Những Bệnh Gà Hay Mắc Vào Mùa Hè Nắng Nóng

86 Likes 8 Comments

Theo các chuyên gia chăn nuôi cho biết thời tiết nắng nóng là yếu tố dẫn đến một số bênh khá nguy hiểm ở gà. Nặng có thể chết hàng loạt, nhẹ làm cho gà bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển. Chính vì vậy, việc tìm hiểu kĩ về Những Bệnh Gà Hay Mắc Vào Mùa Hè Nắng Nóng để phòng tránh là điều vô cùng cần thiết. Hôm nay megachoi sẽ đưa ra một số bệnh hay mắc vào mùa hè nắng nóng, cách phòng tránh và cách chữa trị, hi vọng sẽ giúp ích cho anh em nuôi gà.

1. Bệnh Tụ Huyết Trùng

Gà chết do mắc bệnh tụ huyết trùng
Gà chết do mắc bệnh tụ huyết trùng

Bệnh tụ huyết trùng ở gia cầm (Avian Pasteurellosis, Fowl Cholera) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính của gia cầm. Đây là bệnh mang tính địa phương, xảy ra khắp nơi trên thế giới, nhưng phổ biến hơn ở các nước vùng nhiệt đới và trầm trọng, gây thiệt hại lớn hơn là ở vùng ôn đới.

Nguyên nhân

Bệnh do vi khuẩn Pasteurella multocida gây ra, vi khuẩn này có nhiều chủng; xảy ra ở các loài gia cầm, nhưng phổ biến nhất ở gia cầm trên một tháng tuổi.

Triệu chứng

Bệnh xuất hiện chủ yếu ở hai thể:

Thể cấp tính: gia cầm chết đột ngột, mào tím, đi lại chậm chạp, liệt chân hoặc liệt cánh; phân trắng loãng hoặc trắng xanh hoặc có máu tươi; thở khó, chảy nước mũi, nước miếng. Khi vi trùng vào máu gây nhiễm trùng huyết sẽ làm cho gia cầm chết nhanh.

Thể á cấp tính: tích sưng, viêm khớp, bại liệt; mắt sưng viêm kết mạc mắt. Ở gia cầm đẻ tỷ lệ trứng giảm, tỷ lệ chết tăng. Ở Việt Nam, khi gia cầm bị bệnh tỷ lệ chết đến trên 90%.

Phòng bệnh

Sử dụng vắc xin phòng bệnh: trên 1 tháng tuổi tiêm vắc-xin keo phèn 0,5 ml/1 con và nhắc lại lần thứ hai sau 4 – 6 tháng. Kết hợp với vệ sinh chuồng trại, thiết bị chăn nuôi; định kỳ phun khử trùng trong, ngoài chuồng nuôi 1-2 tuần/1 lần; chăm sóc nuôi dưỡng tốt để nâng cao sức đề kháng cho gia cầm.

2. Bệnh Cầu Trùng

Bệnh cầu trùng
Bệnh cầu trùng ở gà chọi

Bệnh cầu trùng gà (Emiriois) hoặc Bệnh Marek là bệnh ký sinh trùng truyền nhiễm gây ra trên gà bởi nhóm nguyên sinh động vật Protoza, lớp Sporozoa, bộ Coccidia, họ Eimeria.

Cầu trùng ký sinh ở manh tràng và ruột non, làm rối loạn tiêu hóa, gây tổn thương các tế bào thượng bì, không hấp thu được dinh dưỡng, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, giảm hiệu quả chuyển hóa thức ăn, giảm tăng trọng, gà còi cọc, chậm lớn, suy yếu có thể chết. Gà mắc bệnh sức đề kháng giảm là yếu tố mở đường cho các bệnh khác bùng phát. Bệnh rất phổ biến trên đàn gà nuôi công nghiệp, bán công nghiệp và kể cả gà chăn thả.

