Tía KinhKong – Hải Phòng

125 Likes 1 Comment

Tía Kinh Công là một trong những huyền thoại gà chọi của đất Hải Phòng, thuộc quyền sở hữu của bác Hoà Sắt (một trong những tay chơi có tiếng nhất miền Bắc). Thời khi thi đấu vào khoảng những năm 2003 đến năm 2007 với thành tích 18 kỳ thông và không trả độ.

Tía Kinh Không
Tía Kinh Không

KinhKong có màu tía, mắt trắng, chân trắng, là một chiến binh sinh thế, nếu gặp gà nào đi dưới thì nó đánh vào mu lưng, gặp gà đi trên thì nó chạy vanh và đánh vào kiềng vai, hầu và mang tai của đối thủ. Chính vì vậy mà tía KinhKong được nhiều người chơi đánh giá là con gà hay toàn diện cả về lối lẫn đòn.

Tên gọi tía KinhKong thực chất là “Kinh Không” ý nói muốn ám chỉ khi xem nó đánh thì chủ kê và những phan của nó sẽ nói “xem nó đánh có kinh không“. Với đòn lưng sở trường, trận đá trên La Phù chỉ với 4 hồ đòn gà đối phương từ phao câu đến bả vai không còn 1 cái lông lưng nào và chạy kêu.

Tía KinhKong đúc mái
Tía KinhKong đúc mái

Cũng giống như gà chọi Ông Kễnh, tía KinhKong sang lông 4 vẫn thi đấu và dành chiến thắng sau 6 hồ thi đấu với gà ô mơ chân xanh bớp lưỡi đen, tuy nhiên trận này KinhKong bị mất một mắt và kết thúc sự nghiệp thi đấu, về làm nhiệm vụ đúc mái.

Sau khi bị mất mắt thì chú Minh Thông bắt về đạp mái, ra con gà Mơ Quỷ, sau đó cho Tuyển ở Kiến An- Hải Phòng mượn đúc ra 2 con gà tía chân trắng (1 con ăn 1 độ ở Hải Phòng và thua độ tiếp theo, 1 con độ 3 ăn con Tía Nhị Ca của TLM). KinhKong cũng được đưa sang An Lão Hải Phòng để đạp mái, ra con cũng có sao số. Sau đó vì sơ xuất nên tía KinhKong bị xổng chuồng, đánh nhau với gà chiến và ra đi mãi mãi sau 2 tháng cầm cự. Điều đáng nói là mặc dù đã già và đang đạp mái nhưng Tía Kinh Không vẫn đánh cho gà chiến nằm bẹp dưới chân.

Mặc dù tía KinhKong thời đấy ra đi nhiều người tiếc nhưng nó cũng cho ra những hậu duệ hết sức xuất sắc. Con nổi tiếng nhất của KingKong có lẽ là Tía Đột Dập Hải Phòng và cháu nội là Tía Còi. Các con khác của KingKong đều rất hay nhưng vô duyên, có lẽ do KingKong ăn hết cả phần của các con rồi ?? lại giống với Xám Thần.

Sau này vì quá hâm mộ tía Kinhkong nên đã có sư kê làm một bài thơ về em nó, mời anh em cùng đọc:

Gò cao mặt khuyết mà thương
Thương chi gò lép nhãn to mà lồi.
…Hậu thêm lông quản lông cương
Hẳn là lông tượng có bề hiển vinh
Tài như sấm động vang đình
Một mình trấn thủ kê linh kê thần.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài, các bạn có thể tham khảo thêm về các chiến binh huyền thoại khác Tại Đây

Có thể bạn quan tâm

Về tôi: Trong Cafe

Mình là Nguyễn Văn Trọng, hơn 10 năm chơi gà chọi mình đã đạt được mọi danh hiệu C1 Miền Bắc nhưng toang cũng khá nhiều. Tóm lại sau gần 10 năm chơi gà được mỗi cái kinh nghiệm. Giờ chia sẻ lên blog này là hết :D Xem thêm...

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.