Gà Hầu

15 Likes Comment

GÀ HẦU là gà khi tham chiến thường mổ vào phần hầu của đối phương để đánh hoặc môt tảng đánh vào phần hầu của đối phương làm đối phương khó thở hoặc có nhiều đòn làm cho đối phương tắc thở.

Vua hầu, biểu tượng của một con gà đá hầu

Xưa các tiền bối xếp GÀ HẦU đứng thứ hai sau GÀ ÔM ĐẤM (GÀ DỚ), theo quy luật phát triển cũng như việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào việc lai tạo những giống gà thuần chủng thì GÀ HẦU ngày nay càng mang nhiều ưu điểm về tốc độ ra đòn, sức mạnh và độ chính xác của cú đánh để triệt hạ đối phương một cách nhanh nhất.

Gà hầu thường có một số loại sau:

– GÀ HẦU MÉ (gà đá mé): loại này chiếm đa số trong các loại gà hầu. Ưu điểm của loại hầu mé này là nó có thể đứng ở một bên với gà đối phương mà vẫn tung ra được nhưng cú đá trúng đích.

– GÀ HẦU CHÂM ( gà hầu dọc, hầu kiềng cũng ở trong loại này): là loại gà đứng thằng đối diện với gà kia và mổ đá dồn đối phương về phía sau; loại gà này có ưu điểm là đòn đá nhanh, một cú mổ có thể ra tới 5 đến 6 đòn một lúc.

– GÀ HẦU THỤT: loại này ít gặp nhưng đây là loại gà hầu có thể trị được một số con gà kèo hai bên đá xỏ ngang, gà hầu thụt thường đá chậm đòn nhưng ra đòn nào là thấy hiệu quả ngay.

Gà hầu với những ưu điểm là ra dọc thường đá nhanh hơn so với các loại gà khác nên gà hầu cũng được nhiều người chọn nuôi, tuỳ theo sở thích để chọn loại gà hầu cho phù hợp.

Hạn chế về thế lối của gà hầu là:

Gà hầu thường thua thế những con gà kèo hai bên đá sỏ ngang(trong một số trường hợp con gà hầu thụt trị được loại gà kèo hai bên nhưng ko phải là loại kèo đẩy – tức là vừa đẩy vào vai đối phương khiến đối phương bị xô đi vừa đá); gà hầu cũng ko làm gì được loại gà đâm lườn xỏ vĩa, kèo hai bên đá mu lưng và loại gà đi dưới hai bên luồn lách (chiến sĩ lạng lách).

VIỆC LỰA CHỌN một CON GÀ HẦU ĐỂ CHƠI NÊN CHỌN THEO HƯỚNG SAU:

– Con gà co tốc độ ra đòn nhanh và liên tục khi vào đúng thế của nó,

– Chọn gà liền lạc để tăng sức bền khi phải chịu đòn.(gà tải đòn tốt)

– Chọn gà có chiều cao vừa phải, mình dài, thế đứng giọt mưa.

TÓM LẠI: GÀ HẦU hiện nay thường thì các sư kê cho lai tạo, nên có thể vừa đá hầu mé, hầu châm được nên cũng là loại gà hay hạ đối phương nhanh, nhiều con chỉ với một seri đòn là khiếm đối phương gẫy cổ bật lên rồi. Nhưng có nhược điểm là gặp con kê hai bên xin chết mà nó vẫn ko cho chết vì gà hầu đúng nghĩa thường ít con nào biết đá xỏ ngang.

GÀ ĐÁ HẦU thua thế những loại sau:

– Gà chạy kiệu.

– Đâm lườn xỏ vĩa.

– Cưa đè hai mang.(trừ hầu thụt)

Gà ôm đấm.

– Quần hai bên

– Kê hai mang(với những con gà hầu chuyên nghiệp ko biết đá xỏ ngang)

– Gà mang lên mang xuống.

– Gà cắn gối

Trên đây là bài viết về Gà Hầu, anh em có thể tham khảo thêm bài viết về Gà Ôm Đấm


Có thể bạn quan tâm

About the Author: Trong Cafe

Mình là Nguyễn Văn Trọng, hiện tại công việc chính của mình là phát triển website ThichTruyen.VN, tuy nhiên mình có sở thích với chăn nuôi và đã nuôi gà chọi được nhiều năm. Trong những năm qua mình đã có nhiều thành công, đạt được mọi danh hiệu ở các đấu trường C1 miền Bắc, tuy nhiên cũng có vô vàn những thất bại. Mình làm Blog Megachoi.com với mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm trong nhiều năm nuôi gà của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *