Khắc Phục Tình Trạng Gà Con Cắn Mổ Lẫn Nhau

96 Likes 1 Comment

Để có một đàn gà con phát triển tốt anh em thấy khá vất vả đúng không? Từ chế độ ăn cho gà con đến những cách phòng bệnh cho gà con, lịch tiên phòng vacxin,..đủ kiểu..! tưởng như thế là chúng sẽ khỏe mạnh lớn nhanh nhưng khi đã khỏe mạnh rồi nhiều anh em gặp tình trạng gà con cắn mổ lông nhau, gà mổ lông đuôi đến chảy máu hoặc mổ phao câu nhau đến chết. Vậy nguyên nhân gà mổ lông đuôi nhaucách khắc phục gà con mổ lông đuôi nhau như thế nào? Anh em cùng tham khảo bài viết này nhé!

Gà môt phao câu nhau đến chảy máu

Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Gà Con Cắn Mổ Nhau

1. Do stress

Gà bị mệt, ốm hoặc căng thẳng, stress cũng có thể khiến chúng cắn mổ lẫn nhau. Và vị trí được nhắm tới chính là phao câu, lông đuôi của con cùng đàn. Khi đó chúng coi đó như một cách để giải tỏa stress của mình. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới chúng bị stress như quá nắng nóng, mưa nhiều không vận động…

*** Cách khắc phục: Hãy làm sao để gà được thoải mái nhất có thể. Bằng cách cung cấp cho chúng cuộc sống thoải mái để sinh trưởng và phát triển. Giảm thiểu quá nóng hoặc quá lạnh hoặc độ thông thoáng thấp. Hãy luôn đảm bảo độ thông thoáng trong chuồng gà tốt bằng hệ thống quạt thông hơi. Nếu có thể thì nên cho gà vận động vào 1 khung giờ trong ngày.

2. Mật độ nuôi quá lớn

Khi nuôi gà số lượng lớn thì việc chú ý tới mật độ nuôi là quan trọng. Đặc biệt đó là nuôi gà công nghiệp hoặc gà thả vườn thường xuyên nuôi nhốt. Mật độ quá lớn sẽ sinh ra stress, cạnh tranh với nhau. Vì thế mà chúng sẽ tiến hành mổ phao câu, cắn nhau là điều dễ hiểu.

*** Cách khắc phục: Chúng ta tiến hành giảm mật độ hoặc giãn số lượng gà ra những khu vực nuôi khác. Khi đó việc cạnh tranh thức ăn sẽ giảm, chúng cũng đỡ stress hơn và hoạt động cũng thoải mái hơn.

Nếu không thể tiến hành giảm mật độ hoặc giãn số lượng gà hãy tìm cách tận dụng không gian trong chuồng gà. Bố trí những vị trí đậu, bay nhảy cho gà trong chuồng. Như thế sẽ giảm mật độ dưới mặt đất và tận dụng được những không gian bên trên. Điều này cũng giúp gà trở nên thoải mái và thích thú bởi bay nhảy là bản năng của chúng.

3. Chuồng trại không sạch sẽ thông thoáng

Nếu khu vực chăn nuôi gà bẩn hoặc không được dọn vệ sinh thường xuyên rất nguy hiểm. Không chỉ có bệnh gà con cắn mổ nhau mà còn nhiều bệnh khác. Do những lượng thức ăn rơi vãi kết hợp với phân, lông có chứa nhiều mầm bệnh. Vừa có thể bùng phát bệnh trong đàn vừa gây mất vệ sinh cho chuồng nuôi.

*** Cách khắc phục: Vệ sinh sạch sẽ định kỳ hàng ngày, vài ngày hoặc hàng tuần. Đảm bảo cho chuồng trại luôn sạch sẽ và thông thoáng.

Có thể sử dụng những chế phẩm vi sinh để giảm thiểu đi tác động của phân gà. Chúng tự tìm cách phân hủy, giảm thiểu mùi và loại virut gây bệnh cho gà.

Thiết kế các hệ thống chuồng thông minh để có thể xử lý chất thải gà nhanh chóng, thường xuyên, tốn ít công.

4. Do bản năng sinh tồn cạnh tranh

Gà thường sống theo đàn nhưng chúng vẫn có bản năng cạnh tranh sinh tồn với nhau. Và việc tranh giành thức ăn, tranh ngôi thứ trong đàn cũng thường xuyên sảy ra. Cho dù nuôi gà thả vườn hay gà công nghiệp thì bản năng này vẫn còn. Tuy nhiên với gà nuôi thả vườn thì ít hơn. Chúng mổ lông đuôi, mổ phao câu nhằm thể hiện sức mạnh, cạnh tranh về thức ăn, con mái với nhau là điều dễ hiểu.

