Chăm Sóc Gà Thay Lông

101 Likes 7 Comments

Trong cuộc đời thi đấu của gà chọi thì sẽ có khoảng thời gian nghỉ ngơi từ 4 đến 6 tháng để gà thay lông. Thời gian này gà chọi chỉ ăn với ngủ, có người cho đúc mái chứ tuyệt đối không đem ra vần hoặc đá. Với thời tiết ở ngoài miền Bắc thì gà bắt đầu thay lông từ tháng 4-5 âm lịch, trong khoảng thời gian này nhiều anh em chủ quan về cách nuôi gà thay lông nên dẫn đến tình trạng thay lông xong gà bị yếu gân, hoặc mất gân….

Ô QUỶ thời kỳ thay lông

Theo kinh nghiệm nuôi gà chọi của mình thì gà chọi thay lông cần có chế độ chăm sóc kỹ lưỡng, thậm chí còn phải cẩn thận hơn khi nuôi gà chiến về chế độ dinh dưỡng và độ ẩm chuồng nuôi. Vậy gà thay lông ăn gì? gà thay lông mấy tháng? Gà thay lông có chọi được không?

Theo kinh nghiệm của mình gà thay lông được chia các giai đoạn:

 • Giai đoạn bắt đầu báo lông
 • Giai đoạn ra lông
 • Giai đoạn khô lông
 • Và có nhiều trường hợp gà thay lông nhỡ.

Và trong từng giai đoạn mình sẽ có cách chăm sóc riêng về chế độ ăn cho gà thay lông và độ ẩm chuồng nuôi gà thay lông.

1. Giai đoạn bắt đầu báo lông

Giai đoạn gà báo lông

Ở giai đoạn gà báo lông thì gà chọi vẫn còn rất khỏe do còn đang trong chế độ chiến, được lau chùi, om bóp và chế độ dinh dưỡng cao của gà chiến nên giai đoạn này anh em thấy gà báo lông là cho nghỉ luôn không mang đi đá hoặc vần nữa để đỡ hại gà.

Tại thời điểm này anh em cho gà ăn giảm thóc và tăng rau lên để ép gà vào giai đoạn 2 (giai đoạn thay lông), về chế độ mồi thì một tuần anh em cho ăn độ 1 đến 2 lần, tăng cường chất béo cho gà mượt lông sau này. Cho gà nghỉ ngơi tại chuồng rộng và thoáng mát, độ ẩm cao, buổi trưa ở ngoài Bắc thời tiết nắng nóng anh em có thể mang gà ra tắm hết người rồi úp vào bu phơi gà nơi râm mát, tránh gió lùa. Nếu anh em nào có gà chọi hay có thể cho dí mái, đúc một lứa ở giai đoạn 1 này.

2. Giai đoạn gà ra lông

Giai đoạn 2 gà thay lông

Theo mình đây là giai đoạn quan trọng nhất trong cách nuôi gà thay lông.

 • Cho gà ăn ít bằng 2/3 so với thời kỳ gà chiến
 • Tăng cường rau xanh ở giai đoạn này
 • Cho gà ăn kèm thêm lạc, dầu cá rất tốt trong quá trình nuôi lông
 • Mồi cho ăn ít đi, tuân cho ăn 1 đến 2 lần (mình thường cho ăn trứng cút lộn và thịt lợn nạc vai)
 • Rỗi rãi thì tắm cho gà cách 1 ngày tắm 1 lần (có nước gạo tắm thì tốt)
 • Nhốt gà ở chuồng thoáng mát, độ ẩm cao

Chú ý: Ở giai đoạn này gà chọi rất yếu và rất dễ mắc bệnh, anh em nên cho gà uống thuốc phòng bệnh gà chọi theo đúng lịch trình và nhốt gà tránh xa những con gà chiến hung hăng để tránh gà đi lại nhiều hoặc nhiều con rát lông sẽ bị trợn khi nhốt cạnh gà chiến đỏ, xung. Và có nhiều trường hợp gà thay lông không chịu chọi là chuyện bình thường anh em nhé!

3. Giai đoạn khô lông

Ở giai đoạn này gà chọi tăng cân rất nhanh bạn phải chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý.

 • Không cho ăn thịt lợn nữa, chuyển sang ăn thịt bò tuần từ 1 đến 2 lần
 • Vẫn cho gà chọi ăn nhiều rau xanh, lạc, dầu cá để gà chọi có một bộ lông óng mượt và cứng cáp
 • Một tuần nên tắm cho gà 1 lần rồi phơi nơi thoáng mát tránh gió lùa

Cách nuôi gà mọc lông nhanh

Cách nuôi gà nhanh ra lông
Chú gà chuối có một bộ lông khá đẹp

Cho gà ăn gì để nhanh ra lông đó là câu hỏi được rất nhiều sư kê quan tâm. Cách nuôi gà nhanh ra lông tốt nhất là anh em nên để gà chọi thay lông tự nhiên bởi mỗi con gà có quá trình thay lông không giống nhau. Nếu anh em muốn gà chọi thay lông đẹp và đều có thể tham khảo cách sau:

– Khi đến giai đoạn gà chọi thay lông hãy nhốt gà vào chỗ ít ánh sáng có độ ẩm cao, cho uống nước đầy đủ. Nếu gà thích nghi sẽ mọc lông nhanh hơn, đây là cách cho gà thay lông nhanh mà hiệu quả nhất mà các sư kê có kinh nghiệm lâu năm truyền lại.

