Cách Chữa Gà Bị Sưng Mắt Có Bã Đậu

79 Likes 1 Comment

Gà bị sưng mắt là một triệu chứng bệnh mà rất nhiều người chăn nuôi gà gặp phải. Khi gặp trường hợp gà bị sưng mắt thường kèm theo triệu chứng như trong mắt có bã đậu. Ngoài các triệu chứng này, gà không bị dấu hiệu gì khác lạ. Khi gặp vấn đề này các bạn có thể sử lý theo hướng dẫn sau:

Gà Bị Sưng Mắt

Nguyên nhân gà bị sưng mắt

Nguyên nhân thứ nhất: môi trường chăn nuôi bị ô nhiễm do chất độn chuồng bị bẩn và ẩm ướt. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc gà bị đau mắt. Chỉ cần kiểm tra một chút chất độn chuồng và các điều kiện vệ sinh của chuồng là có thể biết ngay có phải nguyên nhân này dẫn đến vấn đề sức khỏe của gà hay không.

Nguyên nhân thứ hai: Môi trường bị ô nhiễm. Khác với nguyên nhân thứ nhất, nguyên nhân này có thể do khu vực nuôi gà gần với các khu vực ô nhiễm ở gần đó dẫn đến việc dù chuồng nuôi gà sạch sẽ nhưng môi trường ô nhiễm xung quanh ảnh hưởng khiến gà bị nhiễm bệnh. Trường hợp này các bạn cần xem xét khu vực xung quanh chuồng nuôi để có kết luận chính xác nhất về nguyên nhân gà bị sưng mắt.

Cách xử lý gà bị sưng mắt

Khi đã biết nguyên nhân thì cách xử lý gà bị sưng mắt có 2 bước.

Bước đầu tiên cần phải kiểm tra lại vấn đề vệ sinh chuồng trại và môi trường xung quanh. Hãy đảm bảo chất độn chuồng được thay định kỳ thường xuyên và dùng thuốc sát trùng tẩy uế xung quanh khu vực nuôi gà.

Bước thứ hai, các bạn cần phải dùng thuốc để giúp gà hồi phục nhanh:

Bổ sung Premix khoáng, vitamin A, D, E, Multivit C, Gluco KC, thuốc giải độc gan thận hòa vào nước cho gà uống hàng ngày trong 10 – 15 ngày để giúp gà tăng sức đề kháng, ăn tốt hơn.
Dùng thuốc Gentamycin nhỏ vào cả hai mắt những con gà bị đau. Dùng thêm Ivermectil nhỏ mắt ngày 2 lần. Thời gian dùng thuốc là từ 5 – 7 ngày.

Dùng Doxy 50 và Enroflox 20% trộn vào khẩu phần ăn cho gà từ 5 – 7 ngày.

Các bạn có thể xem thêm video câu trả lời của PGS.TS Phạm Ngọc Thạch – Giảng viên Học viện Nông Nghiệp Việt Nam đưa ra.

Xem thêm cách chữa bệnh gà bị sủi bọt mắt

Có thể bạn quan tâm

Về tôi: Trong Cafe

Mình là Nguyễn Văn Trọng, hơn 10 năm chơi gà chọi mình đã đạt được mọi danh hiệu C1 Miền Bắc nhưng toang cũng khá nhiều. Tóm lại sau gần 10 năm chơi gà được mỗi cái kinh nghiệm. Giờ chia sẻ lên blog này là hết :D Xem thêm...

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.