Cách Xem Chân Gà Chọi – Phần 2: Vảy Xấu

85 Likes Comment

Ở phần trước megachoi.com đã cùng anh em nghiên cứu những loại vẩy tốt của gà chọi hôm nay mời anh em cùng nghiên cứu thêm những loại vảy xấu của gà chọi theo kinh nghiệm từ xưa để lại. Tất nhiên trong thời điểm hiện tại vấn đề xem chân vảy gà chọi cũng không còn quá quan trọng nhưng theo mình ở một khía cạnh nào đó nó vẫn có ý nghĩa nhất định.

1. Vảy Lộc Điền Ngoại

Vảy Lộc Điền Ngoại
Vảy Lộc Điền Ngoại

Khác với vảy lộc điền nội là một vảy tốt. Thì vảy lộc điền ngoại lại là một vảy gà chọi xấu. Vảy này nhìn giống như vảy lộc điền nội nhưng đường mũi lại quy ra phía ngoài

Nếu gà chọi có loại vảy xấu này thì thường không có tài cán gì. Có đem đi đúc gà con thì cũng không cho ra lứa chiến kê như ý.

2. Vảy Kém Hậu

Vảy Kém Hậu
Vảy Kém Hậu

Vảy kém hậu là hàng hậu từ gối xuống chia đôi thành 2 hàng không có liền mạch với nhau.Những con gà chọi khi có vảy này thì không nên chọn nuôi để đem ra sới gà chinh chiến.

3. Vảy Song Cúc

Vảy Song Cúc
Vảy Song Cúc

Vảy song súc có hình dáng khá giống vảy Huyền châm và vảy Tam tài. Nằm ở dưới cựa có hai vảy dậm nhỏ đi liền với nhau theo hướng thẳng đứng. Mỗi chân gà có một vảy nên được gọi là vảy Song cúc. Còn nếu chỉ có một chân có thì gọi là vảy Cúc Bồn. Gà chọi có loại vảy này không phải là gà tài gì. Đòn đá được đánh giá là không đâu vào đâu, đá dở thường thua tại sới gà.

4. Vẩy Vấn Án Hành Khai (hành không)

Vay Vấn Án Hành Khai
Vay Vấn Án Hành Khai

Loại vảy này nhìn khá giống với vảy Vấn án. Nhưng lại quấn từ hàng thành qua đến hàng quách. Ở điểm cuối cùng của hàng quách thì vảy nhỏ dần lại nhưng không phải dạng giống như Xiên đao. Đây là loại vảy không tốt. Tuy nhiên nếu vảy này đóng từ hàng thứ 5 trở xuống và thứ 4 trở lên thì cũng tạm được.

5. Vảy Rọc Chậu Và Dậm Chậu

Vảy Rọc Chậu
Vảy Rọc Chậu

Vảy Rọc chậu là vảy nằm ở sát ngón chân nhưng bị cắt đứt. Còn vảy dậm chậu có đặc điểm bao gồm 1 vảy nhỏ nằm sát với ngón trước. Gà này không nên chọn để đá gà cũng như để đúc gà con. Bởi gà sinh ra có thể mang đặc điểm xấu này.

6. Vảy Tứ Hoành Khai

Vảy này bao gồm 4 vảy nhỏ tạo thành. Còn gọi là Đâu đầu nhịn miện. Nằm ở sát gối, có nhiều vảy nhỏ hoặc là từng chùm không khít sát với nhau.

Loại vảy này thường có ở những con gà chọi đá dở, không có tài đặc biệt. Lại có lực đá yếu, sức bền kèm. Dễ bị mất mắt trong lúc đá gà. Nên khi chọn gà chọi chiến các sư kê cần tránh loại vảy gà chọi xấu này.

7. Vảy Khai Tiền

Vảy Khai Tiền
Vảy Khai Tiền

Vảy nằm ở hàng thành trên chân gà chọi bị nứt ra. Dù nằm ở phía trên hay dưới thì đều là tướng vảy xấu. Gà chọi có vảy này thường là những con gà có độ bền khá kém. Dù khả năng đá tạm được thì sau vài hồ cũng nhanh xuống sức, rệu rã chân thua cuộc.

8. Vảy Ém

Vảy Ém
Vảy Ém

Vảy ém ở gà chọi là một cái vảy nhỏ nằm ở phía dưới cựa hoặc ở trên cựa gà. Gà chọi có vảy ém thì tướng xấu, thường không được giới sư kê yêu thích. Bởi khi đem đi cáp độ đá gà thì thường thua nhiều, ít thắng. Bỏ nhiều công sức nuôi cũng khó được xếp vào hàng chiến kê.

