Gà Bị Liệt Chân Là Bị Bệnh Gì?

68 Likes 2 Comments

Gà bị liệt chân không chỉ gặp ở gà con mà ngay cả trưởng thành cũng có mắc phải. Căn bệnh này khiến nhiều người chăn nuôi phải đau đầu bởi làm giảm giá trị kinh tế lớn, đặc biệt là các trang trại nuôi gà chọi, gà đá. Rất nhiều anh em nuôi gà chọi chia sẻ, gà của mình sau một đêm bỗng nằm liệt không đứng lên được, hoặc đi tập tễnh, siêu vẹo. Với mục đích nâng cao kiến thức phòng và điều trị bệnh liệt chân trên gà, bài viết dưới đây sẽ khái quát toàn bộ thông tin về căn bệnh này.

Gà Chọi Bị Liệt Chân
Gà Chọi Bị Liệt Chân

Hiện tượng gà bị liệt chân dễ nhận biết nhất khi gà có biểu hiện khó khăn trong di chuyển, bị xã cánh, tiêu chảy, sức khoẻ giảm sút và chết. Thời kỳ phát bệnh sẽ không cố định và gà bị liệt chân vào các tuần tuổi bất kỳ do những nguyên nhân khác nhau.

Thông thường, gà có thể bị liệt 1 hoặc cả 2 chân. Căn bệnh này không gây nên tỷ lệ tử vong cao ở gà, chỉ chiếm từ 5% – 10% nhưng lại khiến mọi hoạt động bình thường của chúng trở nên rất khó khăn, đặc biệt với anh em nuôi gà chọi thì bệnh này cực kỳ nguy hiểm. Nếu không được chữa trị kịp thời, gà dễ bị xuống sức, ốm yếu dần và cuối cùng là chết.

1. Nguyên nhân gây ra hiện tượng liệt chân ở gà

Hiện tượng gà bị liệt chân thường xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân. Các bạn cần nắm rõ kiến thức để phòng tránh và điều trị kịp thời khi gà mới bắt đầu bị bệnh.

Gà bị liệt chân do thiếu Canxi

Trường hợp này thường xảy ra lúc gà từ 2 – 4 tuần tuổi. Ở thời kỳ này, gà còn nhỏ, sức khoẻ yếu nên rất dễ mắc bệnh. Bên cạnh đó, thức ăn chủ yếu ở giai đoạn này cho gà là cám công nghiệp với hàm lượng canxi rất thấp khiến khung xương bị kém, từ đó dẫn đến tình trạng gà bị yếu cân, liệt chân và ít ăn uống.

Gà bị liệt chân do quá trình ấp nở kém

Đây là một trong những nguyên nhân gây nên căn bệnh liệt chân ở gà. Đối với gà có mầm bệnh sẵn từ trong trứng hoặc do quá trình ấp nở kém sẽ khiến chân gà co quắp, đi lại khó khăn và liệt chân. Cần nên soi trứng kỹ lưỡng trước khi ấp để đảm bảo tỷ lệ trứng nở ra cho đàn gà có sức khoẻ tốt nhất.

Gà bị liệt chân do mắc bệnh Marek

Gà bị liệt chân do mắc bệnh Marek
Gà bị liệt chân do mắc bệnh Marek

Phần lớn, gà liệt chân do căn bệnh này gây nên. Nguyên nhân chính gây ra bởi virus có tên là Herpes type B. Chúng tác động và gây nên hiện tượng rối loạn vận động các thần kinh ngoại biên và cơ quan nội tạng của gà. Sau thời gian ngắn mắc phải virus này, gà sẽ dần bị yếu chân và bại liệt.

Khi virus xâm nhận sẽ sản sinh ra các tế bào xấu có tên là limpho, từ đó tạo nên các khối u chèn ép dây thần kinh vận động. Khi đó sức đề kháng của gà sẽ ức chế lại các độc tính vừa được sản sinh ra. Tuỳ vào sức khoẻ đề kháng của gà mà độc tố sẽ biến chuyển và gây ra những thể mãn tính và cấp tính khác nhau.

Phương thức chính của bệnh được lây truyền là qua đường hô hấp và ăn uống và các yếu tố môi trường. Bệnh Maker ở gà sẽ xuất hiệt hiện hầu hết các triệu chứng như: Trọng lượng giảm, gà bỏ ăn, đi ngoài lỏng và tỷ lệ đẻ trứng giảm. Gà khó khăn đi lại, bại liệt một chỗ, sã cánh một bên do viêm dây thần kinh vận động. Nếu gà không được tiêm vacxin tỷ lệ chết sẽ từ 20 – 70%.

Tìm hiểu thêm về bệnh Marek trên gà

2. Độ tuổi mà gà dễ bị mắc liệt chân

Gà bị liệt chân thông thường sẽ chia ra làm 2 cấp: cấp mãn tính và cấp tính. Tuỳ theo từng độ tuổi, bệnh sẽ mắc phải ở cấp độ ra sao và ảnh hưởng tới thể trạng gà như thế nào.

