Gà Chết Trong Trứng, Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

71 Likes Comment

Nhiều bạn đúc gà rất vất vả mới có được lứa trứng để ấp nhưng khi ấp trứng thấy có hiện tượng gà chết trong trứng, trứng không nở được mặc dù lúc soi trứng thì thấy đã có phôi và con phát triển. Hiện tượng này không thường xuyên gặp nhưng đôi khi lại gặp rất nhiều làm anh em rất chán nản và hụt hẫng. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng gà chết trong trứng và các khắc phục tình trạng này như thế nào? Cùng megachoi.com tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Gà chết trong trứng
Gà chết trong trứng

Nói về nguyên nhân của hiện tượng gà chết trong trứng thì phải tùy từng trường hợp cụ thể mới có thể phán đoán được, có thể do nhiệt độ ấp, do chất lượng phôi, do độ ẩm kém, do trứng bị nứt…

1. Do nhiệt độ: Nhiệt độ ảnh hưởng rất lớn đến việc phôi trứng phát triển. Nếu nhiệt độ cao thường khiến trứng nở sớm, gà con nở ra chưa phát triển đầy đủ, bị dị dạng, dị tật. Nếu nhiệt độ quá cao trên 40 độ thì trứng gần như sẽ chết phôi hoàn toàn trong vòng 2 tiếng. Nếu nhiệt độ hơi thấp, trứng sẽ nở muộn, gà con nở ra yếu, khó nuôi. Nếu nhiệt độ ấp thấp hẳn, trứng sẽ không phát triển và nếu không được cung cấp đủ nhiệt độ thì chỉ một đến hai ngày sau gà sẽ chết trong trứng. Chính vì vậy, nhiệt độ là nguyên nhân gây ra rất nhiều trường hợp gà chết trong trứng.

Cách khắc phục: Nếu bạn cho gà ấp tự nhiên thì cần chú ý giữ ấm cho chuồng ấp vào mùa đông và che nắng vào mùa hè. Mùa đông nên che chắn cẩn thận tránh gió lùa, có thể thắp đèn trong chuồng ấp để giúp chuồng bớt lạnh. Mùa hè cần làm chuồng thoáng mát, che nắng và thậm chí có thể dùng phun sương để giảm nhiệt nếu cần. Còn nếu bạn dùng máy ấp trứng gà để ấp thì cần để máy nơi mát mẻ vào mùa hè và kín gió vào mùa đông để đảm bảo nhiệt độ môi trường không ảnh hưởng tới máy ấp.

2. Do độ ẩm: Độ ẩm khi ấp trứng gà tốt nhất là khoảng 55 – 65%. Nếu độ ẩm thấp hơn một chút vào khoảng 40% trứng vẫn phát triển được bình thường nhưng nếu độ ẩm thấp hơn nữa thì trứng có thể sẽ ngừng phát triển kể cả nhiệt độ ấp phù hợp. Nếu để lâu, phôi trứng không phát triển sẽ chết dẫn đến hiện tượng gà chết trong trứng. Ngoài ra, khi gà đến ngày nở và đã mổ vỏ nhưng độ ẩm kém cũng khiến gà bị sát vỏ và chết trong trứng. Trường hợp trứng gà bị sát vỏ không hiếm gặp và cũng là một trong những nguyên nhân gà chết trong trứng phổ biến.

Cách khắc phục: Vấn đề độ ẩm thường gặp nhiều khi dùng máy ấp trứng. Trường hợp này bạn hãy tăng độ ẩm khi ấp để độ ẩm không bị quá thấp là được. Khi trứng nở hãy tăng độ ẩm lên một chút sẽ khiến trứng giảm tỉ lệ bị sát vỏ.

3. Do chất lượng phôi: Nếu phôi trứng yếu dẫn đến việc quá trình phát triển của phôi diễn ra chậm hơn bình thường, trứng khó nở, nở kém, chết phôi rất dễ xảy ra. Đặc biệt, phôi yếu khiến gà con đôi khi mổ vỏ được nhưng không đạp được vỏ trứng để ra ngoài dẫn đến chết ngạt bên trong.

Chết phôi
Chết phôi

Cách khắc phục: Vấn đề này liên quan nhiều đến kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng. Bạn hãy xem lại quy trình nuôi từ khâu chọn giống cho đến chế độ dinh dưỡng để điều chỉnh cho đúng và phù hợp.

Xem thêm: Kinh nghiệm đúc gà chọi

4. Do trứng bị nứt, rạn: Trứng bị nứt, rạn sẽ khiến vi khuẩn có thể xâm nhập được vào bên trong trứng và gây ra tình trạng nhiễm trùng phôi gây chết phôi. Thường các trứng bị nứt rạn nếu phát hiện thì cần loại ngay ra để tránh việc trứng bị hỏng ảnh hưởng tới các trứng khác.

Cách khắc phục: Nếu cho gà ấp tự nhiên mà bị thì thường do gà mái ấp không cẩn thận gây ra. Nếu thấy ổ ấp nào thường xuyên bị tình trạng này thì nên đổi mái ấp khác. Nếu bạn dùng máy ấp trứng thì xem lại cách xếp trứng và quy trình đảo.

5. Do không đảo trứng: Không đảo trứng cũng là một nguyên nhân khiến trứng bị chết phôi. Nếu bạn không đảo trứng trong quá trình ấp sẽ khiến phôi trứng bị dính vào vỏ và không phát triển được, gây chết phôi. Hiện nay, đa phần các máy ấp trứng đều có tính năng đảo tự động nên trường hợp quên không đảo trứng khiến gà chết trong trứng cũng tương đối ít gặp.

Máy ấp trứng đảo thủ công
Máy ấp trứng đảo thủ công

Cách khắc phục: Trường hợp này bạn chỉ cần đảo trứng 3 – 4 lần mỗi ngày là trứng sẽ phát triển tốt. Nếu dùng máy ấp trứng thì nên chọn loại máy ấp cho chế độ đảo trứng tự động sẽ giúp bạn không bị quên đảo trứng trong quá trình ấp.

Xem thêm: Cách ấp trứng bằng máy

Có thể bạn quan tâm

Về tôi: Trong Cafe

Mình là Nguyễn Văn Trọng, hơn 10 năm chơi gà chọi mình đã đạt được mọi danh hiệu C1 Miền Bắc nhưng toang cũng khá nhiều. Tóm lại sau gần 10 năm chơi gà được mỗi cái kinh nghiệm. Giờ chia sẻ lên blog này là hết :D Xem thêm...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.