Cách Úm Gà Con Nhanh Lớn, Tăng Tỷ Lệ Sống Sót

86 Likes Comment
moi-ran

Úm gà con là một trong những công việc quan trọng nhất khi bạn bắt đầu có kế hoạch nuôi gà ở sổ lượng lớn. Việc úm gà con nhanh lớn và giảm tỷ lệ chết đòi hỏi các công việc như: các yếu tố nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm, nguồn thức ăn và chế độ chăm sóc.

Cách úm gà con nhanh lớn
Cách úm gà con nhanh lớn

Để úm gà con nhanh lớn bạn cần chú ý những vấn đề chính sau:

 • Chuồng úm gà con
 • Thức ăn cho gà con
 • Lịch tiêm vaxin cho gà con

1. Chuồng úm gà con

Làm chuồng ở nơi khô ráo, thoáng mát, cần tính toán vị trí làm chuồng phù hợp với quy mô chăn nuôi, có thể làm đặt lồng úm, khu chăn nuôi gà hậu bị, gà thịt, khu phụ trợ…

Khu nuôi phải thuận tiện về điện nước và việc dọn dẹp vệ sinh

Xung quanh chuồng nôi có hàng rào hoặc lưới thép B40 quây kín, cao, ngăn cách với bên ngoài.

Hướng chuồng: Hướng Đông Nam là tốt nhất

Nền chuồng: Có thể láng xi măng, lát gạch tàu hoặc là nền đất được nện thật chặt.

Mái lợp chuồng: Làm bằng vật liệu cách nhiệt hoặc có thể lợp mái lá cọ, lá dừa nhưng cẩn đảm bảo chắc chắn, thoáng mát.

Quây úm: Có thể sử dụng quây úm bằng tre, nứa, bìa cứng, vải bạt… các vật liệu có sẵn. Quây thành từng ô, chiều cao từ 45 – 50cm, đường kính từ 1,5 – 2m, dùng để úm 120 – 200 con gà con. Tuy nhiên tùy thuộc vào số lượng gà con, người nuôi nên chia thành từng lô nuôi, lô nhỏ nuôi khoảng 40 – 50 con, lô lớn nuôi khoảng 250 – 400 con.

Quây úm gà
Quây úm gà

Thiết bị sưởi ấm: Có thể sử dụng bóng đèn dây tóc có công suất 60 – 100W hoặc bóng đèn hồng ngoại để an toàn, tiết kiệm chi phí. Khoảng cách treo chụp sưởi sẽ phụ thuộc vào tuổi và những biểu hiện của gà con trong lồng úm. Đây là cách giữ ấm cho gà con mới nở rất quan trọng.

Đèn sưởi ấm cho gà
Đèn sưởi ấm cho gà

Chất độn chuồng: Có thể dùng trấu, mùn cưa, dăm bào. Chất độn chuồng phải được phơi khô, khử trùng bằng formol trước 72 tiếng và đem vào rải trong lồng úm trước 12 tiếng khi thả gà con. Độ dày của chất độn từ 10 – 15cm.

Khay ăn, máng uống: Bố trí hợp lý, xen kẽ trong lồng úm.

Rèm che: xung quanh lồng úm, chuồng úm thiết kế rèm che để che giò, mưa cho đàn gà.

Các yếu tố về mật độ, độ ẩm, thời gian chiếu sáng và cường độ ánh sáng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đàn gà con trong quá trình nuôi úm. Nếu không được duy trì hợp lý thì trọng lượng xuất chuồng thấp, giảm tính đồng đều, giảm khả năng chuyển hóa thức ăn, tăng tỷ lệ chết, gà con bị stress, gà cắn mổ nhau

Thay đổi mật độ, độ ẩm phù hợp với tuần tuổi:

Duy trì mật độ trong chuồng nuôi úm gà con sao cho phù hợp với tốc độ tăng trưởng của đàn gà để chúng có đủ không gian thông thoáng nhất

      Tuần tuổi      Mật độ nuôi (con/m2)       Ẩm độ chuồng nuôi (%)
Tuần 1 30 – 45 65 – 75
Tuần 2 20 – 30 65 – 75
Tuần 3 15 – 25 65 – 75
Tuần 4 12 – 20 65 – 75

Điều chỉnh nhiệt độ úm gà con phù hợp với từng ngày tuổi của gà con: 

     Ngày tuổi      Nhiệt độ bên trong lồng úm (℃)     Nhiệt độ chuồng nuôi (℃)
1 – 7 32 – 35 24 – 26
8 – 14 29 – 32 22 – 24
15 – 21 25 – 28 20 – 21
Sau 22 20 – 24 18 – 20