Mặc dù do ký sinh trùng nhưng bệnh lại lây lan rất nhanh và chủ yếu qua đường miệng. Có 9 chủng cầu trùng, mỗi chủng ký sinh, và gây bệnh ở một đoạn ruột trong đó có 05 loại gây bệnh phổ biến, đó là: Eimeria tenella (ký sinh ở manh tràng), Eimeria necatrix (ký sinh ở ruột non), Eimeria acervulina (ký sinh ở ruột non), Eimeria maxima (ký sinh ở ruột non), Eimeria bruneti (ký sinh ở ruột); số còn lại gồm Eimeria mitis, Eimeria mivati, Eimeria hagani, Eimeria praecox ít gây bệnh.

Triệu chứng

Triệu chứng của bệnh thể hiện rõ hậu quả của quá trình phá huỷ niêm mạc đường tiêu hoá của cầu trùng. Gà bị bệnh thường lờ đờ, chậm chạp, ăn kém hoặc bỏ ăn, lông xù, cánh xã, phân loãng lẫn máu tươi, khát nước, uống nhiều nước, dễ chết do mất nước và mất máu. Đặc trưng nhất là phân lẫn máu tươi hoặc màu bã trầu.

Bệnh á cấp tính hoặc mãn tính thường say ra ở gà trên 90 ngày tuổi với triệu chứng chủ yếu là gà ỉa chảy, lúc thì ỉa chảy ở thể phân lỏng, phân sống, lúc thì không tiêu chảy.

Phòng trị bệnh

Có thể sử dụng các loại thuốc: Rigecoccin, EsB3 Coccistop-2000,Furazolidon, Avicoc, Stenorol theo hướng dẫn của nhà sản xuất để trị bệnh cho gà khi mắc bệnh. (Tất cả các loại thuốc này đều có ở hiệu thuốc thú y nên anh em có thể ra mua)

3. Bệnh Khô Chân

Bệnh Khô Chân Ở Gà
Bệnh Khô Chân Ở Gà

Biểu hiện của bệnh khô chân ở gà

 • Gà con suất hiện các biểu hiện như đứng hoặc nằm im một chổ, mắt nhắm nghiền biến ăn.
 • Da chân sẽ bị khô quắt, gà gầy ốm đi do biếng ăn, lông xù lên.
 • Độ tuổi mắc bệnh từ 2-15 ngày tuổi, chủ yếu là từ 2-7 ngày tuổi. Tỷ lệ chết khoảng 5 đến 30%.
 • Khi tiến hành mổ để khám gà sẽ bà con sẽ nhận thất một số vấn đề như:
 • Trọng lượng của gà rất nhẹ, lông xù.
 • Diều không có thức ăn.
 • Bụng nặng, lòng đỏ không tiêu.
 • Ruột quắt, viêm cata đến viêm xuất huyết.

Nguyên nhân gây bệnh ở gà

Về nguyên nhân gây bệnh ở gà có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó phải kể đến một số nguyên nhân tiêu biểu gây bệnh khô chân ở gà như:

 • Do quá trình ấp trứng không đảm bảo kỹ thuật dẫn đến sức khỏe của gà con yếu.
 • Do trong quá trình vận chuyển gà đến khu vực chăn nuôi không đảm bảo kỹ thuật.
 • Trong quá trình úm gà không đảm bảo được nhiệt độ phù hợp có thể do thiếu nhiệt hoặc thừa nhiệt.
 • Cho gà ăn muộn, thiếu chất hoặc mất cân bằng dinh dưỡng.
 • Không sử dụng thuốc úm chuyên dụng, gà dễ bị tiêu chảy, thương hàn, bệnh lỵ, bệnh di truyền từ phôi.
 • Môi trường úm gà không đảm bảo vệ sinh dẫn đến phát sinh mầm bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe của gà con.

Cách điều trị bệnh khô chân ở gà

Để điều trị bênh khô chân ở gà anh em cần đặc biệt chú ý đến một số yếu tố như:

 • Duy trì nhiệt độ úm gà phù hợp.
 • Ngày đầu 37 độ.
 • Những ngày sau giảm mỗi ngày 1 độ.
 • Duy trì trong 14 ngày.

