Cách Chữa Bệnh Gà Bị Sưng Phù Đầu

107 Likes 5 Comments

Trong quá trình nuôi gà chọi anh em nhiều người hay gặp trường hợp gà bị sưng phù đầu, mặt, phần đầu gà bị biến dạng đi. Một số anh em chưa có kinh nghiệm nghĩ rằng gà bị muỗi đốt hay gà con phân đàn đánh nhau bị sưng phù nhưng thực chất đây là một loại bệnh và hoàn toàn có thể chữa khỏi được.

Gà chọi bị sưng phù đầu

Vậy gà sưng phù đầu là bị bệnh gì? Và cách chữa bệnh sưng phù đầu ở gà chọi như thế nào?

Bệnh phù đầu ở gà hay còn gọi là bệnh viêm mũi truyền nhiễm (bệnh Coryza) do một loại vi khuẩn có tên Haemophillus paragallinarum gây ra. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng đặc biệt thường thấy nhất ở gà con từ 4 tuần tuổi trở lên với các triệu chứng đặc trưng như: chảy nước mũi, hen khò khè, mặt phù thũng, sưng đầu và hốc mắt, viêm kết mạc.

Bệnh thường kéo dài 1- 2 tuần và lây lan rất nhanh qua đường không khí hoặc qua sự tiếp xúc giữa gà bệnh và gà khỏe, ngoài ra bệnh còn có thể lây truyền qua thức ăn và nước uống đã bị nhiễm khuẩn. Tỉ lệ gà mắc bệnh cao khoảng từ 40-70%, nhưng tỉ lệ chết thấp chỉ từ 5-10%. Tuy nhiên, khi có sự kết hợp các tác nhân gây bệnh khác như Mycoplasma gallisepticum, bệnh đậu gà, bệnh tụ huyết trùng ở gà chọi thì bệnh sẽ trở nên trầm trọng hơn và tỉ lệ chết có thể lên tới 35-40%.

Sau thời gian ủ bệnh khoảng 2-10 ngày, ở gà mắc bệnh bắt đầu có những triệu chứng như:

– Sưng đầu, mặt phù thũng

– Viêm mũi: Dịch viêm chảy ra từ mũi lúc đầu trong, sau trắng đục. Nếu để lâu dịch đặc lại thành cục phình to 2 bên mũi. Vì vậy nên gà mắc bệnh thường khó thở, hen khò khè và khi thở phải mở miệng. Đến đây chúng ta nhận thấy đầu gà mắc bệnh rất giống “đầu cú”. Đây là dấu hiệu đặc biệt điển hình của bệnh phù đầu gà.

– Viêm kết mạc mắt.

– Tích sưng phồng.

– Tỉ lệ đẻ trứng giảm từ 10-40%.

Gà chết nghi mắc bệnh phù đầu, mổ khám thấy các bệnh tích sau:

– Ổ viêm xoang mũi đôi khi có cục viêm bã đậu.

– Tổ chức dưới da, đầu phù thũng.

– Viêm kết mạc mắt.

– Viêm thanh quản, khí quản và đôi khi viêm phổi.

Bệnh phù đầu ở gà cần được phân biệt với các bệnh sau: bệnh tụ huyết trùng mãn tính, đậu gà (có những hạt đậu dưới da ở vùng mặt), thiếu vitamin A (niêm mạc mắt, ruột, da và lông khô, sần sùi), viêm thanh khí quản truyền nhiễm, C.R.D – viêm hô hấp mãn tính (viêm phổi và viêm túi khí).

Gà Chọi Con Bị Bệnh Sưng Phù Đầu Mặt
Gà chọi trực chiến bị sưng phù đầu
Gà chọi trực chiến bị sưng phù đầu

Cách chữa bệnh sưng phù đầu ở gà

Do bệnh được gây ra bởi vi khuẩn nên việc dùng thuốc trị bệnh sưng phù đầu ở gà là rất cần thiết, đặt biệt là thuốc kháng sinh và thực hiện như sau:

Tiêm bắp hoặc tiêm dưới da NORFLOXILIN liên tục trong 5 ngày theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Kết hợp cho uống TERRA-COLIVIT với liều lượng 2g/1lít nước liên tục trong 5 ngày để phòng các tác nhân gây bệnh kế phát cũng như kích thích tăng trọng, tăng sản lượng trứng, tăng tỷ lệ trứng có phôi.

Sau khi ngừng dùng kháng sinh cần sử dụng men Navet-Biozym thêm 7 ngày để đàn gà chóng phục hồi sức khoẻ.

Đối với gà chọi, để chữa bệnh sưng phù đầu ở gà chọi thì anh em có thể dùng loại thuốc tiêm sau:

Thuốc hen tiêm của Thái
Thuốc hen tiêm của Thái

Anh em tiêm ngày 1 mũi 0,5cc vào lườn gà, tiêm 2 đến 3 mũi là khỏi. Nếu không khỏi thì anh em xem gà có phải bị mắc bệnh viêm túi khí (phồng hơi) không nhé!

Hiện tuốc này đang bán với giá 140k/lọ 5cc cả phí ship, anh em có thể đặt hàng TẠI ĐÂY

Ngoài ra thuốc này chữa bệnh hen khò khè, đờm nhiều, sủi bọt mắt cũng rất nhậy anh em nhé!

Cách phòng bệnh sưng phù đầu ở gà

Trong công tác phòng bệnh, cần đặc biệt lưu ý rằng khi khỏi bệnh tuy cơ thể con vật có tạo được miễn dịch nhưng chúng lại mang trùng, nên dễ gây bệnh cho những đàn nuôi sau. Vì vậy khi nhập đàn gà mới về cần lưu ý không nuôi chung hoặc nhốt chung đàn cũ và đàn mới trong cùng một chỗ.

Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, máng ăn, máng uống sạch sẽ, và phun thuốc sát trùng NAVETKON-S hoặc BENKOCID định kỳ 2lần/tuần để tiêu diệt mầm bệnh trong và ngoài môi trường.

Bổ sung VITA-ELECTROLYTES (NAVETCO) và TERRAMYCIN TRỨNG trong nước uống theo chỉ định giúp tăng sức kháng bệnh, chống stress khi môi trường thay đổi và tăng năng suất cho gia cầm đẻ trứng cũng như tăng tỷ lệ trứng có phôi và tỷ lệ ấp nở cao.

Ngoài ra, người ta còn dùng vacxin để phòng bệnh phù đầu trên đàn gà đẻ. Hiện trên thị trường có các loại vacxin như: Haemovac, OVC-4 và Ariffa-RII.

Trên đây mình đã chia sẻ về nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh sưng phù đầu ở gà, kèm theo đó là những loại thuốc chữa bệnh sưng phù đầu ở gà. Nếu gà của anh em nào bị mắc bệnh sưng phù đầu ở gà thì có thể đọc kỹ bài viết này và làm theo hướng dẫn, mình chắc chắn sẽ khỏi.

Hi vọng bài viết này đã giải đáp được những câu hỏi: benh sung phu dau o ga, ga choi bi sung phu dau, cach chua ga bi sung phu dau mà anh em đã inbox cho mình. Chúc anh em có những chiến kê xuất sắc!

Có thể bạn quan tâm

Về tôi: Trong Cafe

Mình là Nguyễn Văn Trọng, hơn 10 năm chơi gà chọi mình đã đạt được mọi danh hiệu C1 Miền Bắc nhưng toang cũng khá nhiều. Tóm lại sau gần 10 năm chơi gà được mỗi cái kinh nghiệm. Giờ chia sẻ lên blog này là hết :D Xem thêm...

5 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.