5. Không đủ dưỡng chất

Trong quá trình sinh trưởng của gà thì cần rất nhiều chất khác nhau. Nếu nuôi tự nhiên hoặc bán dân dã thì chúng có thẻ tự đi tìm kiếm các chất này và tự bổ xung. Tuy nhiên nếu nuôi công nghiệp thì khó hơn rất nhiều. Trong khi lượng thức ăn cho gà không đáp ứng đủ yêu cầu về chất thì việc mổ lông máu, lông đuôi của nhau ăn là điều dễ hiểu nhất.

Nhất là quá trình gà thay lông thì chúng cần nhiều dưỡng chất hơn để hoàn thiện phần lông. Khi đó lại bắt gặp gà cùng đàn cũng đang thay lông với những chiếc lông máu hấp dẫn thì chúng sẽ tiến hành mổ ngay. Có nhiều người nói gà mổ lông đuôi nhau ăn do thiếu chất rau xanh. Điều này cũng đúng vì rau xanh cung cấp 1 lượng lớn chất xơ cho gà. Chúng góp phần trong quá trình mọc lông gà khi gà thay lông.

*** Cách khắc phục: Tất cả các giai đoạn của gà đều cần bổ xung dưỡng chất đầy đủ. Và đặc biệt giai đoạn thay lông chúng cần nhiều hơn thế. Đảm bảo cho lông gà phát triển tốt có thể ảnh hưởng tới thể chất và giá bán của gà. Vì thế nếu nuôi công nghiệp thì hãy sử dụng các loại thức ăn đúng với độ tuổi là tốt nhất. Đa phần các loại cám này đã được nghiên cứu để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho gà theo từng độ tuổi, từng loại gà ( đẻ hay lấy thịt).

6. Bản năng ăn uống

Nếu để ý kỹ thì gà rất thích những loại thức ăn có mùi tanh. Có thể kể tới như giun, dế, ốc, cóc nhái, cá… Vì thế những chiếc lông máu với mùi tanh đặc trưng của thịt tươi khiến chúng kích thích. Chúng không đủ để nhận thức đó không phải là thức ăn nên sẽ mổ nhau vì tưởng nhầm thức ăn.

*** Cách khắc phục: Việc hạn chế được sự sắc nhọn của mỏ gà cũng sẽ giảm các tác động của gà lên phao câu, lông gà khác. Ngoài ra còn có thể hạn chế tình trạng gà bới thức ăn, chơi đùa với thức ăn. Việc mỏ quá dài sẽ khiến chúng chọn lọc thức ăn bằng cách ngậm xong nhả hoặc bới lung tung. Gây lãng phí thức ăn một cách khá đáng kể.

P/s: Cách này chỉ áp dụng cho gà nuôi lấy thịt còn gà nuôi đá anh em không làm cách này.

Ngoài ra anh em cũng có thể tham khảo thêm một số thuốc thú y sau đây để khắc phục tình trạng gà cắn mổ lẫn nhau.

Nếu những cách trên chưa thể giải quyết ngay tình trạng gà cắn mổ lông nhau thì chúng ta tìm tới thuốc trị gà mổ lông. Ưu điểm của chúng là phát huy nhanh tác dụng một cách hiệu quả. Giải quyết tình trạng gà mổ lông nhau mà chưa có cách giải quyết lâu dài. Dưới đây là một số gợi ý:

1. Sử dụng thuốc 6g Super-Vitamin hoặc 6g Doxyvit. Trộn lẫn với thức ăn cho gà ăn tối đa 3 tuần. Còn nếu thấy tình trạng được giải quyết thì nên loại bỏ và áp dụng những cách an toàn bên trên.

2. AMINOGOLD trộn lẫn với thức ăn hoặc nước. Liều dùng 2g/lít nước hoặc 4g/kg thức ăn.

3. ANTIMOCA 100g chống stress cho gà, cân bằng dinh dưỡng. Trộn vào nước uống hoặc thức ăn trong liệu trình 3-5 ngày. Dùng 2g/lít nước uống.

4. Povimix cung cấp thêm các dưỡng chất cần thiết cho gà. Pha 1g với 1-2 lít nước.

Chú ý: Nếu anh em chưa có chuyên môn thì nên ra hiệu thuốc thú y gần nhất để mua thuốc chữa bệnh cho gà, bạn chỉ cần nói bán cho loại thuốc trị bệnh gà cắn mổ lông nhau và tả thêm bệnh hoặc chụp ảnh tình trạng đàn gà nhà bạn cho họ xem là họ sẽ bán thuốc cho bạn.

Chúc anh em điều trị tốt tình trạng gà cắn mổ lẫn nhau này nhé!

Có thể bạn quan tâm

Về tôi: Trong Cafe

Mình là Nguyễn Văn Trọng, hơn 10 năm chơi gà chọi mình đã đạt được mọi danh hiệu C1 Miền Bắc nhưng toang cũng khá nhiều. Tóm lại sau gần 10 năm chơi gà được mỗi cái kinh nghiệm. Giờ chia sẻ lên blog này là hết :D Xem thêm...

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.