Trong quá  trình úm gà con, hàng ngày các chủ trang trại cần quan sát trạng thái thay đổi của gà con khi úm để điều chỉnh nhiệt độ đèn sưởi phù hợp: 

 • Nếu đàn gà con đi lại và ăn uống bình thường ở trong lồng úm thí nhiệt độ vừa phải, không cần điều chỉnh.
 • Nếu đàn gà con tụm lại một góc ở phía cuối lồng úm thì trong lồng đang có gió lùa, bà con cần kiểm tra và che chắn lại, đặc biệt là mùa đông.
 • Thiếu nhiệt: đàn gà con tùm hết lại phía dưới bóng đèn, kêu chiếp chiếp liên tục, không đến máng ăn máng uống. lúc này, bà con cần hạ thấp đèn sưởi để cung cấp đủ nhiệt.
 • Thừa nhiệt: đàn gà con sẽ tản ra xung quanh đèn, nằm xã cánh, há miệng thở, kiêu nhiều, uống nhiều nước. Lúc này cần treo cao chụp sưởi lên.

Điều chỉnh chế độ chiều sáng phù hợp với gà con:

Điều chỉnh độ sáng cho gà con
Điều chỉnh độ sáng cho gà con

Ánh sáng cũng là một yếu tố quan trọng với gà con trong giai đoạn úm gà. Cung cấp đầy đủ ánh sáng sẽ giúp gà ăn nhiều hơn, kích thích sự phát triển của cơ thể, tăng sức đề kháng.

Sau giai đoạn úm, cho gà làm quen với ánh sáng tự nhiên. Vào mùa hè thì sau 14 ngày đã có thể bỏ quây úm để gà đi lại, ăn uống tự do trong chuồng nuôi.

      Ngày tuổi            Thời gian chiếu sáng (giờ/ngày đêm)        Cường độ 
 W/m2 chuồng      Lux/m2 chuồng
 1 – 3  24  3  20 – 40
 4 – 7  16  3  20 – 40
 8 – 10  14  2  20
 11 – 13  11  2  10
 14 – 140  8  1  10

2.Thức ăn và cách chăm sóc gà con nhanh lớn

Nhu cầu năng lượng của gà con:

     Gà con từ 0 – 31 ngày tuổi           Gà con từ 31 – 49 ngày tuổi     
Hàm lượng protein 16 – 17% 15  – 16%
Năng lượng 2850 – 2950 Kcal/kg 2700 – 2800 Kcal/kg

Nguồn thức ăn cho gà con lớn nhanh:

Nguồn thức ăn của gà con giai đoạn này khá đơn giản, bà con có thể tận dụng các loại hạt ngũ cốc, thức ăn có sẵn để nuôi gà con, giảm chi phí như: Bột ngô, tấm gạo, bột cá nhạt, bột xương bột sò, cám gạo, premix vitamin.

Trong kỹ thuật úm gà con, gà mới nở cần tiêm vacxin đúng quy định. Khi cho vào lồng úm thi pha nước uống với đường glucose + vitamin nhóm B, nếu ngày trời nắng nóng thì cho thêm vitamin C cho gà con uống.

Sau 2 – 3 giờ uống nước thì cho ngô nghiền nhỏ vào khay hoặc giấy, bìa cứng để gà con ăn.

Ngày thứ 2 – 3 có thể  cho ăn thức ăn hỗn hợp (gạo, ngô, đỗ tương…) nghiền nhỏ thành bột mịn hoặc cho vào máy ép cám viên cho gà con dễ ăn. Cám viên này có thể thay thế được cám công nghiệp giúp tối giản chi phí chăn nuôi. Tuy nhiên giai đoạn này cần protein cao, do đó bà con cần tăng bột cá, bột đỗ tương, giảm khô dầu…

Tăng dần lượng thức ăn theo thể trọng của đàn gà theo sự phát triển của chúng. Chia thức ăn làm 5 – 6 lần trong ngày. Giảm dần các tuần tuổi.

              Tuần tuổi                Lượng thức ăn (g/con/ngày)
 1  6 – 7
 2  10 – 11
 3  14 – 15
 4  16 – 22

Gà con dưới 1 tháng tuổi chưa nên cho ăn rau, nhưng nếu các hộ nuôi không có premix vitamin thì cũng có thể sử dụng rau xanh cho gà con từ 30 ngày tuổi trở lên. Rau đem rửa sạch, thái nhỏ, trộn với các loại hạt ngũ cốc, thóc ngâm mọc mầm đem cho gà ăn. Hoặc ép rau xanh thái nhỏ cùng với các nguyên liệu đó thành cám viên thì sẽ kích thích gà con gà con ăn nhiều hơn.