Gà con 4-8 tuần tuổi

Là giai đoạn gà con, còn bé nên rất dễ mắc phải. Thời kỳ này, sức đề kháng của gà còn yếu chưa đủ sức lực để có thể chống chọi với bệnh liệt chân ở gà. Chính vì vậy, gà con từ 4 – 8 tuần tuổi thường mắc phải thể cấp tính nhiều hơn.

Gà 4-8 tháng tuổi

Đây là giai đoạn gà bắt đầu trưởng thành. Sức khoẻ và thể chất đã trở nên cứng cáp, cùng với sức chịu đựng tốt hơn giúp gà chống lại được độc lực của virus. Đa phần chúng sẽ chỉ bị bệnh bại liệt hoặc đau mắt. Giai đoạn này gà sẽ chỉ mắc phải thể mãn tính. Không ảnh hưởng nhiều đến tính mạng nhưng sẽ khiến thể chất chậm phát triển về lâu dài.

3. Phòng và điều trị gà liệt chân

Gà bị liệt chân nếu được chữa trị kịp thời thì quá trình trị bệnh và hồi phục diễn ra rất đơn giản và nhanh chóng. Đồng thời gà sẽ không để lại di chứng, đảm bảo sức khỏe tốt nhất. Dưới đây là những cách trị bệnh liệt cân và phòng bệnh liệt chân ở gà mà bà con có thể tham khảo.

– Cách chữa gà bị liệt chân

Bà con có thể dùng các loại thuốc kháng sinh để điều trị vi trùng kế phát, sử dụng một trong các loại thuốc sau:

Dùng Premix khoáng, Vitamin Ade cùng với Multivit C và Bcomplex trộn vào thức ăn cho gà ăn liên tục 5 -10 ngày.

Dùng thuốc trị khuẩn kế phát trộn thức ăn nước uống, cho gà ăn 5 -7 ngày cùng với Amox 50 hoặc Amox 75, Flor 25S, hoặc Florfenicol 10%.

Sau khi sử dụng thuốc trị gà bị liệt chân, để gà nhanh chóng hồi phục và tăng khả năng tiêu hoá hấp thu thì dùng điện giải Gluco KC thảo dược. Kết hợp với giải độc gan thận và men tiêu hoá trộn thức ăn hoặc pha nước uống cho liên tục 10 -15 ngày.
Gà bị liệt chân

– Cách phòng bệnh liệt chân

Cần xử lý môi trường chăn nuôi, kiểm tra môi trường bị ô nhiễm cần phải thay chất độn chuồng
Giữ ấm cho gà, điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm chuồng thích hợp

Dùng vắc -xin phòng bệnh và các loại thuốc bổ để tăng sức đề kháng cho gia cầm, các loại thuốc để phòng bệnh có thể sử dụng gồm: Hanmix-VK4 trộn đều vào thức ăn hỗn hợp với liều lượng 500g/150kg thức ăn đối với gà hậu bị, với gà đẻ trộn 500g/200kg thức ăn;

4. Đối với gà chọi bị liệt chân

Gà chọi bịt liệt chân
Gà chọi bịt liệt chân

Theo nhiều sư kê có kinh nghiệm chia sẻ, nếu gà chọi bị mắc bệnh liệt chân thì tuyệt đối không cho uống những thuốc có thành phần kháng sinh trong đó. Vì không những khó chữa mà nhiều con còn có thể chết ngay. Anh em hãy áp dụng cách sau đối với gà chọi của mình.

+ Cho gà uống bổ sung Canxi

+ Thuốc bổ B1 + B6 + B12

+ Thuốc Bại Liệt

+ Nếu gà đứng và đi 2 chân run rảy anh em nhớ thêm viên thuốc viêm khớp của người cho gà nhé

+ Xoa bóp rượu gừng vào gối, chân, hốc lách, hang cua, bụng dưới và 2 bên hông cho gà. Ngày 2-3 lần.

Cách chế rượu gừng làm thuốc trị bệnh này cho gà như sau:

+ Gừng củ là gừng tươi

+ Rượu trắng 40 độ.

+ Vướng gừng qua lửa, giã nhiễu cho vào bình rượu 40 độ ngâm lắc mạnh một lúc là có thể sử dụng được.

*** Bài thuốc hướng dẫn cách chữa bại liệt này đã giúp rất nhiều chiến kê được cứu sống. Nhiều anh em nhắn tin cảm ơn. Rất hữu dụng!

Gà bị liệt chân là căn bệnh thường gặp gà ở mọi lứa tuổi, khi có các triệu chứng xảy ra như trên, người chăn nuôi cần đến các cơ quan thú y gần nhất để được tư vấn thêm. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp đến bà con nhiều thông tin hữu ích trong việc phòng và điều trị bệnh cho gà. Nếu anh em nuôi gà chọi bị tình trạng này có thể áp dụng cách chữa như trên.

Có thể bạn quan tâm

Về tôi: Trong Cafe

Mình là Nguyễn Văn Trọng, hơn 10 năm chơi gà chọi mình đã đạt được mọi danh hiệu C1 Miền Bắc nhưng toang cũng khá nhiều. Tóm lại sau gần 10 năm chơi gà được mỗi cái kinh nghiệm. Giờ chia sẻ lên blog này là hết :D Xem thêm...

2 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.