Cách Chữa Kén Cho Gà Chọi

92 Likes 23 Comments

Anh em thân mến, trong bộ môn gà chọi thì việc gà bị kén là điều dường như ai nuôi gà chọi cũng gặp phải. Có rất nhiều loại kén gà như: gà bị kén đầu, gà bị kén mép (kén hàm), gà bị kén kén diều hoặc gà chọi bị kén lá. Mỗi loại kén sẽ có những cách chữa và loại thuốc đặc trị kén gà chọi khác nhau. Hôm nay megachoi sẽ chia sẻ cho anh em một số cách chữa kén cho gà chọi.

Cách chữa kén cho gà chọi
Cách chữa kén cho gà chọi

Kén gà là tình trạng trên cơ thể gà xuất hiện một cục lớn nằm dưới lớp da hoặc lớp cơ. Đây không phải dạng sưng bầm thông thường, thực tế là trong một số trường hợp con gà sẽ không bị xây xát gì cả, cục đó chỉ tự mọc do một số nguyên nhân và gây bất tiện trong sinh hoạt cho gà. Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến gà chọi bị kén như: gà thiếu vitamin, gà bị vết trầy xước khi đá hoặc vần, gà bị dằm, đinh hoặc các vật thể nhọn đâm vào da hoặc gà bị cựa đâm.

Ở bài trước mình đã chia sẻ cho anh em cách chữa kén mép cho gà chọi, anh em có thể tham khảo TẠI ĐÂY.

Kén Mép

Sau mỗi trận đi đá, hoặc đi vần nếu anh em không chịu khó vệ sinh kỹ cho gà thì gà thường hay bị kén đầu hoặc kén lườn, kén cổ, kén hầu…. nguyên nhân chủ yếu là do bị cựa đâm hoặc bị đánh bầm dập làm máu không lưu thông được. Để hạn chế việc gà bị kén thì mình cũng đã có bài CÁCH CHĂM SÓC GÀ SAU KHI ĐÁ HOẶC VẦN VỀ, anh em tham khảo nhé!

Trường hợp anh em “vận tối” mà chiến kê của mình bị lên kén ở đầu, cổ, hoặc diều thì anh em đừng nên sốt ruột, chờ kén thu lại rồi trích, mổ lấy kén ra cho gà (Đây là việc hết sức bình thường đối với một sư kê) nên anh em đừng quá lo lắng.

Gà bị ké không nên vội mổ mà phải đợi cho kén gom lại thành cục cứng đã nếu không thì gà sẽ bị tái phát sau khi mổ. . Thời điểm mổ kén gà hợp lý nhất là khi bạn nắn cục ké thấy nó chạy đi chạy lại là được.

Quá trình mổ kén gà khá mất thời gian và máu me, vì vậy cần thực hiện ở một địa điểm có đầy đủ ánh sáng và chuẩn bị bộ sơ cứu gồm một số loại thuốc như thuốc mỡ kháng sinh, Vetericyn VF, Betadine, Nutri-Drench, Duramycin, muối epsom, nhíp, kéo, dao mổ, gạch, bông y tế…

Với phương pháp mổ, bạn cần rạch phần thịt nơi gà bị kén để lấy phần kén ra. Công việc này thì không quá khó khăn, tuy nhiên, việc hậu phẫu và chăm sóc gà sau mổ mới là quan trọng.

Chú ý: Nếu gà bị kén đầu thì khi mổ anh em nên mổ dọc theo chiều mào gà, không nên mổ ngang sẽ rất lâu liền.

Nếu lần đầu mổ kén ờ gà thì bạn cần tham khảo kinh nghiệm từ các chuyên gia hoặc người đã từng mổ thành công. Không được tự tiện mổ bởi có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ gà, làm gà suy nhược hoặc chết. (Tránh tình trạng “chữa lợn lành thành lợn què”)

Ở thời điểm hiện tại thì có rất nhiều loại thuốc hỗ trợ điều trị gà bị kén như thuốc tiêm kén, thuốc uống đặc trị kén gà. Mình xin giới thiệu với anh em một loại thuốc kén uống là Thuốc Tiêu Kén GALAXY được nhập khẩu từ Thái Lan được sản xuất bởi công ty Lampam – một công ty khá uy tín trong ngành công nghiệp gà chọi bên Thái Lan.

Thuốc Tiêu Kén Galaxy
Thuốc Tiêu Kén Galaxy

Lọ thuốc gồm 30 viên nén có công dụng giúp chống viêm, chống nhiễm trùng và giúp tiêu, gom kén cho gà chọi. Gà sau đá về cho uống sẽ chống đóng kén và nhanh hồi phục vết thương

Cách dùng hết sức đơn giản, mỗi ngày anh em cho gà uống một viên là được.

Hiện thuốc này đang có giá bán 70k/lọ 30 viên, nếu anh em nào cần thì có thể liên hệ với mình qua số điện thoại: 0973.055.398 hoặc BẤM VÀO ĐÂY

Chúc anh em có những chiến binh sát thủ!

Có thể bạn quan tâm

Về tôi: Trong Cafe

Mình là Nguyễn Văn Trọng, hơn 10 năm chơi gà chọi mình đã đạt được mọi danh hiệu C1 Miền Bắc nhưng toang cũng khá nhiều. Tóm lại sau gần 10 năm chơi gà được mỗi cái kinh nghiệm. Giờ chia sẻ lên blog này là hết :D Xem thêm...

23 Comments

  1. Tiêu kén galxy dùng được đấy, gà mình đá về bị mấy vết cựa, xác định bị kén rồi mà cho uống luôn 1 viên thấy ngon luôn 🙂 Thuốc rất ok

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.