Khi chuyển đổi giữa thức ăn mới và thức ăn cũ ở các giai đoạn nuôi, chủ trang trại nuôi gà cần cho gà con làm quen dần dần để thích nghi và tiêu hóa tốt. Tiến hành như sau:

 • Ngày thứ 1: ⅔ thức ăn cũ + ⅓ thức ăn mới
 • Ngày thứ 2: ½ thức ăn cũ + ½ thức ăn mới
 • Ngày thứ 3: ⅓ thức ăn cũ + ⅔ thức ăn mới
 • Ngày thứ 4: 100% thức ăn mới

Chú ý: Thức ăn hỗn hợp cần được trộn đều, nếu không khi ép thành viên thì con được ăn ngon hơn, con lại chỉ có cám với ngô làm cho đàn gà con phát triển không đồng đều. Để thay thế công sức, bà con có thể sử dụng máy trộn thức ăn chăn nuôi cho trang trại của mình.

Nước uống

Cung cấp đủ nước cho gà con đặc biệt là vào mùa hè. Nguồn nước có thể lấy từ giếng khoan, giếng đào, nước máy công cộng nhưng không nên dùng nước ao, sông suối.

Thường xuyên thay nước trong máng uống ít nhất 1 ngày/lần. Máng uống cần được cọ rửa, phơi mắng, tiêu độc sạch sẽ, tránh mùi hôi

3. Lịch làm vacxin cho gà con

Ngày tuổi Lịch tiêm phòng
3 – 5  Nhỏ mắt, mũi cho gà bằng vacxin Newcastle chủng F
7  Tiêm vacxin phòng chống bệnh đậu gà
8 – 10  Nhỏ vacxin Gumboro hoặc tiêm dưới da
21  Phòng bệnh Newcastle chủng Lasota bằng cách cho uống hoặc trộn vào thức ăn
23 – 25  Tiêm nhắc lại vacxin Gumboro
30 – 45  Tiêm vacxin phòng bệnh tụ huyết trùng ở gia cầm
Trên 60  Tiêm vacxin Newcastle chủng M cho gà. Sau đó 6 tháng sau lại tiêm nhắc lại

Bạn có thể xem chi tiết thêm về: lịch vacxin cho gà

Trong quá trình úm gà con, để đánh giá tốt nhất, bà con cần theo dõi, ghi chép lại. Nếu tỉ lệ và chỉ số cân nặng của đàn gà ứng với tiêu chuẩn dưới đây thì đạt hiệu quả nuôi.

Về tỉ lệ: Số lượng gà con chết sau 7 ngày nuôi không vượt quá 20% tổng số đang

Về cân nặng: Sau 7 ngày nuôi, gà con sẽ tăng trưởng bằng từ 2,5 – 3 lần đối với gà ri, gà ta và tăng trưởng 4 – 4,5 lần đối với gà trắng.

Giai đoạn úm gà con thường kéo dài từ 0 – 3 tuần tuổi, vào mùa hè đàn gà khỏe mạnh có thể tháo quây úm sau 14 ngày tuổi. Úm gà con cần được thực hiện đúng kỹ thuật để tăng tỉ lệ sống sót, giảm hao hụt, giúp đàn gà khỏe mạnh trước khi chuyển sang giai đoạn nuôi thịt, nuôi hậu bị sinh sản hoặc xuất bán giống gà con.

Tham khảo:

Thuốc Nuôi Gà Con

Cách Đúc Gà Chọi

Cách Làm Chuồng Gà Thả Vườn

Chế Độ Ăn Cho Gà Một Tháng Tuổi

3 Lưu Ý Khi Nuôi Gà Chọi Mới Nở

Nguồn: https://khomay3a.com

Kinh Nghiệm Chơi Gà

Có thể bạn quan tâm

Về tôi: Trong Cafe

Mình là Nguyễn Văn Trọng, hơn 10 năm chơi gà chọi mình đã đạt được mọi danh hiệu C1 Miền Bắc nhưng toang cũng khá nhiều. Tóm lại sau gần 10 năm chơi gà được mỗi cái kinh nghiệm. Giờ chia sẻ lên blog này là hết :D Xem thêm...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.