Những Cặp Chân Đồng Bộ Theo Sách Vở

94 Likes 2 Comments

Thú chơi gà chọi có từ ngàn năm nay và được duy trì đến tận bây giờ. Tuy nhiên thời gian gần đây do pháp luật làm chặt nên bộ môn gà chọi cũng đang trên đà đi xuống, hầu như tất cả các sới gà trên mọi miền tổ quốc đều bị dẹp nên anh em đam mê khá buồn. Hôm trước mình đã có một bài về cách xem vẩy gà chọi. Hôm nay ngồi rỗi làm bài viết về những cặp chân đồng bộ theo sách vở của gà chọi cho anh em ngâm cứu chơi 😀

1. Chân Xanh Mắt Ếch

Chân xanh mắt ếch
Chân xanh mắt ếch

Gà chân xanh mắt ếch thường có màu ô, vốn là những con gà bình thường, nhưng lại sở hữu hình tướng đôi mắt khác biệt giống như những chú ếch. Theo một quyển sách chép tay về kinh nghiệm coi gà, được truyền lại trong dân gian, thì gà có mắt ếch thường được xem là linh kê hiếm gặp. Gà có đặc điểm này thường đá khá hay, sở hữu những miếng đòn cực kì sắc lạnh.

Để nhận biết đó có phải gà mắt ếch hay không, ta thường dựa vào các đặc điểm sau :

Gà Chọi Mắt Ếch
Gà Chọi Mắt Ếch
  • Hốc mắt gà to, rõ ràng, viền mắt đen.Con ngươi của gà to, tròn, có màu đen và nhỏ.
  • Xung quanh con ngươi có một vài đốm đen nho nhỏ, để ý kĩ sẽ thấy rõ. Người ta cho rằng càng nhiều đốm đen, gà càng hung dữ và đá rắn.
  • Mắt gà thường đảo tinh anh, nhanh nhẹn.

Với những đặc điểm trên, trông mắt của gà khá giống mắt ếch. Có điều, mắt gà chọi không quá lộ và lồi.

Theo kinh nghiệm truyền miệng của những người có kinh nghiệm chơi gà chọi, gà mắt ếch có khả năng ra đòn cực kì hay. Thêm vào đó, nó có khả năng xoay chuyển tình huống cực kì thông minh, có thể ra những miếng đòn khiến đối thủ không lường trước được. Khi nhập cuộc, nó thường chủ động ra đòn và có cách vần cổ cực tốt, khiến cho đối thủ bại hao sức, dễ thua cuộc.

2. Chân Lông Vảy Loạn

Gà chọi chân lông vảy loạn
Gà chọi chân lông vảy loạn

Là một trong những dòng gà sở hữu cặp chân đặc biệt, được nhiều sư kê săn lùng, tìm mua bởi sự quý hiếm cũng như những đặc tính nổi trội trong chiến đấu. Sở hữu các lối đá hay, hiểm cùng khả năng lỳ đòn, bền sức mà gà chân lông vảy loạn được đánh giá là một trong những giống gà quý.

Khi xem xét một chiến kê có phải là gà chân lông vảy loạn hay không, các sư kê cần nhìn kỹ vào phần cán chân, vảy và các ngón chân của chúng. Bởi đây chính là những đặc điểm làm nên sự khác biệt của giống gà này, còn về ngoại hình thì cũng không khác biệt gì nhiều.

Chân Lông Vảy Loạn

CÁN CHÂN

Điểm đặc biệt đó chính là phần cán chân có mọc thêm hàng lông, chạy từ gối xuống tới bàn chân của gà. Ngoài ra, có một vài cá thể xuất hiện hàng lông mọc ở bàn chân, phía các ngón ngoại, đây là những con gà đã bị lai tạo qua nhiều đời.

VẢY CHÂN

Đúng như tên gọi, phần vảy chân của dòng gà này sẽ khá loạn, không nằm theo hàng, trật tự nhất định như những dòng gà chọi thông thường. Do đó mà việc xem vảy chân của gà chân lông vảy loạn sẽ không thể giống như xem chân của những giống gà chọi khác.