9. Vảy Cán Dưới

Vảy Cán Dưới
Vảy Cán Dưới

Vảy cán tren nằm ở khoảng giữ gối và cựa gà. Còn vảy cán dưới thì nằm ở khoảng giữa chậu và cựa gà. Theo kinh nghiệm từ xưa để lại thì gà chọi có vảy này khó nuôi thành tài, gà đá không hay nên ít khi thắng độ.

10. Vảy Độ Tiền Thiếu

Vảy Độ Tiền Thiếu
Vảy Độ Tiền Thiếu

Gà mà có vảy độ tiền không đủ thường đá khá dở. Nếu gà chọi có thêm đặc điểm là ngón chân ngắn và to thì càng không nên nuôi. Những con gà chọi này thường có nhược điểm về việc giữ thăng bằng. Khi đá không thể đứng vững vàng nên né đòn kém lại khó phản công đối thủ. Đối với gà chọi thì càn phải có 14 vảy ở ngón ngoại và ngón nội. Riêng với ngón chúa (ngón giữa) thì phải có 19 vảy mới tốt.

11. Vảy Hậu Thiếu

Vảy Hậu Thiếu
Vảy Hậu Thiếu

Gà chọi có vảy hậu thì vảy phải kéo dài đến cựa mới được xem là tốt. Còn nếu vảy bị thiếu, chưa đến cựa thì coi vảy gà xấu. Gà chọi có vảy hậu thiếu thường là gà đã xuống bổn hoặc là gà lai. Khả năng đá gà yếu hơn hẳn những giống gà chọi nòi thông thường.

12. Vẩy Nát Hậu, Vẩy Khai Hậu

Vảy Khai Hậu, Nát Hậu
Vảy Khai Hậu, Nát Hậu

Gà chọi có vảy khai hậu và nát hậu lại có cựa sừng trâu. Thì tốt nhất không nên nuôi làm gì. Đây đều là những tướng xấu của gà đá. Những con gà chọi này thường là gà đã xuống bổn. Khả năng đá gà kém lại không được may độ. Cựa sừng trâu cũng là một trong những loại cựa xấu. Đâm không tới đối thủ nên sư kê nên tránh chọn không nên nuôi. Nếu đem đi đá gà thì chưa kịp nhắm thế đá đã bị ăn đòn đo ván.

13. Vảy Dặm Ngoại

Vảy Dặm Ngọai
Vảy Dặm Ngọai

Những con gà chọi có vảy dặm ngoại nằm cách vị trí dặm ngoại 3 vảy. Và chân có tiền nát thì người nuôi không nên ôm mộng nuôi gà thành chiến kê. Gà chọi có loại vảy dặm ngoại thường có kỹ năng đá gà kém. Không có biệt tài gì nổi trội. Nên có huấn luyện lâu cũng không đá hay lên.

14. Vảy Khai Vuông Bám Vảy

Vảy Khai Vuông Bám Vẩy
Vảy Khai Vuông Bám Vẩy

Vảy khai vuông tốt hay xấu? Những con gà chọi có vảy khai vuông thường thì là những con gà đá dở. Gà chọi này không phải là gà rặc mà đã qua quá trình lai tạo với những giống khác. Vì thế mà những đặc điểm tốt từ dòng thuần chủng cũng giảm đi không ít. Gà chọi có vảy khai vuông tám vảy mà còn có thêm những tướng tốt khác. Cũng không được may độ, khi đá cũng khó lòng thắng đối thủ nào. Nếu chọn phải những con gà chọi có loại vảy này thì cũng khó luyện thành chiến kê. Không thích hợp đem đi đá gà.

Trên đây là 14 loại vảy gà xấu mà megachoi tổng hợp được, hi vọng sẽ là nguồn cho anh em tham khảo…Còn thực tế hiện nay thì các sư kê đi chọn gà vẫn phải là “đòn bảo”. Anh em có thể đọc thêm: Những loại vẩy tốt của gà chọi mà mình đã đăng trước đó. 

Cảm ơn anh em, chúc anh em có những chiến binh khỏe mạnh!


Có thể bạn quan tâm

Về tôi: Trong Cafe

Mình là Nguyễn Văn Trọng, hơn 10 năm chơi gà chọi mình đã đạt được mọi danh hiệu C1 Miền Bắc nhưng toang cũng khá nhiều. Tóm lại sau gần 10 năm chơi gà được mỗi cái kinh nghiệm. Giờ chia sẻ lên blog này là hết :D Xem thêm...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.