Lưu Ý Khi Nuôi Gà Ngày Nắng Nóng

64 Likes 2 Comments

Chào anh em,

Hiện tại ở ngoài miền Bắc đang đầu hè và bắt đầu có những đợt nắng nóng kéo dài, thời tiết có lúc lên đến 39 tới 40 độ C nên việc nuôi gà chọi khá vất vả, nhiều anh em đã bị chết hoặc gà chọi bị ốm yếu, nhợt nhạt. Hôm nay mình đưa ra một vài lưu ý khi nuôi gà ngày nắng nóng, hi vọng nó sẽ hữu ích cho anh em.

Những Lưu Ý Khi Nuôi Gà Ngày Nắng Nóng
Những Lưu Ý Khi Nuôi Gà Ngày Nắng Nóng

Khi nhiệt độ lên cao, thời tiết nắng nóng kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe chiến kê. Nhiều anh em có điều kiện, môi trường nuôi tốt thì không sao nhưng có nhiều anh em do điều kiện không cho phép, không gian nuôi trật hẹp nên sức khỏe chiến kê đi xuống trông thấy. Mình muốn anh em lưu ý một số vấn đề sau:

– Không tắm cho gà.

Gà Bị Cảm
Gà Bị Cảm

Có rất nhiều anh em khi thấy gà đứng thở, thở dốc vào lúc nhiệt độ đang cao nghĩ rằng nên “giải nhiệt” cho gà bằng cách mang gà ra tắm. Việc làm này không hẳn là sai nhưng nếu không biết cách làm thì gà sẽ rất dễ bị cảm, ngày hôm sau anh em có thể sẽ thấy gà chậm chạm, cù rù, nhiều con còn không tiêu thóc và đi ỉa phân màu xanh. Để giải nhiệt cho gà anh em chỉ lên đưa gà vào chỗ râm và lau nước mát cho gà như lúc làm nước khi đá sau đó để gà vào chỗ râm (dưới bóng cây là tốt nhất) cho gà nghỉ ngươi chứ tuyệt đối không mang gà ra phơi “cho nhanh khô lông”.

– Phun nước vào chuồng đúng cách. Việc phun nước vào chuồng là hết sức cần thiết để làm giảm nhiệt độ chuồng nuôi. Tuy nhiên anh em nên phun nước vào chuống vào buổi sáng sớm hoặc buổi tối, không nên phun vào lúc buổi trưa khi nhiệt độ đang cao nhất vì rất dễ làm gà bị ốm khi nhiệt độ thay đổi đột ngột, độ ẩm tăng cao. Gà dễ bị đi ỉa phân xanh phân trắng, nhiều con kèm thêm cả khò khè, sủi bọt mắt.

– Hạn chế vần gà vào lúc nhiệt độ cao. Anh em chú ý, vào những ngày thời tiết nắng nóng kéo dài anh em nên vần gà vào buổi sáng sớm cho đỡ hại gà, không nên vần giữa trưa sẽ rất hại gà, nhiều con sau trận vần có thể về ốm rạc, mất gân, một số con chết ngay tại sới do không thở được.

– Thêm vào nước uống 0.25% muối sẽ làm tăng lượng nước gà uống vào và cũng có ích cho chiến kê ngày nắng nóng vì theo kinh nghiệm của mình có nhiều con gà rất lười uống nước. Anh em cũng nên bổ sung nhiều cà chua, giá đỗ, rau xanh vào những ngày nắng nóng sẽ rất tốt cho gà.

– Cho gà ăn theo khung giờ: Nhiệt độ cơ thể gà tăng 7-12% sau 2 giờ cho ăn và trao đổi chất của thức ăn vào làm tăng phần lớn nhiệt độ cơ thể. Vì vậy nên cho gà ăn vào buổi sáng sớm, chiều mát và ban đêm, tránh khung giờ cao điểm từ 9h-15h.

– Không nên vào nghệ cho gà vào những hôm trời quá nóng

– Bổ sung vitamin C, điện giải, đường vào trong nước uống để giúp gà giải nhiệt và tăng sức đề kháng.

Thuốc điện giải cho gà
Thuốc điện giải cho gà

Gói điện giải có tác dụng rất tốt trong mùa nắng nóng:

* Cung cấp các vitamin thiết yếu và các chất điện giải, tăng cường khả năng phòng chống bệnh tật, tăng sức đề kháng, nâng cao thể trạng, phục hồi sức khoẻ nhanh, pòng chống bệnh thiếu vitamin C gây chảy máu, sốt cao.

* Phòng chống Stress do ngoại cảnh tác động như vận chuyển đàn, tiêm phòng bệnh, chủng vacxin.

* Rối loạn tiêu hoá, chống mất nước do tiêu chảy lâu ngày, rối loạn hấp thu thức ăn, cần thiết cho gia cầm non trong thời kỳ úm.

– Bổ sung thêm D,L- methionine làm tăng khả năng tiêu hóa thức ăn trong điều kiện nóng.

Các ạn có thể xem thêm: Những Bệnh Gà Hay Mắc Vào Mùa Hè Nắng Nóng

Trên đây là một vài lưu ý khi nuôi gà ngày nắng nóng, hi vọng sẽ giúp ích ít nhiều cho anh em. Cảm ơn anh em quan tâm 🙂

Có thể bạn quan tâm

Về tôi: Trong Cafe

Mình là Nguyễn Văn Trọng, hơn 10 năm chơi gà chọi mình đã đạt được mọi danh hiệu C1 Miền Bắc nhưng toang cũng khá nhiều. Tóm lại sau gần 10 năm chơi gà được mỗi cái kinh nghiệm. Giờ chia sẻ lên blog này là hết :D Xem thêm...

2 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.