Đặc điểm dễ nhận thấy nhất là phần vảy chân không theo trật tự, theo hàng nào. Các phần vảy dậm, vảy to và vảy nhỏ được bố trí khắp nơi trên chân gà. Do đó mà rất khó để xác định hình dạng và cấu trúc của các loại vảy trên dòng gà này.

Ngoài ra, còn một vài dòng gà chọi gà chân lông nhưng vảy không loạn, có thể thấy được phần vảy một cách trật tự, ngay hàng. Các dòng gà này cũng xuất hiện tương đối nhiều trong thực tế.

CÁCH NHẬN BIẾT GÀ CHÂN LÔNG VẢY LOẠN

NGÓN CHÂN

Đối với gà chân lông vảy loạn sẽ có tới 3 ngón chân mọc lớp vảy dặm, phân bổ chủ yếu ở ngón giữa là nhiều nhất và có thể được nhận thấy nhanh chóng. Phần ngón nội sẽ có ít vảy dặm hơn, nếu ngón ngoại là thới thì thường sẽ ngắn hơn.

Thêm vào đó, phần cụm bàn chân của gà chân lông vảy loạn sẽ xuất hiện thêm lông và vảy dặm ngoại. Tuy nhiên, trong thực tế rất dễ nhầm lẫn giữa gà chân lông vảy loạn cùng sinh thế với những giống đã qua nhiều đời lai tạo khác nhau. Do đó mà cần nhiều kinh nghiệm của sư kê để lựa chọn được một con gà tốt nhất.

Ngoài ra, gà chân lông vảy loạn cũng được phân thành nhiều loại khác nhau tùy vào cách lai tạo.

CÁC ĐẶC ĐIỂM CỦA GÀ CHÂN LÔNG VẢY LOẠN

Ngoài những yếu tố về cán, vảy và ngón chân thì gà chân lông vảy loạn còn có những đặc điểm riêng về ngoại hình, mặc dù không rõ ràng lắm nhưng cũng đủ để những sư kê giàu kinh nghiệm có thể nhận ra, cụ thể :

+ Gà có kích thước không cao lắm nhưng có được sự đầm, chắc chắn.

+ Phần gân cốt cứng cáp, chắc khỏe và liền mạch

+ Phần mỏ gà to nhưng ngắn.

Lối đá của gà chân lông vảy loạn cũng khá đa dạng, linh hoạt. Các cú tung đòn thường có lực và độ chuẩn xác cao, tốc độ nhanh. Do đó mà được nhiều sư kê săn lùng, tìm mua giống gà quý này.

3. Chân Sâu Đo Vảy Dép

Chân sâu do vảy dép
Chân sâu do vảy dép

Gà chọi chân sâu đo vảy dép cũng là một trong những dòng gá quý hiếm mà nhiều người vẫn thích chơi. Về ngoại hình thì nó cũng như các chiến kê bình thường nhưng sự khác biệt là ở ngón ngoại của gà nhìn như bị dị tật, cong như hình con sâu nên được gọi là chân sâu đo. (có thể cong 1 bên hoặc cả 2 bên). Để là một chú gà có cặp chân đồng bộ thì theo sách vở xưa để lại, chân sâu đo phải đi với vảy dép. Đó là những vảy dặm ở dưới đế lòng bàn chân của gà.

Vảy dép
Vảy dép

4. Chân Xanh Cựa Ngọc

Ô Quỷ Con
Ô Quỷ Con 7 kỳ thông

Gà chân xanh cựa ngọc cũng là một trong những mẫu gà chọi hay được nhiều sư kê tin tưởng. Trước đây mình cũng từng sở hữu nhiều con gà thuộc mẫu chân xanh cựa ngọc và có nét đánh cựa rất tốt, thường tiêu diệt đối thủ trong vòng 4 hồ thi đấu. Điều đặc biệt về mẫu gà này là ngoài khả năng tấn công như vũ bão nó cũng có độ ăn chịu tương đối tốt nên anh em rất yên tâm khi sở hữu mẫu gà này.

5. Chân Đi Bốc Cát

Gà chân đi bốc cát
Gà chân đi bốc cát

Gà chọi chân đi bốc cát hay một số nơi gọi là chân đi bốc cát được nhiều sổ sách ghi lại là một trong những loại linh kê.

