội tạng. Tuy nhiên thời gian nhiễm bệnh của 2 bệnh này khác nhau.

  • Bệnh Leucosis xảy ra ở gà trên 14 tuần tuổi (thường 24 – 40 tuần tuổi).
  • Bệnh Marek xảy ra ở gà trên 4 tuần tuổi (thường 10 – 20 tuần tuổi).

Khi mổ khảm thì bệnh tích cũng có điểm khác nhau:

  • Bệnh Leucosis: U cục đầu tiên xuất hiện ở túi fabricius.
  • Bệnh Marek: Không có u cục trên túi fabricius

Và nếu gà mắc bệnh Marek có hiện tượng sưng dây thần kinh, gây liệt chân.

Hiện tại bệnh Leucosis chưa có thuốc đặc trị nên việc phòng tránh để giảm rủi ro thiệt hại kinh tế là điều hết sức cần thiết.

– Mua gà giống từ cơ sở chăn nuôi an toàn với các bệnh truyền nhiễm trong đó có bệnh Leuco.

– Tăng cường công tác vệ sinh trong ấp nở trứng gà, không ấp nở trứng của đàn gà bị bệnh; vệ sinh, khử trùng máy ấp nở và dụng cụ ấp nở.

– Bảo đảm vệ sinh trong chăn nuôi, thực hiện trống chuồng sau mỗi lứa nuôi, vệ sinh, khử trùng chuồng trại và dụng cụ, thiết bị chăn nuôi.

– Sớm phát hiện đàn gà mắc bệnh để cách ly và xử lý kịp thời, hạn chế phát tán mầm bệnh ra môi trường và lây lan bệnh qua ấp nở hoặc chăn nuôi.

Bạn cũng nên tham khảo thêm lịch tiêm vacxin cho gà.

Có thể bạn quan tâm

Về tôi: Trong Cafe

Mình là Nguyễn Văn Trọng, hơn 10 năm chơi gà chọi mình đã đạt được mọi danh hiệu C1 Miền Bắc nhưng toang cũng khá nhiều. Tóm lại sau gần 10 năm chơi gà được mỗi cái kinh nghiệm. Giờ chia sẻ lên blog này là hết :D Xem thêm...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.