– Cho gà ăn gì để lông mượt, gà ăn gì mau ra lông: cái này khá đơn giản nếu muốn gà ra lông mượt đẹp, óng thì cho ăn lạc (đậu phộng) nhé. Cách nuôi gà nhanh ra lông kiểu này mang lại hiệu quả rất tốt.

– Cho gà uống thuốc kích lông: Để gà nhanh ra lông và có một bộ lông đẹp anh em có thể dùng thêm thuốc kích lông cho gà chọi. Đây là cách giúp gà ra lông nhanh và có một bộ lông óng mượt, bền đẹp, dẻo dai mà mình đã áp dụng trong nhiều năm qua mà thấy khá ok.

Chú ý: Hiện tại trên thị trường đang rao bán rất nhiều loại thuốc kích lông cho gà chọi từ hàng nội địa đến hàng nhập khẩu từ ThaiLand, nhưng theo kinh nghiệm nuôi gà tại trại gà FC Cafe trong nhiều năm qua thì mình thấy thuốc kích lông Ưu Viêt đang có tác dụng tốt nhất đối với gà trong giai đoạn thay lông.

Hộp gồm 80 viên.

Kích lông Ưu Việt

Giúp gà ra lông nhanh hơn, lông mượt và dẻo dai hơn.

Đặc biệt trong quá trình thay lông, KÍCH LÔNG SIÊU TỐC ƯU VIỆT còn có thể giúp gà bị ốm bạc nhược, nhợt nhạt khỏe lên. Giúp gà luôn luôn giữ phong độ trong quá trình thay lông . Điều đặc biệt hơn nữa là không làm ảnh hưởng đến thể lực, sức khỏe của gà.

Gà uống thuốc kích lông
Sau khi uống thuốc kích lông được 5 ngày
Gà chọi thay lông đẹp
Lông mọc khá đều và đẹp
Gà uống thuốc kích lông
Con này cũng thế, ra chi chít luôn

Liều dùng :

Sáng 1 viên – chiều 1 viên sau khi ăn (đối với gà chưa nhú lông).

Ngày 1 viên (đối với gà đang ra lông).

* Hiện thuốc đã có trên Shop Mê Gà Chọi với giá 100k/hôp 80 viên, các bạn có thể đặt mua TẠI ĐÂY hoặc liên hệ với mình theo số điện thoại: 0973.055.398

Video Review thuốc kích lông

Một vài chú ý khi chăm sóc gà thay lông:

– Không nhổ lông đuôi hay lông cánh của gà chọi làm mất lông đỡ, gà thay lông sẽ không được thẳng dễ bị đổ, dễ thay lại. Anh em chỉ cần rút lông chúa và 3 cái lông đầu cánh thôi nhé.

– Khi gà thay lông không nên đúc mái quá nhiều làm hỏng gân gà, rất dễ bị xuống gối, anh em chỉ cần đúc đến 2 ổ là vừa rồi. Trong khi đúc tăng lượng thức ăn lên sao cho hợp lý nhé.

– Khi gà chọi ở giai đoạn 1 & 2 tuyệt đối không cho chạy lồng, gà có dấu hiệu thay vần 1 trận sâu, đau đòn gà chọi sẽ thay lông rất nhanh. Sau đó không được vần để đến khi gà thay lông.

– Gà thay lông thấy béo tốt nhất không vào nghệ hay phun nước chè, om gà. Mà chỉ điều chỉnh chế độ ăn. Cách giảm cân cho gà thay lông tốt nhất là giảm khẩu phần ăn, nhét một mẩu nghệ nướng. Một ít ngải cứu trong 3, 4 ngày gà sẽ giảm được một lượng mỡ đáng kể.

– Khi nuôi gà thay lông hay cả lúc nuôi gà chiến tăng cường vitamin bằng cách cho ăn hoa quả. Làm cho lông gà đẹp hơn, mượt óng hơn, xung hơn rất nhiều.

Trên đây là kinh nghiệm nuôi gà thay lông của mình, anh em tham khảo, nếu có chỗ nào chưa đúng rất mong anh em cho góp ý để bài viết hoàn thiện hơn.

Cảm ơn anh em, chúc anh em có những chiến kê xuất sắc!

Liên Hệ Mua Thuốc
Nguyễn Văn Trọng
Điện thoại: 0973.055.398
Facebook: Nguyễn Văn Trọng
Zalo: 0849.522.929

Có thể bạn quan tâm

Về tôi: Trong Cafe

Mình là Nguyễn Văn Trọng, hơn 10 năm chơi gà chọi mình đã đạt được mọi danh hiệu C1 Miền Bắc nhưng toang cũng khá nhiều. Tóm lại sau gần 10 năm chơi gà được mỗi cái kinh nghiệm. Giờ chia sẻ lên blog này là hết :D Xem thêm...

7 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.