Tác giả Toan Ánh xếp gà này vào dạng “gà dị động” tức là những con gà có cử động đặc biệt khác thường. Theo câu “Thứ nhứt bốc cát ném ra, Thứ nhì lắc mặt, thứ ba né lồng”.

Gà bốc cát vãi ra tức là đi co chụm chân lại sau đó xòe chân ra bước xuống giống như bốc cát ném ra vậy.

6. Chân Thư Hùng

Chân Thư Hùng
Chân Thư Hùng

Gà chân thư hùng hay còn gọi là thư hùng kê, theo sách gà của tác giả Xuân Tùng viết: “Gà có một chân đen một chân trắng hay một chân vàng một chân xanh… Tóm lại, hai chân mỗi chân mỗi màu riêng biệt”. Còn sách gà Phan Kim Hồng Phúc viết: “Đôi chân gà khác màu nhau gọi là thư hùng nhật nguyệt là gà rất hiếm, gặp được là diễm phúc”.

7. Chân 3 Hàng Vảy

Chân 3 Hàng Vảy
Chân 3 Hàng Vảy

Được nói nôm na cho dễ hiểu là gà chân 3 hàng vảy cùng nằm trên cán và song song với nhau thì gọi là ba hàng vẩy. Gà có ba hàng vẩy này cũng rất hiếm, lâu lâu mới có 1 con. Gà này được các sư kê đánh giá là văn võ song toàn vì sở trường và có lối đá rất khôn khéo, đặc biệt có tài dùng cựa tùy cơ ứng biến.

Những con gà chân ba hàng vảy được chia thành 3 loại khác nhau:

3 Hàng Vảy
3 Hàng Vảy

Loại 1: Gà xó vảy thới chạy lên tới cựa

Những con gà chọi chân ba hàng vảy có hàng thới chạy dài lên đến thới. Kết thúc bằng một vảy lớn nằm ở hàng thành. Còn nếu vảy thới mà chảy lên đến gối, thì hàng vảy này được gọi là thới hoa đăng.

Còn nếu gà ba hàng vảy có vảy ở hàng thới nhỏ hơn vảy ở hàng thành, hàng quách. Thì những con gà này được xếp vào loại linh kê khó tìm.

Loại 2: Gà có hàng vảy nằm ở ngón nội chạy lên đến gối

Gà có hàng vảy nằm trên ngón nội và chạy lên gối được gọi là Nội hoa đăng. Cùng với 2 hàng vảy nằm ở hàng thành, hàng quách. Tạo nên 3 hàng vảy có kích thước gần tương đương. Những con gà chọi 3 hàng vảy có đặc điểm này thì cũng được nhiều người đánh giá là Thần kê. Có sự linh hoạt và có biệt tài đá gà ấn tượng.

Loại 3: Gà ba hàng vảy lỡ

Ngoài 2 loại gà ba hàng vảy trên thì được xếp vào hàng linh kê, thần kê. Thì còn một loại gà được đánh giá cực tốt là Gà ba hàng vảy lỡ. Có hàng vảy đóng từ gối xuống. Và được đánh giá là chiến kê tinh nhuệ, được các sư kê đặc biệt yêu quý.

Dù là loại nào thì những con gà ba hàng vảy vẫn được các sư kê, chủ kê đặc biệt yêu quý. Bởi chúng có ưu điểm là tinh thần chiến đấu cực tốt, có sức bền bỉ khi chiến đấu. Khi ra sới gà thì vô cùng khôn lanh và nhanh nhẹn trong việc ra đòn đá. Và né tránh đòn, lợi dụng cơ hội phản công.

Có thể bạn quan tâm

Về tôi: Trong Cafe

Mình là Nguyễn Văn Trọng, hơn 10 năm chơi gà chọi mình đã đạt được mọi danh hiệu C1 Miền Bắc nhưng toang cũng khá nhiều. Tóm lại sau gần 10 năm chơi gà được mỗi cái kinh nghiệm. Giờ chia sẻ lên blog này là hết :D Xem thêm...

2 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.