Trứng Gà Con So Nên Ấp Hay Nên Bỏ?

84 Likes Comment

Đây có lẽ là câu hỏi của hầu hết những anh em mới đúc gà lần đầu. Trước đây khi mới bắt đầu đúc lứa gà đầu tiên mình cũng đã từng có đặt ra câu hỏi: có nên ấp trứng gà con so hay không? trứng gà con so ấp có nở không? và nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều của các sư kê đi trước…. Người thì bảo bỏ đi, người thì bảo ấp bình thường, người thì bảo bỏ đi mấy quả đầu… Vậy theo anh em thì sao? Cùng tìm hiểu chút nhé!

Trứng gà con so
Trứng gà con so

Trứng gà con so là lứa trứng đầu tiên của gà mẹ, loại trứng này có kích thước và trọng lượng nhỏ hơn hẳn so với trứng gà thông thường. Một hai quả trứng đầu tiên của gà mẹ thường kèm thêm những vệt máu nên anh em có thể dễ dàng nhận biết. Nhiều người không cho ấp những quả trứng so này vì:

Kích thước trứng nhỏ: với kích thước trứng nhỏ nên dù có ấp nở được thì gà con nở ra cũng có kích thước nhỏ chứ không được như gà thông thường. Mà gà con mới nở nhỏ sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát triển sau này.

Tỉ lệ có phôi thấp: Theo đánh giá chung thì tỉ lệ trứng so có phôi thường thấp. Do đó, cũng khá ít người dùng trứng gà so để ấp.

Tỉ lệ ấp nở kém: một nguyên nhân khiến trứng gà so không được nhiều người ấp đó là vì tỉ lệ nở kém. Những trứng con so có phôi ấp thường cho tỉ lệ nở kém hơn so với các trứng thông thường. Với tỉ lệ nở kém như vậy nên kể cả có ít trứng thì cũng không có nhiều người muốn dùng trứng gà so để ấp.

Theo như mình nhận thấy nhiều anh em vẫn đúc gà con so và vẫn có những con về sau vẫn ăn kỳ, có đòn, có lối, phát triển bình thường tuy nhiên đa số là trạng tiểu (26 đổ về) và tỷ lệ thành công cũng kém, ví dụ 10 con thì may được 3 4 con là ổn…. Vậy nếu bạn muốn ấp trứng gà so thì để ý thấy trứng to thì hãy cho ấp, còn nếu trứng nhỏ quá thì bỏ đi lứa đầu cũng không sao cả, chịu khó chờ đẻ lứa tiếp theo rồi cho ấp để có kết quả tốt hơn.

Nếu bạn vẫn muốn ấp trứng con so thì nên lưu ý một số điểm sau để đảm bảo trứng nở tốt nhất. Nếu bạn bỏ qua những lưu ý này thì gần như tỉ lệ nở sẽ rất rất kém.

Nhiệt độ ấp: trứng gà so có kích thước nhỏ nên nhiệt độ ấp cũng cần phải chú ý. Thông thường nhiệt độ ấp trứng gà khi ấp bằng máy ấp trứng là 37,5 độ C. Khi ấp trứng gà so các bạn chỉ đặt nhiệt độ khoảng 37,3 độ C chứ không nên đặt 37,5 độ C. Nếu đặt nhiệt độ như ấp trứng gà thông thường thì tỉ lệ trứng bị chết phôi rất cao vì kích thước trứng nhỏ, khả năng hấp thụ nhiệt cao hơn so với trứng gà thông thường.

Thời gian ấp trứng gà so: thời gian ấp trứng gà so là 20 ngày. Nếu ấp bằng máy ấp trứng gà thì bạn có thể căn chỉnh để trứng nở vào khoảng ngày 19 – 21 là tốt nhất. Nếu trứng nở sớm hay nở muộn đều không tốt và ảnh hưởng đến chất lượng gà con.

Độ ẩm khi ấp trứng gà so: độ ẩm khi ấp trứng gà chỉ cần đảm bảo ở mức 55 – 65% là được. Trứng gà không quá quan trọng độ ẩm và nếu độ ẩm có thấp hơn khoảng 5 – 10% nhưng trứng nở đúng ngày thì cũng không vấn đề gì.

Nếu để cho gà mẹ ấp thì gà mẹ ấp tốt nó sẽ tự biết cách điều chỉnh và đảo trứng.

Tham khảo thêm:

Có thể bạn quan tâm

Về tôi: Trong Cafe

Mình là Nguyễn Văn Trọng, hơn 10 năm chơi gà chọi mình đã đạt được mọi danh hiệu C1 Miền Bắc nhưng toang cũng khá nhiều. Tóm lại sau gần 10 năm chơi gà được mỗi cái kinh nghiệm. Giờ chia sẻ lên blog này là hết :D Xem thêm...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.