Nguồn: wikipedia

4. Bệnh Bạch Lỵ Thương Hàn (ỉa phân trắng)

Bệnh bạch lỵ ở gà
Bệnh bạch lỵ ở gà

– Bệnh bạch lỵ hay còn gọi là bệnh gà ỉa cứt trắng, đây là bệnh truyền nhiễm lây lan ở gia cầm. Gà bị bệnh sẽ ủ rũ, xoắn cổ, gác mỏ, bụng phình to, chướng lên, đi lại khó khăn, phân gà chủ yếu có màu trắng, loãng.

Cách điều trị:

Cách ly chuồng trại và sử dụng thuốc Ampicolin 1g/2lit, bcomplex, men tiêu hóa (thời gian dùng thuốc là 7 ngày đến 10 ngày) cho gà.

Đến ngày 21 thì tùy vào nhiệt độ môi trường mà anh em điều chỉnh cho phù hợp.

Cho gà ăn điều và nhiều lần đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cho gà phát triển. Đặc biệt là đạm phải đủ 22% (thức ăn khởi động).

Sử dụng vacxin Gumboro A hoặc 228E và ND-IB nhỏ vào mồm, mũi gà.

5. Bệnh Giun Sán

Bệnh giun sán ở gà
Bệnh giun sán ở gà

– Gà bị giun sán sẽ tự nhiên bị còi cọc, xơ xác, chậm chạp. Trong thời gian dài gà ăn không lớn, kèm theo hiện tượng phân loãng có máu, có thể thấy nhiều đốm trắng trong phân.

– Phương pháp điều trị: Ngay lập tức cách ly những con gà bị bệnh để tránh hiện tượng ấu trùng phát tán rộng. Sử dụng thuốc đặc hiệu Arecolin hoặc Bromosalaxilamit chuyên diệt sán, xem hướng dẫn sử dụng thuốc để đảm bảo liều lượng./.

Các bạn có thể tham khảo thêm về cách tẩy giun cho gà tại đây: https://megachoi.com/ky-thuat-nuoi-ga/cach-tay-giun-cho-ga-choi/

Chú ý: Để giảm tỷ lệ mắc bệnh cho gà vào mùa hè thì anh em nên bổ sung vitamin C, điện giải, đường vào trong nước uống để giúp gà giải nhiệt và tăng sức đề kháng.

Trên đây mình đã liệt kê 5 loại bệnh hay mắc phải nhất khi nuôi gà vào mùa hè nắng nóng, hi vọng sẽ giúp ích cho anh em, nếu anh em nào chưa đọc những lưu ý khi nuôi gà chọi mùa hè thì hãy đọc bài viết đó nữa nhé!

Chúc anh em vui vẻ!

Có thể bạn quan tâm

Về tôi: Trong Cafe

Mình là Nguyễn Văn Trọng, hơn 10 năm chơi gà chọi mình đã đạt được mọi danh hiệu C1 Miền Bắc nhưng toang cũng khá nhiều. Tóm lại sau gần 10 năm chơi gà được mỗi cái kinh nghiệm. Giờ chia sẻ lên blog này là hết :D Xem thêm...

8 Comments

  1. Gà lười ăn có nhiều nguyên nhân, bạn chú ý xem gà có bị ốm đau gì không? Cách hiệu quả nhất là nhìn vào phân gà buổi sáng xem có khô và khuôn không, Nếu phân không đẹp thì gà đang có bệnh, cần phải chữa bệnh cho nó thì nó mới ăn khỏe lại được…

  1. Gà lười ăn có thể do bị khò khè và sủi bọt mắt, đầu tiên bạn phải chữa cho hết khò khè và sùi bọt mắt. Bạn có thể dùng thuốc hen đỏ của Thái để chữa, rất hiệu quả, giá 120k/lo, sau khi gà khỏi khò khè và sủi bọt mắt thì bạn vực gà lại bằng các loại thuốc bổ như bổ nội tạng, ốm trong, tăng cơ….kết hợp ăn mồi tươi và chạy lồng là gà sẽ lên cân.

  1. Cà chua cho gà ăn rất tốt nên 1 bữa gà ăn một quả cũng không sao, miễn sao bạn thấy gà khoẻ mạnh, phân đẹp, vần thấy đạt thì cứ cho ăn, còn thấy gà có biểu hiện khác thường như đi ỉa, phân lỏng…. thì cần phải cho ăn ít lại để theo dõi bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.