Vai Trò Của Vitamin C Đối Với Gà

122 Likes 4 Comments

Vitamin C có tác dụng tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể, giúp gà phát triển và tăng trưởng nhanh. Với nồng độ thấp nhưng Vitmain C có vai trò quyết định sự tồn tại của tất cả quá trình sống. Một vài Vitamin C trong quá trình sinh trưởng được tổng hợp tự nhiên nhưng rất ít nên cần thiết phải được bổ sung theo thức ăn hoặc nước uống để đủ lượng vitamin cho gà.

Vitamin C cho gà
Vitamin C cho gà

Vitamin C tham gia quá trình hô hấp tế bào của gà, giúp tăng cường các phản ứng oxy hóa khử có trong cơ thể, giúp kích thích sự sinh trưởng và đổi mới các tế bào sinh trưởng, tăng cường khả năng tạo huyết sắc tố máu, thúc đẩy sự đông máu, tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Điều đặc biệt, lượng vitamin C được cung cấp đầy đủ cho gà sẽ giúp chống stress, tạo điều kiện gia tăng năng suất và tỷ lệ đẻ trứng, tinh trùng, hiệu suất trứng nở cao, góp phần tăng năng suất trong chăn nuôi.

Có 2 con đường có thể cung cấp lượng vitamin C cho gà là qua con đường thức ăn, và con đường nước uống. Liều lượng bổ sung vitamin có trong thức ăn và nước uống theo tỷ lệ 100 – 500 mg/kg thức ăn.

Đặc biệt, khi thời tiết nóng, đàn gà dễ bị stress nên khả năng bị bệnh truyền nhiễm của gà rất cao nên bổ sung vitamin C liều cao giúp cho đàn gà mau chóng ổn định và vượt qua những yếu tố bất lợi.

Thuốc điện giải cho gà
Thuốc điện giải cho gà

Quá trình bổ sung vitamin cho gà gồm 2 giai đoạn riêng biệt:

Trước và sau khi tiêm chủng phòng ngừa: Trước khi tiêm phòng 1-2 ngày và sau khi tiêm chủng 3-5 ngày cần cung cấp vitamin C để giúp gà tạo kháng thể tốt, hạn chế bị sốc do chủng ngừa.

Trong quá trình điều trị bệnh: Khi trị bệnh gà ngoài việc sử dụng các thuôc kháng sinh hay thuốc đặc trị bệnh ta cần bổ sung thêm vitamin C để giúp gà mau bình phục, rút ngắn thời gian trị bệnh.

Ngoài ra còn một số trường hợp khác cũng cần phải bổ sung vitamin C cho gà, như: Trong giai đoạn mùa nắng nóng; giai đoạn trước và sau khi cắt mỏ, khi gà cắn mổ nhau, gà thay lông,.. ở những giai đoạn này gà dễ bị stress, do đó cần cung cấp vitamin C thường xuyên để giúp gà tăng sức kháng bệnh

Chú ý: Muốn sử dụng vitamin C đạt hiệu quả cao tiến hành bổ sung trước khi xảy ra stress từ 12 – 14 giờ. Ngoài ra vitamin C rất dễ bị hư và do các yếu tố môi trường ngoại vi nên giảm tác dụng trong quá trình cung cấp năng lượng.

Có thể bạn quan tâm

Về tôi: Trong Cafe

Mình là Nguyễn Văn Trọng, hơn 10 năm chơi gà chọi mình đã đạt được mọi danh hiệu C1 Miền Bắc nhưng toang cũng khá nhiều. Tóm lại sau gần 10 năm chơi gà được mỗi cái kinh nghiệm. Giờ chia sẻ lên blog này là hết :D Xem thêm...

4 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.