Khắc Phục Tình Trạng Gà Thở Dốc Khi Đá Hoặc Vần

81 Likes 2 Comments

Chắc hẳn nhiều anh em nuôi gà chọi đã gặp tình trạng khi đá hoặc vần gà có hiện tượng thở dốc, thở mạnh, há miệng, đua cổ ra thở và giảm hẳn đòn. Vậy nguyên nhân nào làm gà bị thở dốc khi đá hoặc vần và cách khắc phục như nào? Hôm nay megachoi.com sẽ cùng anh em tìm hiểu nhé!

Khắc Phục Gà Thở Dốc Khi Đá
Khắc Phục Gà Thở Dốc Khi Đá

Tình trạng gà thở dốc khi đá hoặc vần hay gà bị đứt hơi thường hay gặp ở những trường hợp sau:

  • Gà tơ mới bắt đầu vần vỗ
  • Gà mới thay lông xong
  • Gà tụt cân, tụt lực
  • Gà bị hen
  • Gà bị nấm họng

Chúng ta cùng đi tìm hiểu từng trường hợp và cách khắc phục.

1. Gà tơ mới vào chế độ và bắt đầu vần

Gà Chọi Tơ Khi Vần Hay Thở Dốc
Gà Chọi Tơ Khi Vần Hay Thở Dốc

Đối với gà tơ khi mới vần trận đầu tiên hoặc trận thứ hai thì tình trạng gà thở dốc, thở mạnh, một số con khi nhảy được vài phút còn đứng im một chỗ đua cổ ra thở, miệng không ngậm được vào…. là chuyện bình thường vì gà chưa có hơi, chưa được tập luyện. Cũng giống như con người khi mới bắt đầu tập chạy vậy.

Để khắc phục tình trạng này thì anh em tiến hành tập luyện cho gà chọi theo cường độ tăng dần, mỗi lần tăng lên một chút với việc vần đòn xen kẽ với tập lực (chạy lồng, phơi nắng, lau chùi…) và đi hơi cho gà.

2. Gà mới thay lông xong

Vần Gà Lông 2
Vần Gà Lông 2

Trường hợp gà mới thay lông xong khi vần lại bị thở dốc cũng là điều bình thường, tương tự như trường hợp trên. Do qua trình gà thay lông kéo dài vài tháng, gà không được tập luyện mà đa số đứng trong chuồng nghỉ ngơi, dưỡng lông nên sẽ bị tích nước, tích mỡ, tăng cân nên khi vần lại gà sẽ như một chú gà tơ mới nhảy vậy.

Để khắc phục tình trạng này thì sau kỳ nhảy lại đầu tiên, đến kỳ vần tiếp theo anh em nên cho gà vần 30 phút hơi sau đó vào cho gà một nước nghệ để gà tiêu bớt mỡ thừa. Kết hợp cho gà chạy lồng và om bóp như trường hợp 1.

3. Gà bị tụt cân, tụt lực hoặc quá béo

Gà Tụt Cân
Gà Tụt Cân

Trường hợp gà thở dốc do bị tụt cân, tụt lực thì anh em chịu khó bồi bổ cho gà để gà lấy lại trạng cân như ban đầu. Với gà bị tụt lực thì anh em có thể dùng bộ thuốc nuôi hàng ngày cho gà hoặc tham khảo cách tăng cân cho gà chọi.

4. Gà bị hen

Cách chữa hen cho gà chọi
Cách chữa hen cho gà chọi

Gà bị hen cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho gà thở dốc khi đá hoặc khi vần vì nói đến hen là liên quan đến đường hô hấp, gà gặp khó khăn trong việc thở nên phải há miệng ra thở, hơn nữa khi gà bị hen sẽ có rất nhiều đờm ở cổ họng khiến cho gà khó thở. Để khắc phục tình trạng gà thở dốc do bị hen thì anh em có thể chữa hen cho gà bằng thuốc hen đỏ của Thái.

Thuốc Hen Đỏ
Thuốc Hen Đỏ Của Thái Lan

Thuốc hen đỏ có tác dụng chữa hen siêu cấp tính, gà bị khó thở khi vận động mạnh và nhiều, giúp gà dễ thở hơn. Đặc trị gà bị lên đờm, gà khò khè, gà bị sổ mũi, chảy nước mũi.

Cách dùng khá đơn giản, anh em nhỏ trực tiếp vào mồm gà mỗi ngày 2 – 3 lần, mỗi lần 3 đến 5 giọt, nhỏ liên tục trong vòng 3 – 5 ngày. Thuốc không có tác dụng phụ anh em nhé! Sau khi gà khỏi hen, anh em cho vần lại sẽ thấy gà đỡ thở dốc đi rất nhiều.

* Hiện thuốc đã có trên Shop Mê Gà Chọi với giá 120k/lọ, anh em ai cần thuốc có thể liên hệ với mình qua số điện thoại: 0973.055.398 hoặc BẤM VÀO ĐÂY

5. Gà bị nấm họng

Cách chữa nấm họng cho gà chọi
Cách chữa nấm họng cho gà chọi

Khi gà bị nấm họng sẽ có những mảng trắng bám xung quanh cổ họng của gà, làm cho gà ngứa ngáy, khó thở và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của gà. Để chữa nấm họng cho gà chọi anh em có thể sử dụng thuốc đặc trị nấm họng Ưu Việt.

Thuốc Nấm Họng Ưu Việt
Thuốc Nấm Họng Ưu Việt

Đây cũng là một trong số những thuốc nấm họng cho gà chọi mà mình đã sử dụng và thấy kết quả khá ok. Anh em đánh sạch các mảng bám bẩm trên họng con gà của mình rồi dùng muối sinh lý rửa qua. Sau đó cho gà uống ngày 1v. 3-4 ngày là khỏi. Ngoài ra trên vỏ hộp cũng có hướng dẫn chi tiết cách sử dụng nên anh em chỉ cần mua về, đọc và làm theo là ok. Rất tiện lợi.

*Hiện tại trên thì trường đang có nhiều hàng giả nên anh em khi mua thuốc hết sức lưu ý. Hàng  chuẩn đang có giá bán từ 130k – 150k, riêng tại Blog Megachoi mình bán thuốc này cho anh em với giá chỉ 120k, anh em có thể liên hệ với mình qua số điện thoại: 0973.055.398 hoặc BẤM VÀO ĐÂY

Trên đây mình đã đưa ra một số cách khắc phục tình trạng gà chọi thở dốc khi đá hoặc vần, hi vọng sẽ giúp ích cho anh em phần nào đó. Rất mong anh em bổ sung thêm nếu có cách khắc phục nào khác. Chúc anh em có những chiến binh khỏe mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Về tôi: Trong Cafe

Mình là Nguyễn Văn Trọng, hơn 10 năm chơi gà chọi mình đã đạt được mọi danh hiệu C1 Miền Bắc nhưng toang cũng khá nhiều. Tóm lại sau gần 10 năm chơi gà được mỗi cái kinh nghiệm. Giờ chia sẻ lên blog này là hết :D Xem thêm...

2 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.